โอท็อปหัตถกรรมไม้แกะสลัก

Tuesday, February 28, 2012
By admin
FacebookTwitterGoogle+LinkedInGoogle BookmarksGoogle GmailYahoo MailShare

โอท็อป หัตถกรรมไม้แกะสลัก

ซุ้มศูนย์ศิลปชีพในงานโอท็อปและศูนย์ศิลปชีพ 2555


ภูมิปัญญาชาวบ้าน

ได้มีโอกาสเดินดูงานโอท็อปและผลิตภัณฑ์จากศูนย์ศิลปชีพที่เมืองทองธานีซึ่งจัดตั้งแต่วันที่ 21-27 กุมภาพันธ์ 2555 ในงานมีผลิต OTOP จากจังหวัดต่างๆหลากหลาย ตั้งแต่ กลุ่มอาหาร เครื่องสำอาง เครื่องประดับ ผลิตภัณฑ์สิ่งทอ ไหม ฝ้าย สินค้าหัตถกรรมประเภท ไม้แกะสลัก งานตอกลายโลหะ งานหล่อโลหะ ไฟเบอร์กลาส (เรซิ่น) งานแกะสลักหรืองานเจียหินหลากชนิด

ตุ่มมังกรจากราชบุรี

เนื่องจากได้ติดตามงานฝีมือหัตถกรรมไทยมาเป็นระยะพอสมควร ได้เห็นความเปลี่ยนแปลงของงานหัตถกรรมว่ามีระดับฝีมือดีขึ้น มีความคิดสร้างสรรค์มากขึ้นแม้ว่าอาจไม่ใช่ของตนเองเลยทีเดียว แต่ก็ใช้วิธีลอกลายเขียนแล้วมาประยุกต์การแกะทั้งงานไม้ งานโลหะ งานหิน หรืองานหล่อ นอกจากนั้นสิ่งที่เห็นก็คือ มีแรงงานฝีมือในแต่สายงานมากขึ้น สังเกตุจากงานภาพคล้ายๆกันแต่อาจมาจากต่างถิ่นมากขึ้น เช่นงานไม้รูปแบบเดียวกันจากบ้านถวายและจากสันกำแพงเป็นต้น (ไม่น่าจะเป็นแรงงานคนเดียวกัน แต่แกะแล้วนำไปฝากขายหลายๆแห่ง)

ดีไซน์แฟชั่นจากไหม

ถ้าพูดถึงงานไม้แกะสลักแล้วต้องนึกถึงเชียงใหม่ ทั้งหมู่บ้านถวายและสันกำแพง มีงานไม้แกะสลักที่สวยงามเป็นงานละเอียด ราคาอาจฟังดูสูงแต่เป็นงานหายาก ฝีมือดี ใช้ระยะเวลาในการทำ ขอยกตัวอย่างงานไม้แกะสลักพร้อมนำภาพมาให้ดู (เป็นภาพถ่ายในงาน ไม่ได้พิถีพิถันถ่ายเพื่อการโฆษณาแต่อย่างใด

มรดกไทย ศิลปไม้สักแกะสลักที่มีคุณค่า

งานไม้แกะสลักที่อยากนำเสนอให้ดู เป็นชิ้นงานจากกลุ่มวิสาหกิจชุมชน “แกะสลักบ้านถวาย” ซึ่งบ้านถวายเป็นหมู่บ้านที่มีชื่อเสียงมากในเรื่องงานไม้มาเป็นเวลานานหลายสิบปี ในสมัย พ.ต.ท.ดร.ทักษิณ ชินวัตร เป็นนายกรัