รถบ้านเคลื่อนที่

Thursday, March 24, 2011
By admin
FacebookTwitterGoogle+LinkedInGoogle BookmarksGoogle GmailYahoo MailShare

บ้านเคลื่อนที่ (Mobile Home)

หนึ่งในสามโมเดล มีกันสาดด้านข้าง

ปัจจุบันเราอาจเห็นบ้านเคลื่อนที่ได้เป็นจำนวนมากตามปัญหาและวัตถุประสงค์ เช่นบ้านลอยน้ำในเนเธอร์แลนด์ เป็นบ้านที่ลอยขึ้นลงตามระดับน้ำป้องกันกันน้ำท่วม บ้านเคลื่อนที่ในสหรัฐฯ เป็นบ้านทำจากตัวถังรถ สามารถอำนวยความสดวกเคลื่อนที่ไปตามจุดต่างๆได้

ส่วนหนึ่งของที่นอนสดวกสบายพอสมควร

สหรัฐอเมริกาเป็นประเทศที่มีเนื้อที่กว้างใหญ่ มีที่สำหรับพักผ่อนหย่อนใจกระจายอยู่ในประเทศมากมาย ทำให้เกิดแนวคิดการต่อตัวถังรถให้เป็นบ้านอยู่อาศัย เป็นสำนักงาน และสามารถย้ายไปตามสถานที่ที่ต้องการ ประกอบกับคนอเมริกันพร้อมครอบครัวจำนวนมากชอบพักผ่อนประเภทแค้มปิ้ง (camping) ทำให้เกิดสวนสาธารณะกระจายทั่วไปตามแหล่งท่องเที่ยวสวยงามและน่าสนใจ ในขณะเดียวกันสวนสาธารณะสำหรับแค้มปิ้งก็มีอุปกรณ์ต่างๆสำหรับบริการอย่างดี เช่น ไฟฟ้าน้ำประปา ห้องน้ำ บ้านเคลื่อนที่จึงเป็นกลายเป็นอุตสาหกรรมขนาดย่อมเป็นที่นิยมจำนวนมากพอสมควร ในประเทศญี่ปุ่นซึ่งนิยมพาครอบครัวไปพักผ่อนหย่อนใจในวันเสาร์-อาทิตย์ ก็นิยมการใช้บ้านเคลื่อนที่เช่นกัน เพราะสามารถจอดพักตามบริเวณที่ต้องการได้ นอกจากนั้นยังทำให้ประหยัดค่าใช้จ่ายได้เป็นจำนวนมาก

สำหรับประเทศไทยส่วนใหญ่การแค้มปิ้งมักนิยมในกลุ่มวันรุ่น เป็นการกางเต้นนอนกลางแจ้ง ต่อไปถ้าคนไทยชอบการผจญภัยมากขึ้นและถ้ามีความปลอดภัยจากสัตว์ร้ายบางชนิด เช่น งูแมลงป่อง ตะขาบ ความนิยมแคมปิ้งเป็นครอบครัวจะเพิ่มขึ้น อุตสาหกรรมประกอบรถบ้านเคลื่อนที่มีโอกาสขยายตัวได้มาก อย่างไรก็ตามรถบ้านเคลื่อนที่อาจเป็นที่นิยมมากขึ้นสำหับเดินทางเป็นครอบครัว เพราะสามารถอำนวยความสดวกต่อการเดินทางได้ดีกว่าการใช้รถตู้ตามปกติ

ปัจจุบันมีผู้ประกอบการต่อรถบ้านเคลื่อนที่และส่งออกต่างประเทศ คือบริษัทมอเตอร์โฮมแอนด์แค้มปิ้งคาร์ โดยแบ่งเป็นสามรุ่น คือ

มีทีวี

ห้องนั่งภายใน

เครื่องครัว

รุ่น Vaga 680t Camping Car ทำจากรถ Izusu 6 ล้อ วิ่งได้ด้วยความเร็วประมาณ 80 กม./ชม. เหมาะสำหรับครอบครัวใหญ่ หรือหมู่คณะรวม 10 คน ภายในตกแต่งเป็นห้องผู้โดยสาร 2 ห้อง มีสิ่งอำนวยความสดวกครบครัน ห้องน้ำ เครื่องครัว เครื่องปั่นไฟ แอร์รถยนต์ แอร์บ้าน เตาอบ ตู้เย็น ตลอดจนทีวี มีกันสาดด้านข้างรถสำหรับกางให้ความร่มรื่น เหมาะสำหรับใช้ในการปิคนิคและเพื่ออำนวยความสดวกในการเดินทางไกล

