Ceramic village

Friday, February 18, 2011
By admin
FacebookTwitterGoogle+LinkedInGoogle BookmarksGoogle GmailYahoo MailShare

Donkaidee ceramic villages

หมู่บ้านดอนไก่ดี

วันนี้พุธที่ 16 กุมภาพันธ์ 2554 เราทั้งสองคนมีเวลาว่างจึงวางแผนไปเที่ยวตำบลดอนไก่ดี อำเภอกระทุ่มแบน จังหวัดสมุทรสาคร โดยที่ภรรยาผมเองมีความสนใจเกี่ยวกับเซรามิคส์ประเภทเครื่องใช้เครื่องประดับ ผมเองก็สนใจที่จะศึกษาเกี่ยวกับศักยภาพของอุตสาหกรรมในครัวเรือนหรือ SMEs กลุ่มเซรามิคส์ประเภทเครื่องถ้วยทั้ง เครื่องลายคราม เครื่องเบญจรงค์ และ ศิลาดล เพื่อว่าหลังจากนั้นจะได้เขียนเป็นเรื่องเล่าสู่กันฟังสั้นๆลงในเว็บไซ้ต์

เราออกเดินทางจากบ้านประมาณ 9.00 น. ขับรถไปทางถนนพระราม 3 ข้ามสะพานกรุงเทพฯ ไปทางสามแยกไฟฉายเลี้ยวเข้าถนนเพชรเกษม หลังจากขับผ่านบางแคได้สักพัก จะเห็นป้ายบอกทางไปกระทุ่มแบน ให้เลี้ยวซ้ายแล้วขับไปเรื่อยๆ จะถึงสี่แยกไฟแดงให้เลี้ยวขวา จากนั้นให้มองดูป้ายบอกทาง หมู่บ้านเบญจรงค์ ตำบลดอนไก่ดี ขับเข้าไปสักเล็กน้อยจะเริ่มเห็นป้ายบอกยี่ห้อของผู้ผลิตเบญจรงค์ ซึ่งมีหลายร้านค้าที่เดียว

สำหรับผมเองเคยไปมาครั้งหนึ่งแล้วเมื่อปี 2552 แต่ก็จำทางไม่ได้ทีเดียว เลยต้องจอดข้างทางถามผู้รู้ให้บอกทางให้ครับ ถีงดอนไก่ดีประมาณสิบโมงเช้ากว่าๆร้านค้าเปิดแล้วแต่ยังไม่มีลูกค้า เราคงไปถึงคู่แรก คงเป็นเพราะเช้าเกินไปนั่นเอง ขณะที่ขับรถไปเรื่อยๆตามถนน ก็ดูสองข้างทางไป บังเอิญแถวนี้มีรถวิ่งไม่มากนัก เราก็เลยไปช้าๆได้ คนอื่นสามารถขับแซงได้โดยง่าย แม้จะเป็นถนนสองเลนก็ตาม

เราได้แวะที่ร้าน “ดวงพรเบญจรงค์” ก่อน ร้านนี้อยู่ในเขตตำบลท่าเสา ซึ่งติดกับตำบลดอนไก่ดี ได้มีโอกาสทักทายเจ้าหน้าที่ของหน้าร้านชื่อเพ็ญ เป็นคนโอพาปราศัยดี ทั้งๆที่ท่าทางเราอาจไม่ซื้อของก็ได้ เบญจรงค์ของร้านดวงพรมีเครื่องถ้วยทั้งประเภทเครื่องใช้และเครื่องประดับที่มีรูปแบบต่างๆมากมาย ส่วนใหญ่เขียนเป็นลายทอง อีกส่วนเป็นพวกเคลือบมุก ดูแล้วสวยงามมาก มีเขียนลายเป็นรูปดอกไม้บ้าง ลายเทพพนมบ้าง ลายน้ำทองบ้าง หรืออาจเป็นลายวิถีชีวิตไทย ราคาก็แตกต่างกันตามขนาดและความปราณีตของงานเขียน

คุณเพ็ญเจ้าหน้าที่ของร้านสามารถเขียนลายได้อย่างผู้ชำนาญจริงๆ ขณะที่คุยกันอยู่ คุณเพ็ญก็เขียนไปเรื่อยๆบนถ้วยเล็กๆ ซึ่งแกเล่าให้ฟังว่าเขียนไม่นานก็เสร็จ ขนาดชุดน้ำชาคนที่มีฝีมือดีพอสมควรอาจไว้เวลาประมาณสองวัน นับว่าเร็วมากทีเดียวสำหรับความเห็นของเรา เมื่อถามถึงช่างฝีมือคุญเพ็ญก็เล่าให้ฟังว่าต้องใช้เวลาฝึกนานที่เดียวกว่าจะเขียนได้คล่อง ปัจจุบันพอฝึกจนเขียนลายคล่องแล้วก็อาจลาออกไปทำเองหรืออาจไปทำที่อื่น นอกจากนั้นเรื่องความไว้วางใจของคนงานก็สำคัญเพราะทุกคนกำลังทำงานอยู่กับทองซึ่งถ้าไม่สามารถไว้วางใจได้ โอกาสที่จะขโมยทองก็สูง

