SMEs ชี้ช่องรวย

Thursday, September 5, 2013
By admin
FacebookTwitterGoogle+LinkedInGoogle BookmarksGoogle GmailYahoo MailShare

SMEs ชี้ช่องรวย

ถ่ายรูปหน้างาน SMEs ชี้ช่องรวย

ผมไม่ได้ไปเชียงใหม่ 2-3 ปี พอดีมีเพื่อนรุ่นน้องคุณ ณรินทร์ทิพย์ เจ้าของบริษัท People Media โทรมาบอกว่าไปเที่ยวเชียงใหม่กันไหม เขาจะไปจัดงานแสดงสินค้า SMEs ที่เซ็นทรัลเชียงใหม่ ครั้งแรกก็ตอบไปว่าขี้เกียจไป แต่พอคุยไปคุยมาก็ตอบตกลงแต่ขอไปแค่ 2 วัน จึงออกเดินทางในเช้าวันศุกร์ที่ 30 สิงหาคมกลับเย็นวันเสาร์ที่ 31 สิงหาคม 2556 เลยถือโอกาสเล่าบรรยากาศในงานและแนวโน้มใหม่ๆของ SMEs ยุคใหม่

ได้มีโอกาสไปร่วมงาน SMEs ชี้ช่องรวยที่จัดโดยบริษัทพีเพิลมีเดียที่เชียงใหม่ ไม่แน่ใจว่าเป็นการจัดครั้งแรกหรือครั้งที่สอง งานนี้ได้รวบรวมธุระกิจ SMEs ที่มีความต้องการขายแฟรนไช้ส์หรือสินค้าต่างๆมากมาย ผู้ที่เข้าชมงานจะได้เห็นวิธีคิดของผู้ค้าในแต่ละเจ้าว่ามีความคิดเชิงสร้างสรรค์อย่างไร มีวิธีการต่อยอดธุระกิจในรุ่นลูกจากรุ่นพ่ออย่างไร มีการพัฒนาองค์กรให้สามารถดำเนินธุระกิจต่อไปอย่างมั่นคงและยั่งยืนโดยใช้จุดแข็งขององค์กรที่ได้สร้างสรรค์มาเป็นระยะเวลายาวนาน จะนำมาเขียนเป็นตัวอย่างประกอบ 3-4 ตัวอย่างเพื่อความเข้าใจในสิ่งที่ผมพูดถึง

เปิดงาน SMEs แฟรนไช้ส์

งานแสดงสินค้า SMEs เป็นลักษณะงานขายแฟรนไชส์ มีผู้ร่วมออกงานมากมายเต็มพื้นที่ ตอนเปิดงานมีคนมากทีเดียวทั้งๆที่ยังเช้าอยู่ แสดงให้เห็นว่าคนเชียงใหม่ค่อนข้างตื่นตัวกับการสร้างธุระกิจของตนเองหรือบางคนอาจมองหาลู่ทางขยายธุระกิจด้วยเช่นกัน รูปแบบธุระกิจค่อนข้างหลากหลาย มีแนวคิดธุระกิจใหม่ๆคิดโดยคนรุ่นใหม่ แล้วจะเขียนเล่าให้ฟังแยกต่างหากดีกว่านะครับ จะได้มีความชัดเจนขึ้น

คุณณรินทร์ทิพย์ กรรมการผู้จัดการพีเพิลมีเดียกล่าวเปิดงาน

หลังจากเปิดงานโดยท่านรัฐมนตรีประเสริฐ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรมแล้ว ได้ไปฟังกรมส่งเสริมการส่งออกจัดสัมนาในโครงการ “ติดอาวุธ SMEs พิชิตตลาดโลก” ซึ่งได้วิทยากรท่านหนึ่งได้เล่าให้ฟังถึงแนวทางการสนับสนุน SMEs ไทยไปจัดงานแสดงสินค้าในต่างประเทศ โดยให้เงินช่วยเหลือตามจ่ายจริงแต่ไม่เกินรายละ200,000 บาท นับว่าเป็นเงินช่วยเหลือที่สูงพอสมควร

