เล่าเรื่องวังน้ำเขียว

Thursday, February 24, 2011
By admin
FacebookTwitterGoogle+LinkedInGoogle BookmarksGoogle GmailYahoo MailShare

เล่าเรื่องไปวังน้ำเขียว 

บึงลำพระเพลิง บึงน้ำธรรมชาติบริเวณ วังน้ำเขียว

วันพฤหัสฯที่ 18 กุมภาพันธ์ 2554 เพื่อนๆได้ชวนกันไปเที่ยวแถวๆวังน้ำเขียว เห็นว่าวันนี้ว่างเลยรับปากไปด้วยกัน พรรคพวกได้ให้รถไปรับ 8.10 น. จากนั้นก็ไปรับเพื่อนก่อนออกเดินทาง 

พวกเราออกเดินทางจากกรุงเทพฯ ไปตามเส้นทางวงแหวนรอบนอก แล้วเลี้ยวไปพหลโยธิน จากนั้นไปเข้าเส้นทางมิตรภาพ เลี้ยวเข้าถนนไปเขาใหญ่จนถีงก่อนทางขึ้นเขาใหญ่ จึงเลี้ยวซ้ายไปเรื่อยๆ สำหรับท่านที่ไม่คุ้นเคยที่แถวนั้น ผมคิดว่าควรนำแผนที่ไปด้วย ก่อนถึงเขตวังน้ำเขียว พวกเราได้แวะถ่ายรูปไร่องุ่น “วันดี” และถ่ายภาพต้นไม้พญานาคหน้าโรงงานฟักไก่ไข่เบทาโกร จากข้อมูลเบื้องต้นได้รับทราบว่าโรงงานแห่งนี้ผลิตลูกไก่ไข่ได้วันละกว่าแสนตัว นับว่าเป็นโรงงานขนาดใหญ่ที่ตั้งอยู่ทางภาคอิสานของไทย น่าจะช่วยสร้างงานได้ในปริมาณพอสมควรครับ 

ไร่องุ่น วันดี อยู่ติดกับถนนมิตรภาพ

ต้นไม้รูปทรงพญานาค หน้าโรงงานฟักไก่ไข่เบทาโกร

หน้าป้ายบอกชื่อโรงงานมีการปลูกไม้เลื้อยเป็นรูปเรือ

หลังจากนั้นเราได้แวะทานไอซ์ครีมนมของฟาร์มโชคชัย ได้มีโอกาสพูดคุยกับพนักงานขายซึ่งเล่าให้ฟังว่า ในวันธรรมดาคนที่มาเยี่ยมชมมีไม่มากนัก แต่ถ้าวันหยุดสุดสัปดาห์หรือวันหยุดนักขัตฤกษ์ จะมีจำนวนคนเพิ่มขึ้น เฉลี่ยแล้วจะมีผู้เข้าเยี่ยมชมประมาณ 10-18 รอบต่อวัน รอบละประมาณ 75-80 คน รายได้ของฟาร์มนอกจากค่าเข้าชมแล้ว ยังมีรายได้จากร้านอาหาร แต่ละวันมากทีเดียว เรียกว่าปัจจุบันฟาร์มโชคชัยเลี้ยงตัวเองได้และสามารถลงทุนขยายต่อได้อย่างสบายๆด้วย 

