ผลไม้และสุขภาพ

Wednesday, March 7, 2012
By admin
FacebookTwitterGoogle+LinkedInGoogle BookmarksGoogle GmailYahoo MailShare

ผลไม้และสุขภาพ

มะม่วงปั่นรสชาดอร่อย

สมดุลของชีวิต

การดำรงชีวิตในปัจจุบันดูเหมือนจะต้องเร่งรีบทำมาหากิน ซึ่งเปรียบเสมือนเกมส์การแข่งขันของชีวิต ทำให้การใช้ชีวิตขาดความสมดุล คนส่วนใหญ่ละเลยต่อการดูแลสุภาพของตนเอง ทั้งในเรื่องอาหารการกิน การออกกำลังกาย การพักผ่อน ทำให้ร่างกายไม่แข็งแรง เกิดปัญหาต่อสุขภาพและจิตใจได้ง่าย บางคนใช้ชีวิตกับการพบปะสังสรรผู้คนมากเกินไป ไม่ระมัดระวังเรื่องอาหารการกิน ทำให้เกิดโรคอ้วน โรคหลอดเลือดหัวใจ บางคนหมกมุ่นกับงาน ทำให้เกิดโรคเครียด โรคความดันสูง

ความไม่มีโรค เป็นลาภอันประเสริฐ เป็นคำโบราณที่กล่าวกันมานาน เพราะทุกคนต่างยอมรับกันว่าเงินไม่สามารถซื้อสุขภาพที่ดีได้ นอกจากบุคคลนั้นจะดูแลตนเอง ไม่ปล่อยปละละเลยกับการดูแลรักษาสุขภาพให้แข็งแรงอยู่เสมอ ถ้าเรามีความสุขกับการกินจนมากเกินไป เมื่อเกิดปัญหาขึ้นอาจสายเกินแก้ได้

การรับประทานอาหารที่ถูกสุขลักษณะ จะเป็นแนวทางหนึ่งในการสร้างภูมิคุ้มกันให้กับร่างกาย กินอาหารที่ถูกสุขลักษณะ กินเป็นเวลา กินให้พอดี และกินให้หลากหลาย ก็สามารถลดความเสี่ยงต่อการเจ็บป่วยไปได้

ผลไม้จัดเป็นอาหารประเภทหนึ่งซึ่งมีคุณประโยชน์มากมาย มีวิตามิน เกลือแร่ มีสารช่วยลดอนุมูลอิสระ มีไขมันต่ำ จึงเหมาะสำหรับการดูแลสุขภาพได้เป็นอย่างดี ถ้าเรารับประทานเป็นประจำ เลือกประเภท ชนิดของผลไม้ที่ดี จะเป็นแนวทางช่วยป้องกันการเกิดโรคต่างๆได้เป็นอย่างดี

กล้วยมีโปแตสเซี่ยมในปริมาณสูง ช่วยลดความดัน

องค์ประกอบสำคัญของผลไม้

ผลไม้อาจจัดแบ่งเป้นกลุ่มตามองค์ประกอบตามเคมีได้เป็น 4 กลุ่มหลักคือ Alkaline Fruits, Subacidic Fruits, Acid Fruits และกลุ่ม Melons ถ้าพิจารณาจากรสชาดแล้วจะแยกเป็นมีรสหวาน รสเปรี้ยวน้อย รสเปรี้ยว

การแบ่งกลุ่มผลไม้
Alkaline Fruits Subacidic Fruits Acid Fruits Melons
Apples Sweet Apples Oranges Watermelon
All Sweet Grapes Sweet Peaches Grapefruit Honeydew Melon
Raisins Pears Pineapples Honey Balls
Prunes Sweet Cherries Strawberries Cantaloupe
Apricots Papayas Pomegranates melons
Peaches Mangos Lemons
Bananas Apricots Kiwi Fruit
Cherries Sweet Plums Loganberries
All Dried Fruit Blueberries Gooseberries
Raspberries Cranberries
Blackberries Limes
Mulberries Sour Fruits
http://www.internethealthlibrary.com/DietandLifestyle/fruit-classification-chart.htm

