รถบ้านเคลื่อนที่

Thursday, March 24, 2011
By admin
FacebookTwitterGoogle+LinkedInGoogle BookmarksGoogle GmailYahoo MailShare

บ้านเคลื่อนที่ (Mobile Home)

หนึ่งในสามโมเดล มีกันสาดด้านข้าง

ปัจจุบันเราอาจเห็นบ้านเคลื่อนที่ได้เป็นจำนวนมากตามปัญหาและวัตถุประสงค์ เช่นบ้านลอยน้ำในเนเธอร์แลนด์ เป็นบ้านที่ลอยขึ้นลงตามระดับน้ำป้องกันกันน้ำท่วม บ้านเคลื่อนที่ในสหรัฐฯ เป็นบ้านทำจากตัวถังรถ สามารถอำนวยความสดวกเคลื่อนที่ไปตามจุดต่างๆได้

ส่วนหนึ่งของที่นอนสดวกสบายพอสมควร

สหรัฐอเมริกาเป็นประเทศที่มีเนื้อที่กว้างใหญ่ มีที่สำหรับพักผ่อนหย่อนใจกระจายอยู่ในประเทศมากมาย ทำให้เกิดแนวคิดการต่อตัวถังรถให้เป็นบ้านอยู่อาศัย เป็นสำนักงาน และสามารถย้ายไปตามสถานที่ที่ต้องการ ประกอบกับคนอเมริกันพร้อมครอบครัวจำนวนมากชอบพักผ่อนประเภทแค้มปิ้ง (camping) ทำให้เกิดสวนสาธารณะกระจายทั่วไปตามแหล่งท่องเที่ยวสวยงามและน่าสนใจ ในขณะเดียวกันสวนสาธารณะสำหรับแค้มปิ้งก็มีอุปกรณ์ต่างๆสำหรับบริการอย่างดี เช่น ไฟฟ้าน้ำประปา ห้องน้ำ บ้านเคลื่อนที่จึงเป็นกลายเป็นอุตสาหกรรมขนาดย่อมเป็นที่นิยมจำนวนมากพอสมควร ในประเทศญี่ปุ่นซึ่งนิยมพาครอบครัวไปพักผ่อนหย่อนใจในวันเสาร์-อาทิตย์ ก็นิยมการใช้บ้านเคลื่อนที่เช่นกัน เพราะสามารถจอดพักตามบริเวณที่ต้องการได้ นอกจากนั้นยังทำให้ประหยัดค่าใช้จ่ายได้เป็นจำนวนมาก

สำหรับประเทศไทยส่วนใหญ่การแค้มปิ้งมักนิยมในกลุ่มวันรุ่น เป็นการกางเต้นนอนกลางแจ้ง ต่อไปถ้าคนไทยชอบการผจญภัยมากขึ้นและถ้ามีความปลอดภัยจากสัตว์ร้ายบางชนิด เช่น งูแมลงป่อง ตะขาบ ความนิยมแคมปิ้งเป็นครอบครัวจะเพิ่มขึ้น อุตสาหกรรมประกอบรถบ้านเคลื่อนที่มีโอกาสขยายตัวได้มาก อย่างไรก็ตามรถบ้านเคลื่อนที่อาจเป็นที่นิยมมากขึ้นสำหับเดินทางเป็นครอบครัว เพราะสามารถอำนวยความสดวกต่อการเดินทางได้ดีกว่าการใช้รถตู้ตามปกติ

ปัจจุบันมีผู้ประกอบการต่อรถบ้านเคลื่อนที่และส่งออกต่างประเทศ คือบริษัทมอเตอร์โฮมแอนด์แค้มปิ้งคาร์ โดยแบ่งเป็นสามรุ่น คือ

มีทีวี

ห้องนั่งภายใน

เครื่องครัว

รุ่น Vaga 680t Camping Car ทำจากรถ Izusu 6 ล้อ วิ่งได้ด้วยความเร็วประมาณ 80 กม./ชม. เหมาะสำหรับครอบครัวใหญ่ หรือหมู่คณะรวม 10 คน ภายในตกแต่งเป็นห้องผู้โดยสาร 2 ห้อง มีสิ่งอำนวยความสดวกครบครัน ห้องน้ำ เครื่องครัว เครื่องปั่นไฟ แอร์รถยนต์ แอร์บ้าน เตาอบ ตู้เย็น ตลอดจนทีวี มีกันสาดด้านข้างรถสำหรับกางให้ความร่มรื่น เหมาะสำหรับใช้ในการปิคนิคและเพื่ออำนวยความสดวกในการเดินทางไกล