ร้านขายของข้างทางของฟาร์โชคชัย

รูปปั้นวัวสัญลักษณ์ของฟาร์มโชคชัย

หินขนาดใหญ่บริเวณหน้าฟาร์ม

ปกหนังสือที่มีลูกเล่นเปลี่ยนหน้าคนได้

ปกหนังสือที่เปลี่ยนหน้าเมื่อมองอีกมุมหนึ่ง

อีกสัญลักษณ์หนึ่งของฟาร์มโชคชัย

วังน้ำเขียวมีจุดเด่นที่น่าสนใจหลายอย่าง นอกจากไม่พลุกพล่านเหมือนเขาใหญ่แล้ว อากาศเย็นสบายเหมือนเขาใหญ่แล้ว กลางวันมีลมโกรกสบายๆ ดูจากแผนที่จะเห็นว่าวังน้ำเขียวอยู่ทางทิศเหนือของเขาใหญ่ ติดกับปักธงชัย ใกล้กับจังหวัดปราจีนบุรี ถนนหนทางลาดยางมะตอย การเดินทางจัดว่าสะดวกมาก ถ้าเทียบกับเมื่อยี่สิบปีที่ผ่านมา จะเห็นว่ามีความเจริญทางวัตถุมากทีเดียว มีการทำไร่พร้อมเป็นรีสอร์ทสำหรับรับนักท่องเที่ยวเยอะมากครับ เป็นสัญลักษณ์บอกให้ทราบว่า ที่ดินที่ชาวไร่ คนยากจนทั้งหลายบุกเบิกและบุกรุกที่ดินป่าสงวนเพื่อทำมาหากินไว้นั้นกลายเป็นที่ซึ่งนักธุรกิจทั้งหลายแอบซื้อไว้สำหรับการลงทุน (ที่ดินส่วนใหญ่เป็นที่สำหรับทำกิน เชื่อว่าไม่น่าจะเป็นที่ น.ส.3) แต่ถ้ามองอีกมุมหนึ่งการลงทุนก็เป็นการกระจายความเจริญ เพียงแต่ว่าทางราชการจะดำเนินนโยบายควบคุมไม่ให้สภาพป่าสูญเสียความชุ่มชื้นอย่างไร 

อีกมุมหนึ่งของบึงลำพระเพลิง มีเงาสะท้อนจากการถ่ายภาพ

 
 
 
 
 
 
 
 
 หลังจากที่เราขับรถออกจากฟาร์มโชคชัยแล้ว ก็แวะทานข้าวกลางวันร้านอาหารข้างทางชื่อร้านดาวเรืองอร่อย และไม่แพง เจ้าของอัธยาศัยดีทีเดียว ซื่อสัตยและเป็นมิตร  จากนั้นเราก็ตรงไปยังวังน้ำเขียว คนขับรถพาเราไปรอบๆบึงน้ำ “ลำพระเพลิง” หรือชาวบ้านอาจเรียกเขื่อน ลำพระเพลิง ซึ่งเป็นแหล่งน้ำธรรมชาติขนาดไม่ใหญ่นัก แต่มีส่วนช่วยให้ภูมิประเทศซึ่งมีลักษณะเป็นเนินสูงๆต่ำๆดูสวยงามมากครับ นอกจากนั้นยังอาจเป็นแหล่งน้ำสำรองสำหรับผู้ที่อาศัยแถวๆวังน้ำเขียวได้ ความจริงแล้วชาวบ้านสามารถขุดเจาะน้ำบาดาลใช้ได้เพราะมีน้ำอุดมสมบูรณ์มากทีเดียว

ร้านค้าข้างทางที่แวะทานข้าวกลางวันกัน ถูกและอร่อยครับ

เมื่อถึงไร่ธัญพร มองจากด้านหน้าถนนจะเห็นไร่องุ่นกว้างใหญ่มาก ซึ่งปลูกเรียงแถวจากบริเวณตีนเนินขึ้นไปด้านบน แต่ยังไม่ออกผลครับเลยไม่รู้ว่ารสชาดเป็นอย่างไร ด้านหน้าทางเข้าประตูเจ้าของได้ตกแต่งเป็นสวนไม้ดอกผสมผสานกับไม้ใบ ตกแต่งเป็นรูปหัวใจซึ่งอาจหมายถึงยินดีต้อนรับทุกท่านก็ได้ ตกแต่งเป็นตัวหนังสือว่า “OZONE MAX” แน่นอนครับคงหมายถึงบริเวณที่มีความหนาแน่นของโอโซนสูงเหมาะสำหรับการพักผ่อนเพื่ออากาศบริสุทธิ์ มีการทำรูปหุ่นเจาะว่างบริเวณใบหน้าสำหรับให้ถ่ายรูป มีการทำเป็นเนินนาฬิกา ช่วงนี้อาจเพิ่งลงต้นไม้ดอกใหม่ ถ้าโตเต็มที่คงดูสวยงามทีเดียว ถัดไปด้านหลังก็เป็นไร่องุ่นดูตระการตาจริงๆ นอกจากนั้นยังมีร้านค้าขายผลไม้ ขายกาแฟ ไอซ์ครีม 