ถ้าพิจารณาตารางข้างล่าง จะเห็นว่าผลไม้แต่ละชนิดจะให้คุณค่าทางโภชนาการทั้งพลังงาน วิตามิน และกากอาหาร อย่างไรก็ตามผลไม้จะไม่ให้สารประเภทโปรตีนหรือไขมัน จึงเหมาะสำหรับการลดน้ำหนักและช่วยเรื่องการทำงานของลำไส้ นอกจากนั้นยังช่วยป้องกันโรคร้ายต่างๆได้อีกด้วย

ตารางแสดงองค์ประกอบทางเคมีของผลไม้
Food energy water fiber fat protein sugar
substance = 100 g. kJ/Kcal % g g g g
Apple 207/49 84 2.3 0 0.4 11.8
Banana 375/88 76 2.7 0 1.2 20.4
Grapes 274/64 83 2.2 0 0.6 15.5
Guava 306/72 81 5.3 0 1.0 17.0
Lychee 323/76 82 1.5 0 1 18
Mango 255/60 84 1 0 0 15
Orange 198/47 87 1.8 0 1 10.6
Papaya 136/32 91 0.6 0 0 8
Pineapple 211/50 84 1.2 0 0.4 12
Tomato 48/11 97 1.4 0 0.9 1.9
http://www.thefruitpages.com/contents.shtml
ตารางแสดงองค์ประกอบทางเคมีของผลไม้
Food vit.A vit.C vit.B1 vit.B2 vit.B6 vit.E
substance = 100 g. ug mg mg mg mg mg
Apple 2 15 0.02 0.01 0.05 0.5
Banana 3 10 0.04 0.03 0.36 0.3
Grapes 0 3 0.03 0.01 0.08 0.6
Guava 30 218 0.04 0.04 0.14 -
Lychee 0 39 0.05 0.05 - -
Mango 210 53 0.05 0.06 0.13 1
Orange 2 49 0.07 0.03 0.06 0.1
Papaya 40 46 0.03 0.04 0.04 -
Pineapple 20 25 0.07 0.02 0.09 0.1
Tomato 140 15 0.05 0.02 0.08 0.7
http://www.thefruitpages.com/contents.shtml

สารประกอบเกลือแร่-antioxidants ในผลไม้

ก่อนอื่นอยากให้ทำความเข้าใจศัพย์ทางเคมีบางคำซึ่งจะพบมากเวลาพูดถึงประโยชน์ของอาหารหรือผลไม้เพื่อสุขภาพ นอกจากนั้นอาจจะพบมากในสื่อโฆษณาประชาสัมพันธ์เกี่ยวกับคุณภาพของเครื่องสำอาง อาหารเสริมต่างๆ

“Free radical” หรือเรียกเป็นไทยทั่วๆไปว่าอนุมูลอิสระ เป็นสารที่มีความว่องไวต่อปฏิกิริยาเคมี มีอันตรายสูงเพราะจะทำปฏิกิริยากับสารที่อยู่ใกล้เคียงทั้งในร่างกาย ธรรมชาติ ทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงสมดุล ทำลายเซลล์ของร่างกายนำไปสู่การเกิดเซลล์มะเร็งได้ง่าย

“Antioxidant” เป็นสารต่อต้านอนุมูลอิสระ ทำปฏิกิริยาได้ดีกับสารอนุมูลอิสระ ทำให้ลดอันตรายที่จะเกิดจากอนุมูลอิสระ ได้แก่สารประเภท วิตามิน สารเคมีในพืช (Phytochemical) เป็นต้น