รัฐมนตรีกระทรวงอุตสาหกรรมประธานเปิดงาน

บู้ทในงาน

ในส่วนของงานมีบู๊ทต่างๆมากมายประมาณ 100 บู๊ท มีความหลากหลายตั้งแต่แนวคิดใหม่ๆของคนรุ่นใหม่ ธุระกิจที่เป็นนวัตกรรมใหม่ๆ การแตกลายหรือต่อยอดธุระกิจ ทั้งในกลุ่มค้าปลีก อาหาร เครื่องดื่ม เช่น

ร้าน “OK 20”

เป็นธุระกิจที่เลียนแบบจากร้านขายปลีกญี่ปุ่น “100 Yen” ซึ่งปัจจุบันแพร่กระจายมายังประเทศไทยในชื่อว่า “Daiso 60” ซึ่งหมายความว่า สินค้าทุกๆชิ้นในร้านจะมีตามตัวเลข เช่น ราคาชิ้นละ 20 บาท หรือราคาชิ้นละ 100 เยน หรือราคาชิ้นละ 60 บาท หรับร้าน Daiso ในประเทศไทย เริ่มเห็นราคาที่แตกต่างไปตามประเภทสินค้า เช่น 65 บาทหรือมากบ้าง

คุณเบนซ์ เด็กหนุ่มผู้บุกเบิกธุระกิจร้าน "OK 20"

ร้าน “OK 20” เป็นของเด็กหนุ่มวัย 21 ปี ชื่อ “นพดล บุญโชคยิ่ง” หรือ ชื่อเล่นว่า “เบนซ์” โดยได้รับการสนับสนุนจากคุณพ่อ ชื่อเล่นว่า “อ๋า” ซึ่งขายส่งอยู่ย่านสำเพ็ง ปกติแล้วคุณอ๋าจะสั่งของมาจากจีนเป็นคอนเทนเนอร์อยู่แล้ว ดังนั้นคุณลูกจึงได้ประยุกต์แนวทางการค้าของพ่อจากค้าส่งปกติมาทำเป็นแฟรนไช้ส์ ทุกอย่างราคาชิ่น 20 บาท คุณลูกเล่าว่าได้เริ่มงานมาประมาณ 1 ปีกว่าๆ ปัจจุบันมีร้านค้าทั้งหมดประมาณ 60 ร้าน

คุณ อ๋า ผู้ทำธุระกิจค้าส่ง ซึ่งเป็นฐานสำคัญให้ลูกชายบุกเบิกแนวธุระกิจใหม่

ในเชิงธุระกิจ (คุณอ๋าและคุณเบนซ์เล่าให้ฟังได้ในระดับหนึ่ง) ร้านค้าจะมีกำไรสินค้าชิ้นละ 5 บาท สินค้าสามารถคืนได้ในเดือนแรก โดยมีเหตุผลว่าเดือนแรกจะเป็นเดือนทดสอบว่าสินค้าใดขายได้ดี สินค้าใดขายไม่ดี ในพื้นที่ใด ดังนั้นร้านค้าเองต้องเอาใจใส่ช่วยดูแลพร้อมสั่งสินค้าด้วย เมื่อถามว่าแล้วร้านค้ามีกำไรคุ้มค่าไหม คุณเบนซ์และคุณอ๋าตอบว่า ที่ผ่านมายังไม่มีปัญหาจากร้านค้าใดเลย และมีผู้สนใจเพิ่มมากขึ้นตลอดเวลา

สินค้าทุกชิ้น 20 บาท

สำหรับรูปแบบการลงทุน มี 3 อย่าง คือ ลงทุน 329,000 บาท 650,000 บาท และ 529,000 บาท แบบที่ 3 เป็นแบบรถดัดแปลงเคลื่อนที่ เป็นวิธีใหม่ที่เพิ่งคิดเพิ่มขึ้น โดยประยุกต์จากที่เห็นคนอื่นๆทำในกิจการอย่างอื่น เช่น ขายน้ำ ขายผลไม้ เป็นต้น