 

ป้ายบอกชื่อ ไร่ธัญพร หน้าประตูทางเข้าไร่

 

บรืเวณสวนด้านหน้าตกแต่งเป็นหัวใจสีแดงสวยตระการตา

สวนไม้ประดับบรืเวณด้านทางเข้าไร่

อีกมุมหนึ่งของด้านหน้าไร่

อีกมุมหนี่งของสวนด้านหน้ามีหุ่นสำหรับสอดหน้าถ่ายภาพเป็นที่ระลึก

บริเวณด้านหนึ่งริมรั้วของไร่

เมื่อขับรถเข้าไปด้านในซึ่งเจ้าของไร่มีการลงทุนทำถนนลาดยางอย่างดี ไปตามรอบๆพื้นที่ของไร่ จะเห็นพื้นที่มีลักษณะเป็นเนินสามเนิน หนึ่งเนินเจ้าของปลูกเป็นบ้านพักสำหรับครอบครัวและแขกพิเศษ ด้านหลังบ้านหันไปทางทิศใต้ มีลานพักสามารถมองดูพระอาทิตย์ตกดินเหนือยอดเขาสวยงามมาก รอบๆบ้านมีไม้ดอก ไม้ประดับ และไม้เลื้อยทำให้ดูมีสีสันดี ถัดต่ำลงไปด้านหนึ่งมีต้นส้มโอ ต้นมะยมชิด ขึ้นเรียงราย เจ้าของปลูกโดยใช้วิธีธรรมชาติ หรือปุ๋ยธรรมชาติ  บังเอิญได้อยู่เย็นจนพระอาทิตย์ตกดินเลยมีโอกาสถ่ายรูปสวยๆไว้ดูเล่น 

บ้านพักเจ้าของไร่สำหรับพักผ่อนเองและรับแขก VIP

บริเวณที่สำหรับพักผ่อนสังสรรสบายๆ

บริเวณรอบๆบ้านตบแต่งไว้สวยงามอีกเนินหนึ่งกำลังต่อเติมอาคารเป็นสองชั้น เข้าใจว่าชั้นล่างส่วนหนึ่งจะทำเป็นคอฟฟี่ชอปเสิร์ฟน้ำชา กาแฟ และอาหาร รวมทั้งขายผลไม้ที่ปลูกจากไร่ สำหรับแขกที่มาพักผ่อน และแขกที่แวะเข้าไปเยี่ยมชมระหว่างวัน อีกส่วนหนึ่งและชั้นบนทำเป็นห้องพัก ไปนั่งเล่นตอนกลางวันบ่ายๆ อากาศควรจะร้อนกลับเย็นสบายเพราะมีลมโกรกอยู่ตลอดเวลา คิดว่ากลางคืนอากาศควรจะเย็นสบายๆน่าพักมาก 

เนินกำลังก่อสร้างทีพัก

อีกเนินหนึ่งที่ใช้ไม้ประดับเป็นชื่อ "THANYAPORN FARM"

กำลังก่อสร้างรีสอร์ทและสนามสำหรับกางเต้นพัก

ส่วนเนินที่สามนั้นมีการตกแต่งด้วยไม้ดอกไม้ประดับเป็นตัวอักษรภาษาอังกฤษชื่อไร่ว่า “THANYAPON FARM” มีขนาดใหญ่สามารถมองได้ชัดจากระยะไกล เชื่อว่าคงจะมีการขยายการลงทุนเพิ่มในอนาคต 