“Phytochemical” สารเคมีในพืชจำนวนมากมีคุณสมบัติต่อต้านอนุมูลอิสระ มีสีต่างๆกันขึ้นอยู่กับลักษณะของโมเลกุล เช่น Anthocyanin มีสีม่วงเข้มพบในผลไม้ประเภทเบอร์รี่ Lycopene มีสีแดงพบมากในมะเขือเทศ ลักษณะสีที่แตกต่างกันของสารเคมีที่พบในพืชจะมีประโยชน์ต่อร่างกายแตกต่างกัน ช่วยปกป้องและป้องกันโรคที่แตกต่างกัน ดังนั้นในการเลือกรับประทานผลไม้เพื่อป้องกันโรคอาจดูจากสีของผลไม้ก็ได้ อย่างไรก็ตามวิธีที่ดีที่สุดคือให้เลือกทานผลไม้ให้หลากหลายเพื่อผลเชิงป้องกันจะดีที่สุด

“Fibre” ใยหรือกากอาหาร ซึ่งมีมากในผลไม้หลากชนิด ทำให้ช่วยระบบขับถ่ายและระบบย่อยอาหาร

ผลไม้อุดมด้วยวิตามินและสารต่อต้านอนุมูลอิสระ ถ้าทานให้หลากหลายจะสามารถช่วยป้องกันโรคต่างๆได้เป็นอย่างดี

แอปเปิ้ล มีสาร flavonoids ซึ่งเป็น antioxidants ที่มีศักยภาพในการลดการเกิดโรคเบาหวานและโรคหืดหอบ และมีวิตามินให้ผิวแอปเปิ้ล จึงแนะนำให้ทานทั้งเปลือก

องุ่นช่วยบำรุงสุขภาพได้ดี

อโวกาโด มีวิตามิน E และสาร folate และยังมีไขมันที่เป็นประโยชน์กับร่างกาย

กล้วย ประกอบด้วยวิตามิน B6, Potasium และ Folate ซึ่ง Potassium จะช่วยลดความดันโลหิตได้

แบล็คเบอร์รี่ อุดมด้วยสาร anthocyanin ซึ่งเป็น antioxidant ที่ช่วยลดความเสี่ยงที่จะเกิดเส้นเลือดอุดตัน ทำให้เกิดเป็นอัมพรึกและมะเร็ง

บลูเบอร์รี่ มี antioxidants ในปริมาณสูง ช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดโรค Parkinson และ Alzheimer

แคนตาลูป อุดมด้วย vitamin A, folate and potassium และ antioxidant beta-carotene  แคนตาลูปเป็นผลไม้ที่ให้แคลอรี่ต่ำจึงเหมาะสำหรับใช้ทานลดน้ำหนัก

เชอร์รี่ เชอร์รี่ที่มีรสเปรี้ยว มีวิตามิน C มีปริมาณ anthocyanin สูงซึ่งเป็น antioxidant ที่ช่วยลดความเสี่ยงจากการเกิดโรคหลอดเลือดและโรคเก๊า และ anthocyanin ยังช่วยลดอาการอักเสพอีกด้วย

องุ่น เป็นผลไม้ที่ให้สารแมงกานีส และสาร resveratrol ซึ่งเป็น antioxidant ป้องกันโรคหัวใจ ลดความดัน ป้องกันเส้นเลือดอุดตัน resveratrol ยังช่วยการเจริญและแพร่กระจายของเซลล์มะเร็งในเต้านม กระเพาะอาหารและลำใส้ใหญ่

มะม่วง อุดมด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ lutein และ zeaxanthin ซึ่งช่วยบำรุงสายตาโดยลดความเสี่ยงการเกิดสลายของกล้ามเนื้อซึ่งเป็นสาเหตุหลักในการทำให้ผู้สูงอายุมองไม่เห็น

ผลกีวี่ อุดมไปด้วยวิตามิน C, E และเกลือแร่ magnesium และ potassium ซึ่งช่วยเสริมสร้างและบำรุงรักษาโรคกระดูก กระดูกอ่อน ฟัน และเหงือก ยังช่วยลดสาร triglyceride ในเลือด ลดความเสี่ยงจากการเป็นโรคหัวใจ เวลารับประทานแนะนำให้ทานทั้งเปลือก

ส้ม เต็มไปด้วยวิตามิน C, folate และ potassium รวมทั้งสาร hesperidin ซึ่ง folate เหมาะสำหรับสตรีมีครรภ์ ส่วน hesperidin ช่วยลดไตรกลีเซอไรด์และคลอเลสเตอรอลในหลอดเลือด

มะละกอ มีสาร folate วิตามิน A, C ซึ่งช่วยบำรุงผิว มะละกอยังมีสาร papain ซึ่งเป็นเอนไซม์ช่วยระบบการย่อยได้ดี เม็ดมะละกอสีดำสามารถทานได้มีรสชาดสมุนไพร ใช้แทนพริกไทยดำได้ดี

สัปปะรด ประกอบด้วยสารเอ็นไซม์ Bromelain ซึ่จะช่วยย่อยสลายโปรตีนและระบบการย่อยอาหาร นอกจากนั้นเอ็นไซม์ bromelain ยังช่วยทำให้เนื้อนุ่มอีกด้วย

สัปปะรด มีทั้งหวานและเปรี้ยว

มะเขือเทศ เป็นแหล่งของวิตามิน A, folate และ potassium นอกจากนั้นมะละกอยังเป็นแหล่งสำคัญของสารต่อต้านอนุมูลอิสระ Lacopene ช่วยลดระดับคลอเลสเตอรอลในเลือด และป้องกันการกระจายตัวของมะเร็งต่อมลูกหมาก

แตงโม ประกอบด้วบน้ำถึงกว่า 90% และเป็นแหล่งวิตามิน A เหมาะสำหรับเป็นอาหารลดความอ้วนเพราะให้พลังงานต่ำ เปลือกใช้เป็นอาหารได้หลายชนิด ดอง เชื่อมน้ำตาล ต้มเป็นกับข้าว ส่วนเมล็ดสามารถรับประทานได้ นิยมตากแห้งแล้วแกะรับประทานเป็นอาหารว่าง

สตรอเบอร์รี่ กลุ่มผลไม้ประเภทเบอร์รี่ประกอบด้วยสารต้านอนุมูลอิสระหลากหลาย ช่วยลดปัญหาหลอดเลือดแข็งตัว โรคหลอดเลือดหัวใจ มีสารช่วยลดอาการอักเสบด้วย

ผลไม้กับการป้องกันโรค

ดังได้พูดผสมผสานระหว่างคุณค่าทางโภชนาการและประโยชน์ของผลไม้แต่ละชนิดในย่อหน้าก่อนบางส่วนแล้ว อย่างไรก้ตามพอจะสรุปได้ดังนี้

  1. ช่วยระบบย่อยอาหาร เป็นยาระบายธรรมชาติอย่างดี รวมทั้งช่วยลดกรดในกระเพาะ
  2. ช่วยลดความดัน ทำให้ลดความเสี่ยงต่อการเกิดอัมพฤก อัมพาต
  3. ช่วยบำรุงกระดูก ลดอาการปวดประจำเดือน
  4. ช่วยกระตุ้นประสาท เพิ่มพลังสมอง
  5. ช่วยบำรุงสายตา บำรุงผิวพรรณ
  6. ช่วยลดการแข็งตัวของหลอดเลือด ป้องกันโรคหัวใจ
  7. ช่วยลดคลอเลสเตอรอล ป้องกันการแข็งตัวของเลือด ลดปัญหาการอุดตันของหลอดเลือด
  8. ช่วยเป็นอาหารสำหรับลดน้ำหนัก ลดความอ้วน
  9. ช่วยลดและป้องกันโรคเบาหวาน

น้ำผลไม้ปั่น (Smoothies)

ปัจจุบันถ้าหากเราเดินตามห้างสรรพสินค้าหรือตามท้องถนน เราจะพบมีการขายน้ำผลไม้หรือน้ำผลไม้ปั่นจำนวนมาก ดังนั้นเพื่อเป็นการดับกระหายและดูแลสุขภาพไปในตัว เราอาจเลือกดื่มผลไม้ปั่นโดยเลือกผลไม้ที่มีคุณค่าที่ร่างกายต้องการเพื่อช่วยปกป้องโรคร้าย หรืออาจเป็นผลไม้ที่ปั่นกับนมหรือนมเปรี้ยวเพื่อเสริมสารบำรุงให้มากขึ้นได้