งานของทางร้านเป็นเรื่องการเขียนลายโดยเฉพาะ ร้านไม่ขึ้นรูปหรือปั้นเครื่องปั้นดินเผา แต่ใช้วิธีสั่งซื้อสำเร็จรูปมาแล้วเขียนลาย บางครั้งอาจจะออกแบบเครื่องดินเผาแล้วสั่งไปยังโรงงานเตาเผา ดังนั้นบางส่วนของสินค้าจะเป็น royal bone china เขียนลาย เช่น ชุดน้ำชา ชุดอาหาร สินค้าของร้านดวงพรมีการทำเป็นชุดค่อนข้างมาก เช่น ชุดน้ำชา ชุดอาหาร ชุดกาแฟ ชุดเชี่ยนหมากเป็นต้น

จากร้านดวงพรได้ขับรถไปจอดหน้าร้าน แดงเบญจรงค์ อุไรเบญจรงค์ และเล็กเบญจรงค์ ซึ่งอยู่ในเขตตำบลดอนไก่ดี ทั้งสามร้านเป็นญาติกันแม้จะเป็นคนละร้าน แต่ก็อยู่ในบริเวณเดียวกัน มีพื้นที่กว้างขวางทำเป็นสวน มีต้นไม้ขึ้นมาก ทำให้ดูร่มเย็นครับ ร้านแดงเบญจรงค์ทำสินค้าทั้งกลุ่มเบญจรงค์ พวกลายคราม(สีฟ้าคราม-ขาว) และพวกศิลาดลเขียนลาย มีความละเอียดและสวยงามมาก ทำสินค้าหลากหลาย มีทั้งขนาดเล็กๆเหมาะสำหรับเป็นของขวัญหรือของชำร่วยเล็กๆ

ร้านแดงเบญจรงค์มีสินค้าเขียนลายทองค่อนข้างมาก ทำให้ดูเป็นประกายสะท้อนแสงได้ง่าย ในการถ่ายภาพถ้าไม่มีการจัดระบบแสงแล้ว รูปที่ออกมามีเงาสะท้อน ทำให้ได้รูปไม่สวยงาม ทางร้านเองมีการพัฒนาออกแบบลายใหม่ๆ เช่น เขียนลายทองนูน ดูสวยงามมากเหมือนกับฉลุทองเป็นแผ่นแล้วนำมาติดบนเครื่องปั้น ลูกชายคุณแดงชื่อเรียกเล่นๆว่า ”ปัด” บอกว่า สินค้าชิ้นนี้เป็นสินค้าต้นแบบ สินค้ารุ่นจริงจะออกตลาดประมาณเดือนมีนาคม สินค้าคงจะดูสวยงามแน่นอนกว่าสินค้าตัวอย่างก็ได้ แค่สินค้าต้นแบบก็สวยงามมากอยู่แล้วครับ

ร้านของคุณจุไรและคุณเล็กก็เช่นเดียวกัน มีสินค้าหลากหลาย นอกจากรูปแบบและขนาดของเครื่องเบญจรงค์หรือลายครามที่แตกต่างกันแล้ว สินค้าประเภทเดียวกันเช่น แจกัน หรือ โถ ยังมีดีไซน์ที่ต่างกัน ตลอดจนสินค้าที่มีรูปแบบปั้นเดียวกันแต่ดีไซน์ของลายเขียนแตกต่างกันรวมทั้งอาจให้สีที่ต่างกันด้วย

ความจริงสินค้ากลุ่มเซรามิคส์เขียนลายเป็นสินค้าที่ฝรั่งชอบโม้ว่าเป็นสินค้าชิ้นเดียวในโลก เพราะทุกชิ้นใช้ช่างที่มีความชำนาญเขียน แต่สามารถเขียนลายได้ใกล้เคียงกันมาก การลอกเลียนแบบคงเป็นไปได้ยากพอสมควร และเพื่อสร้างมูลค่าเพิ่มอีกทั้งยังเป็นการรับรองคุณภาพของฝีมือแรงงานด้วย ทางร้านอาจประทับตรายี่ห้อร้านลงไป แต่ทางร้านเล่าให้ฟังว่าถ้าลงยี่ห้อร้าน พ่อค้าที่มาซื้อไปขายต่อหรือส่งออกเกรงว่าลูกค้าจะไปสั่งซื้อตรงจากร้านค้าเลยจึงไม่นิยมติดตรา แต่ก็มีบ้างนะครับ

ความจริงถ้าหากทางร้านทำสัญลักษณ์อย่างใดอย่างหนึ่งที่สามารถจดลิขสิทธิ์ ก็อาจหลีกเลี่ยงปัญหาต่างๆได้ รวมทั้งลูกค้าก็สบายใจที่ซื้อสินค้าตรานี้ด้วยราคาแพง และที่สำคัญซึ่งมองไประยะยาวมากพอควร สินค้าบางชิ้นอาจเป็นของสะสม มีราคาแพงสำหรับบางท่านที่ชอบสะสมของที่มีดีไซน์เฉพาะตัวได้ หรืออาจเป็นพวกที่มีจำนวนชิ้นจำกัด “Limited Collection” หรือ”Limited Edition” ถ้าเก็บไว้นานๆถึงรุ่นลูกหลานจะจะเป็นของเก่าที่มีคุณค่าได้