พระอาทิตย์กำลังจะลีบขอบเขา

อาทิตย์ลดต่ำลงๆ

ดวงอาทิตย์กำลังสัมผัสขอบฟ้า

กำลังลับขอบฟ้า

แสงสีแดงกระจายเมื่ออาทิตย์ลับขอบฟ้า

เมื่ออาทิตย์ลับกระต่ายน้อยดูเด่นเป็นสง่า

ไม่ว่าจะมองจากมุมใดในบริเวณของไร่ไปยังขอบรั้วด้านหนึ่งของไร่ กำลังก่อสร้างที่พักขนาดเล็กสองอาคาร อาคารหนึ่งเป็นสองชั้น ส่วนอีกอาคารหนึ่งชั้นเดียว ตอนเย็นสามารถมองพระอาทิตย์ตกได้ชัดเจน ถัดจากอาคารดังกล่าวเป็นพื้นที่ราบเหมือนสนามขนาดใหญ่ เหมาะสำหรับวัยรุ่นหรือพวกชอบเต๊นท์กางนอนได้สบาย 

ชมจันทร์ยามค่ำคืน

บริเวณไร่ธัญพรและวังน้ำเขียวทั่วไป สภาพภูมิประเทศมีความอุดมสมบูรณ์ น้ำท่ามากมาย ดินมีสภาพดีเหมาะสำหรับทำการเกษตร สามารถใช้น้ำใต้ดินแล้วต่อท่อปล่อยไปตามแรงโน้มถ่วง มีติดสปริงเกิลไว้เป็นระยะช่วยรดน้ำต้นไม้และสนามหญ้า ทำให้ช่วยประหยัดแรงงานได้มาก คิดว่าไร่ธัญพรจะสามารถเปิดบริการสำหรับผู้ที่ต้องการพักผ่อนในวันสบายๆหรือวันหยุดสัปดาห์และผู้ที่ต้องการสูดอากาศบริสุทธิ์มีโอโซนสูงเป็นอันดับเจ็ดของโลกมีภูมิประเทศสวยงามสมฉายาสวิสเซอร์แลนด์เมืองไทย 

การตบแต่งบริเวณหน้าไร่ด้วยไม้ดอกและไม้ใบ

ด้านหน้าไร่ตกแต่งด้วยไม้ดอกไม้ประดับดูสวยวาม

Tags: ,

Leave a Reply

พระแก้วมรกตจำลองเครื่องทรงฤดูร้อนจากนิลดำ

พระบรมมหาราชวัง เป็นแหล่งดึงดูดนักท่องเที่ยวที่สำคัญ

พระที่นั่งไอย์ศูรย์ทิพยอาสน์ พระราชวังบางปะอิน

หุ่นกระบอกงานหัตถกรรมช่างฝีมือไทย

รถยนต์ประหยัดพลังงานไฮบริดระหว่างไฟฟ้า 100% และน้ำมัน

ไหมไทยกับแฟชั่น เอกลักษณ์เด่นของไทย

เรือไม้ประดิษฐ์

Metal Crafting

Gallery

pr-600-400-king-3 pr-600-400-king-8 dsc01364 pr-600-400-king-13

เรียนภาษาอังกฤษ

English Speaking Youtube

มูลนิธิสัมมาชีพ

ตลาดหุ้นไทย

ตลาดหุ้นโลก

อัตราแลกเปลี่ยน ธปท

อัตราแลกเปลี่ยน

The Japan Times

Asahi Shimbun English

Chinadaily

Xinhua News

Koreatimes

Korea Herald

Aljazeera

หนังสือพิมพ์ข่าว

ข่าวหุ้นออนไลน์

ข่าวหุ้น

World Economic Forum

world bank

UA-28221961-1