น้ำส้มปั่น อุดมด้วยวิตามินซี

สรุป

การดำรงชีวิตที่เร่งรีบ เต็มไปด้วยการแข่งขัน ทำให้การระวังรักษาสุขภาพลดน้อยลง ประกอบความไม่พิถึพิถันในเรื่องอาหารการกิน ทำให้มีโอกาสเกิดโรคต่างๆได้ง่าย เช่น โรคอ้วน โรคหัวใจ โรคหลอดเลือดหัวใจ โรคความดัน โรคมะเร็งร้าย โรคเครียด ซึ่งทำให้ตามมาด้วยโรคท้องอืดท้องเฟ้อ กระเพาะไม่ย่อย ทั้งหมดเกิดจากการปล่อยปะละเลย ไม่รักษาสุขภาพของตนเอง เพื่อไม่ให้ทุกอย่างสายเกินแก้ อย่างน้อยควรดูแลสุขภาพด้วยการทานผลไม้หรือดื่มน้ำผลไม้ปั่น ผลไม้มีหลากหลายอาจเป็นไปตามฤดูกาลหรือในยุคปัจจุบันอาจมีตลอดปีก็ได้ เป็นอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย มีสารต่างๆที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกาย วิตามิน แร่ธาตุ หรือสารที่เป็นตัวต้านอนุมูลอิสระ สีสรรของผลไม้มีความสัมพันธ์กับสารเคมีที่พบในผลไม้นั้นๆและเป็นประโยชน์ในการป้องกันโรคที่แตกต่างกัน ดังนั้นถ้าหมั่นทานผลไม้ให้หลากหลาย จะเป็นหนทางหนึ่งในการรักษาสุขภาพให้แข็งแรงปราศจากโรคภัย

อ้างอิง:

http://www.nutrition-and-you.com/banana-fruit.html

http://www.internethealthlibrary.com/DietandLifestyle/fruit-classification-chart.htm

http://www.thefruitpages.com/contents.shtml

http://www.canadianliving.com/health/nutrition/top_25_healthy_fruits_blueberries_apples_cherries_bananas_and_21_more_healthy_picks.php

http://www.lhj.com/recipes/healthy/eating/8-healthiest-fruits-you-should-be-eating/?page=1

Tags: ,

Leave a Reply

พระแก้วมรกตจำลองเครื่องทรงฤดูร้อนจากนิลดำ

พระบรมมหาราชวัง เป็นแหล่งดึงดูดนักท่องเที่ยวที่สำคัญ

พระที่นั่งไอย์ศูรย์ทิพยอาสน์ พระราชวังบางปะอิน

หุ่นกระบอกงานหัตถกรรมช่างฝีมือไทย

รถยนต์ประหยัดพลังงานไฮบริดระหว่างไฟฟ้า 100% และน้ำมัน

ไหมไทยกับแฟชั่น เอกลักษณ์เด่นของไทย

เรือไม้ประดิษฐ์

Metal Crafting

Gallery

photo-vr-resize-1000-handicraft-2 dsc01363 dsc01364 photo-vr-resize-1000-handicraft-3

เรียนภาษาอังกฤษ

English Speaking Youtube

มูลนิธิสัมมาชีพ

ตลาดหุ้นไทย

ตลาดหุ้นโลก

อัตราแลกเปลี่ยน ธปท

อัตราแลกเปลี่ยน

The Japan Times

Asahi Shimbun English

Chinadaily

Xinhua News

Koreatimes

Korea Herald

Aljazeera

หนังสือพิมพ์ข่าว

ข่าวหุ้นออนไลน์

ข่าวหุ้น

World Economic Forum

world bank

UA-28221961-1