ห้องน้ำภายในรถ

อ่างล้างอุปกรณ์เครื่องครัว

นั่งคุยกัน นั่งทำงาน

รุ่น Zill 520t Camping Car ทำจากรถ Hino 4 ล้อ นำมาติดตั้งโครงแค้มปิ้ง เหมาะสำหรับครอบครัวหรือหมู่คณะรวม 8 คน ภายในตกแต่งคล้ายบ้านพักอาศัย ปลอดภัยด้วยระบบช่วงล่างคอยสปริงและถุงลม เพิ่มความนุ่มนวลในการเดินทาง

รุ่น Zill 520t ต่อเติมจาก Hino 4 ล้อ

ห้องน้ำและอุปกรณ์

ตกแต่งภายใน

รุ่น Terra เป็นรถ Toyota Vigo ที่นำมาดัดแปลงเป็นรถเดินทางสำหรับครอบครัวหรือหมู่คณะประมาณรวม 7 คน ยังเหมาะสำหรับใช้เป็นห้องนอนขนาดเล็ก ห้องทำงานเคลื่อนที่ พร้อมอุปกรณืต่างๆที่จัดวางอย่างลงตัว

รุ่น Terra ตัวถัง Toyota Vigo

บริษัท Motor Home & Camping Car จัดเป็น SMEs ที่น่าสนใจ เพราะประเทศไทยมีชื่อเสียงที่ดีสำหรับการเป็นศูนย์กลางการผลิตรถยนต์ระดับโลกมากมาย น่าจะเป็นโอกาสที่ดีของประเทศไทยในการผลิตรถบ้านเคลื่อนที่ เพราะไทยมีสององค์ประกอบสำคัญ คือมีศักยภาพสูงและฝีมือประณืตในเรื่องการผลิตและติดตั้งเฟอร์นิเจอร์ เป็นศูนย์กลางการผลิตรถยนต์ในภูมิภาค และสามารถผลิตได้ในปริมาณไม่มากนัก และอาจสามารถผลิตในลักษณะสั่งต่อ (Customize)ได้เป็นอย่างดี

คุณสมศักดิ์ สิยาโน เจ้าของบริษัท

สำหรับผู้ที่สนใจสามารถติดต่อได้ที่ 231 หมู่ 11 ต.ไร่หลักทอง อ.พนัสนิคม จ.ชลบุรี 20140 หรือ คุณสมศักดิ์ – เสาวภาค สิยาโน e-mail: saovapak_siyano@yahoo.com หรือติดตามข้อมูลทางเว็บไซท์

 http://www.motorhomecampingcar.com

Tags: ,

Leave a Reply

พระแก้วมรกตจำลองเครื่องทรงฤดูร้อนจากนิลดำ

พระบรมมหาราชวัง เป็นแหล่งดึงดูดนักท่องเที่ยวที่สำคัญ

พระที่นั่งไอย์ศูรย์ทิพยอาสน์ พระราชวังบางปะอิน

หุ่นกระบอกงานหัตถกรรมช่างฝีมือไทย

รถยนต์ประหยัดพลังงานไฮบริดระหว่างไฟฟ้า 100% และน้ำมัน

ไหมไทยกับแฟชั่น เอกลักษณ์เด่นของไทย

เรือไม้ประดิษฐ์

Metal Crafting

Gallery

photo-vr-resize-1000-handicraft-2 dsc01365 pr-600-400-king-9 dsc01364

เรียนภาษาอังกฤษ

มูลนิธิสัมมาชีพ

ตลาดหุ้นไทย

ตลาดหุ้นโลก

อัตราแลกเปลี่ยน ธปท

อัตราแลกเปลี่ยน

The Japan Times

Asahi Shimbun English

Chinadaily

Xinhua News

Koreatimes

Korea Herald

Aljazeera

หนังสือพิมพ์ข่าว

ข่าวหุ้นออนไลน์

ข่าวหุ้น

World Economic Forum

world bank

UA-28221961-1