ห้องน้ำภายในรถ

อ่างล้างอุปกรณ์เครื่องครัว

นั่งคุยกัน นั่งทำงาน

รุ่น Zill 520t Camping Car ทำจากรถ Hino 4 ล้อ นำมาติดตั้งโครงแค้มปิ้ง เหมาะสำหรับครอบครัวหรือหมู่คณะรวม 8 คน ภายในตกแต่งคล้ายบ้านพักอาศัย ปลอดภัยด้วยระบบช่วงล่างคอยสปริงและถุงลม เพิ่มความนุ่มนวลในการเดินทาง

รุ่น Zill 520t ต่อเติมจาก Hino 4 ล้อ

ห้องน้ำและอุปกรณ์

ตกแต่งภายใน

รุ่น Terra เป็นรถ Toyota Vigo ที่นำมาดัดแปลงเป็นรถเดินทางสำหรับครอบครัวหรือหมู่คณะประมาณรวม 7 คน ยังเหมาะสำหรับใช้เป็นห้องนอนขนาดเล็ก ห้องทำงานเคลื่อนที่ พร้อมอุปกรณืต่างๆที่จัดวางอย่างลงตัว

รุ่น Terra ตัวถัง Toyota Vigo

บริษัท Motor Home & Camping Car จัดเป็น SMEs ที่น่าสนใจ เพราะประเทศไทยมีชื่อเสียงที่ดีสำหรับการเป็นศูนย์กลางการผลิตรถยนต์ระดับโลกมากมาย น่าจะเป็นโอกาสที่ดีของประเทศไทยในการผลิตรถบ้านเคลื่อนที่ เพราะไทยมีสององค์ประกอบสำคัญ คือมีศักยภาพสูงและฝีมือประณืตในเรื่องการผลิตและติดตั้งเฟอร์นิเจอร์ เป็นศูนย์กลางการผลิตรถยนต์ในภูมิภาค และสามารถผลิตได้ในปริมาณไม่มากนัก และอาจสามารถผลิตในลักษณะสั่งต่อ (Customize)ได้เป็นอย่างดี

คุณสมศักดิ์ สิยาโน เจ้าของบริษัท

สำหรับผู้ที่สนใจสามารถติดต่อได้ที่ 231 หมู่ 11 ต.ไร่หลักทอง อ.พนัสนิคม จ.ชลบุรี 20140 หรือ คุณสมศักดิ์ – เสาวภาค สิยาโน e-mail: saovapak_siyano@yahoo.com หรือติดตามข้อมูลทางเว็บไซท์

 http://www.motorhomecampingcar.com

Tags: ,

Leave a Reply

พระแก้วมรกตจำลองเครื่องทรงฤดูร้อนจากนิลดำ

พระบรมมหาราชวัง เป็นแหล่งดึงดูดนักท่องเที่ยวที่สำคัญ

พระที่นั่งไอย์ศูรย์ทิพยอาสน์ พระราชวังบางปะอิน

หุ่นกระบอกงานหัตถกรรมช่างฝีมือไทย

รถยนต์ประหยัดพลังงานไฮบริดระหว่างไฟฟ้า 100% และน้ำมัน

ไหมไทยกับแฟชั่น เอกลักษณ์เด่นของไทย

เรือไม้ประดิษฐ์

Metal Crafting

Gallery

pr-600-400-king-9 pr-600-400-king-7 dsc01363 photo-vr-resize-1000-handicraft-2

เรียนภาษาอังกฤษ

English Speaking Youtube

มูลนิธิสัมมาชีพ

ตลาดหุ้นไทย

ตลาดหุ้นโลก

อัตราแลกเปลี่ยน ธปท

อัตราแลกเปลี่ยน

The Japan Times

Asahi Shimbun English

Chinadaily

Xinhua News

Koreatimes

Korea Herald

Aljazeera

หนังสือพิมพ์ข่าว

ข่าวหุ้นออนไลน์

ข่าวหุ้น

World Economic Forum

world bank

UA-28221961-1