เซรามิคส์ประเภทเครื่องใช้เครื่องประดับนั้นมีมายาวนาน เป็นเครื่องบอกถึงความเจริญก้าวหน้าทางด้านศิลปะวัฒนธรรมและเทคโนโลยีของชนเผ่าหรือชนชาติ สำหรับของไทยเรามีวิวัฒนาการตั้งแต่สมัยกรุงสุโขทัย มีช่างปั้นจากจีนมาช่วยสอนและฝีกฝน ต่อมาในสมัยอยุธยาและกรุงเทพฯ มีการค้าขายระหว่างไทยจีนมากขึ้น ได้มีการนำเครืองปั้นดินเผาจากจีนมาไทยเป็นจำนวนมาก หรือในยุคกรุงรัตนโกสินทร์ มีการออกแบบลวดลายต่างๆส่งให้ช่างจีนเขียนลาย เช่น ลายไทย หรือ ลายวิถีชีวิตแบบไทย ส่วนของใช้ก็มี ชุดเชี่ยนหมาก บาตร โถ ฯลฯ

ต้องยอมรับว่า ตำบลดอนไก่ดี อำเภอกระทุ่มแบน ได้ชื่อว่าเป็นหมู่บ้านเซรามิคส์ อย่างแท้จริงโดยเฉพาะอย่างยิ่งประเภทเบญจรงค์ ซึ่งมีความหลากหลายในเรื่องรูปแบบ และลวดลาย ทั้งลายกนก ลายเทพพนม ลายมังกร ลายวิถีชีวิตไทยๆ จัดว่าเป็นธุรกิจขนาดกลางและขนาดย่อมที่สร้างมูลค่าเพิ่มที่ควรได้รับการสนับสนุนจากภาครัฐ ทั้งด้านการพัฒนาทางเทคโนโลยี การออกแบบ ตลอดจนการพัฒนาเชิงธุรกิจ เพราะนอกจากจะเป็นสินค้าที่สามารถสร้างเงินตราต่างประเทศได้แล้ว ยังสามารถมีส่วนเผยแผ่วัฒนธรรมไทยได้ด้วย และที่สำคัญรัฐบาลควรสนับสนุนให้เป็นแหล่งท่องเที่ยวประเภท “หมู่บ้านหนึ่งผลิตภัณฑ์หนึ่งตำบล” หรือ “OTOP Village” ให้เป็นตัวอย่างสำหรับการพัฒนาพัฒนาหมู่บ้านโอท็อปอื่นๆต่อไป

หลังจากที่ใช้เวลาเดินชมประมาณสองชั่วโมงกว่า รู้สึกท้องเริ่มร้อง เราสองคนจึงชวนกันหาข้าวทานในจังหวัดสมุทรสาคร แต่ไม่ถึงครับเพราะหิวเลยแวะทานข้าวมันไก่และก๋วยเตี๋ยวข้างทาง เสร็จแล้วจึงขับรถกลับถีงบ้านเกือบสี่โมงเย็นครับ

ขอขอบคุณ คุณศุภนุช คุณเพ็ญ และสามพี่น้อง คุณแดง คุณปัด(ลูกชายคุณแดง) คุณอุไร และร้านคุณเล็ก เป็นอย่างสูงด้วยครับ

Website Link;

1. http://www.duangpornbenjarong.com

2. http://www.dangbenjarong.com

Tags:

Leave a Reply

พระแก้วมรกตจำลองเครื่องทรงฤดูร้อนจากนิลดำ

พระบรมมหาราชวัง เป็นแหล่งดึงดูดนักท่องเที่ยวที่สำคัญ

พระที่นั่งไอย์ศูรย์ทิพยอาสน์ พระราชวังบางปะอิน

หุ่นกระบอกงานหัตถกรรมช่างฝีมือไทย

รถยนต์ประหยัดพลังงานไฮบริดระหว่างไฟฟ้า 100% และน้ำมัน

ไหมไทยกับแฟชั่น เอกลักษณ์เด่นของไทย

เรือไม้ประดิษฐ์

Metal Crafting

Gallery

pr-600-400-king-8 pr-600-400-king-13 dsc01363 pr-600-400-king-7

เรียนภาษาอังกฤษ

English Speaking Youtube

มูลนิธิสัมมาชีพ

ตลาดหุ้นไทย

ตลาดหุ้นโลก

อัตราแลกเปลี่ยน ธปท

อัตราแลกเปลี่ยน

The Japan Times

Asahi Shimbun English

Chinadaily

Xinhua News

Koreatimes

Korea Herald

Aljazeera

หนังสือพิมพ์ข่าว

ข่าวหุ้นออนไลน์

ข่าวหุ้น

World Economic Forum

world bank

UA-28221961-1