รูปแบบธุระกิจของ “OK 20” เกิดขึ้นจากความกล้าคิดแบบสร้างสรรค์ของเด้กหนุ่มคนหนึ่ง โดยอาศัยธุระกิจดั้งเดิมของพ่อแม่ที่สั่งสินค้าจากต่างประเทศโดยมีเป้าหมายหลักในลักษณะขายส่งและขายปลีกหน้าร้านบ้าง เขาสร้างนวัตกรรมค้าปลีกโดยเลียนแบบธุระกิจค้าปลีกจากต่างประเทศปรับให้เข้ากับสินค้าของตนเอง ศึกษาพฤติกรรมผู้บริโภคด้วยการทดลอง เมื่อเชื่อในหลักคิดแล้วก็เร่งขยายทันที ทำให้เขามีแฟรนไช้ท์ถึงประมาณ 60 แห่งในระยะเวลา 1 ปี

การตั้งราคา 20 บาทนั้นถ้าหากคิดเป็นผลกำไรแล้วก็จะได้ประมาณ 25% จากราคาปลีกหรือ 33% จากเงินลงทุน โดยยังไม่ได้หักค่าใช้จ่าย เป็นราคาที่ซื้อง่ายขายคล่อง แทบจะไม่ต้องตัดสินใจ เพราะสินค้าหลายๆชิ้นเมื่อเทียบกับที่ขายทั่วไปในท้องตลาดอาจมีคุณภาพไม่แตกต่างกันมากนักแต่ราคาถูกกว่ามาก

จะเห็นว่าเด็กหนุ่มชื่อ “เบนซ์” หรือ “นพดล บุญโชคยิ่ง” จัดเป็นนักธุระกิจรุ่นใหม่ที่กล้าคิดนอกกรอบ เมื่อคิดว่าคิดดีแล้วก้กล้าตัดสินใจ ทำด้วยความมุ่งมั่น ผมเองยืนสังเกตุเด้กหนุ่มคนนี้ต้อนรับลูกค้าในงาน ยังรู้สึกทึ่งในความกระตือรือล้นของเขา จนเกรงใจไม่กล้าคุยยาว เพราะมีลูกค้าเข้ามาซักถามพูดคุยตลอดเวลา

ร้าน “ซิงเกอร์” การต่อยอดและการปรับกลยุทธเชิงธุระกิจ

ทุกคนคงรู้จัก “Singer” เป็นอย่างดี เป็นบริษัทของแคนาดาที่เข้ามาค้าขายในประเทศไทยยาวนานจนเชื่อว่าลูกหลานเป็นคนไทยไปแล้ว ยุคต้นๆของการค้าเป็นจักรเย็บผ้า ซึ่งมีวิธีการขายแบบผ่อนส่ง เป็นธุระกิจที่ช่วยส่งเสริมให้เกิด “Entrepreneurship” ในยุคต้นๆของการพัฒนาประเทศ ทำให้คนไทยเราเปิดร้านตัดเย็บเสื้อผ้าทั้งหญิงและชายชนิดเต็มบ้านเต็มเมืองจริงๆ จนกระทั่งเริ่มมีคนผลิตเสื้อผ้าสำเร็จรูป ทำให้ร้านตัดเย็บเสื้อผ้าค่อยๆหายไป ทำให้ปริมาณการขายจักร์ลดลง

การปรับเปลี่ยนเพิ่มศักยภาพสินค้าให้กับทีมงานขายผ่อนที่เข้มแข็ง

สำหรับบริษัท “ซิงเกอร์” เองเมื่อปริมาณการขายจักรลดลง แต่อาศัยทีมงานขายที่แข็งแกร่งมาก มีลักษณะการขายแบบขายตรงคือขายถึงบ้านแบบผ่อนส่ง ประกอบกับประเทศไทยมีการพัฒนามากขึ้น ทำให้แต่ละครอบครัวต้องการอุปกรณ์เพื่ออำนวยความสะดวก “ซิงเกอร์” จึงปรับเพิ่มสินค้าจากการขายจักรเย็บผ้าเป็นหลักมาเป็นตู้เย็น ทีวี เครื่องซักผ้า ทำให้ธุระกิจของ “ซิงเกอร์” สามารถเจริญเติบโตได้อย่างต่อเนื่อง

เนื่องจากการพัฒนาธุระกิจค้าปลีกของไทยปรับตัวอยู่ตลอดเวลา ประกอบกับประชากรมีรายได้สูงขึ้น ทำให้เกิดการขายปลีกเงินสดซึ่งมีราคาถูกกว่าการขายแบบผ่อนส่งมากเจริญเติบโตอย่างรวดเร็ว แต่การขายผ่อนก็ยังสามารถดำเนินต่อไปได้ สำหรับ “ซิงเกอร์” เอง เพื่อให้เกิดการเจริญเติบโตอย่างต่อเนื่อง จำเป็นต้องหาสินค้าที่สามารถสร้าง “Entrepreneurship” ต่อไป ดังนั้นเราจึงเห็นบริษัท “ซิงเกอร์” มีการขายสินค้าใหม่ๆตลอดเวลา

อีกหนึ่งชนิดสินค้าของซิงเกอร์

ในงานแสดงสินค้า SMEs ชี้ช่องรวยที่เชียงใหม่ครั้งนี้ “ซิงเกอร์ได้นำสินค้าประเภทตู้ขายมาแสดงให้ดูหลากหลายชนิด เช่น ตู้น้ำหยอดเหรียญ ตู้เติมน้ำมัน เครื่องปั่นทำน้ำหวาน

จากธุระกิจของ “ซิงเกอร์” เราได้เห็นตัวอย่างและสามารถทำความเข้าใจกับวงจรสินค้าได้เป็นอย่างดี นอกจากนั้นยังได้เห็นวิธีการปรับเปลี่ยนการทำธุระกิจ โดยอาศัยทีมงานด้านขายตรงแบบผ่อนส่งที่แข็งแกร่งมาก และต้องขอบอกว่าธุระกิจของ “ซิงเกอร์” เป็นช่องทางสร้าง “Entrepreneurship” ให้เกิดขึ้นในประเทสไทยมากมาย เหมาะที่จะศึกษาวิธีการเป็นตัวอย่าง

Kantana Cineplex

เป็นบู๊ทจากค่ายกันตนา เป็นค่ายใหญ่ซึ่งเป็นที่รู้จักกันดีในวงการหนังไทยและละคอนโทรทัศน์ มีแนวคิดในการขยายกิจการด้านเอ็นเตอร์เทนเม้นท์หรือบันเทิงสู่แหล่งชนบท โดยการจัดทำเป็นโรงภาพยนต์ขนาด 40-50 ที่นั่งตามอำเภอต่างๆทั่วประเทศไทย ทำให้คนไทยทั่วประเทศมีโอกาสได้ดูหนังพร้อมๆกันหรือระยะเวลาใกล้เคียงกัน เป็นธุระกิจแฟรนไชท์

คอนเซ็ปโรงหนังขนาดย่อมตามอำเภอ

สำหรับการลงทุนทำแฟรนไช้ท์โรงหนังขนาดย่อมตามท้องถิ่นนี้ ประเมินว่าจะใช้พื้นที่ประมาณ 200 ตารางวา จุคนดูได้ประมาณ 50 ที่นั่ง ทำให้ผู้คนที่อาศัยอยู่ตามชุมชน ตามอำเภอไม่ต้องเดินทางไกลเพื่อเข้าดูหนังในเมือง สนนราคาเบื้องต้นตั้งไว้ประมาณ 30 บาทต่อคนซึ่งนับว่าถูกกว่าที่จะต้องเดินทางเข้าเมืองเพราะต้องเสียทั้งค่าเดินทางแถมค่าหนังยังแพงอีกด้วย

ในงานมีผู้สนใจถามรายละเอียดมากมาย แสดงให้เห็นศักยภาพของแนวคิดพอสมควร ถ้าหากหนังดี มีคุณภาพเข้าฉายอย่างต่อเนื่องน่าจะเป็นธุระกิจที่ดีอย่างหนึ่ง ไม่ต้องอาศัยดูหนังกลางแปลงอย่างสมัยตอนผมเด็กๆ

ไข่เค็มกะทิใบชา

เป็นไข่เค็มที่มีกรรมวิธีการผลิตที่แตกต่างจากไข่เค็มทั่วไป เพราะมีส่วนผสมน้ำมะพร้าวและชา ถามเจ้าของว่าแตกต่างจากไข่เค็มไชยาอย่างไร เพราะไข่เค็มไชยาปัจจุบันได้รับการจดสิทธิบัตร เป็นชื่อตามแหล่งภูมิศาสตร์ เวลาเปรียบเทียบเลยต้องอ้างอิงไข่ที่ได้รับการจดสิทธิบัตร แต่ได้คำตอบเพียงว่าไม่เค็มมาก เหมาะสำหรับคนที่ไม่ชอบเค็มจัด ได้ถามต่อว่าแล้วการที่ใช้น้ำมะพร้าวกับชาเพิ่มในกระบวนการผลิตส่งผลต่อคุณภาพและประโยชน์ต่อร่างกายอย่างไรหรือไม่ เจ้าของตอบว่าอยู่ระหว่างการตรวจสอบอยู่ ระยะหลังส่วนตัวไม่ค่อยชอบทานไข่เค็มมากเลยไม่ได้ซื้อติดไม้ติดมือเลย

ไข่เค็มกะทิและใบชา สูตรเชียงใหม่ลดความเค็ม

สรุป

งาน SMEs ชี้ช่องรวยได้รวมรวมกลุ่มแฟรนไช้ส์มาให้พิจารณา นับเป็นงานที่มีแฟรนไช้ส์ที่มีแนวคิดเชิงนวัตกรรมและการนำจุดแข็งขององค์กรพัฒนาเป็นยุทธศาสตร์หลักในการดำเนินธุระกิจให้สามารถเจริญเติบโตได้อย่างมั่นคงและยั่งยืน นอกจากนั้นงานนี้ยังถือเป็นแนวทางในการสร้างความเป็นเจ้าของธุระกิจ “Entrepreneurship”  จึงจัดว่าเป็นงานที่เกิดประโยชน์ทั้งแก่บริษัทพีเพิลมีเดียเอง พร้อมทั้งให้ประโยชน์แก่ผู้ที่กำลังมองหาอาชีพอีกด้วย

Tags:

Leave a Reply

พระแก้วมรกตจำลองเครื่องทรงฤดูร้อนจากนิลดำ

พระบรมมหาราชวัง เป็นแหล่งดึงดูดนักท่องเที่ยวที่สำคัญ

พระที่นั่งไอย์ศูรย์ทิพยอาสน์ พระราชวังบางปะอิน

หุ่นกระบอกงานหัตถกรรมช่างฝีมือไทย

รถยนต์ประหยัดพลังงานไฮบริดระหว่างไฟฟ้า 100% และน้ำมัน

ไหมไทยกับแฟชั่น เอกลักษณ์เด่นของไทย

เรือไม้ประดิษฐ์

Metal Crafting

Gallery

dsc01363 pr-600-400-king-3 dsc01366 pr-600-400-king-7

เรียนภาษาอังกฤษ

English Speaking Youtube

มูลนิธิสัมมาชีพ

ตลาดหุ้นไทย

ตลาดหุ้นโลก

อัตราแลกเปลี่ยน ธปท

อัตราแลกเปลี่ยน

The Japan Times

Asahi Shimbun English

Chinadaily

Xinhua News

Koreatimes

Korea Herald

Aljazeera

หนังสือพิมพ์ข่าว

ข่าวหุ้นออนไลน์

ข่าวหุ้น

World Economic Forum

world bank

UA-28221961-1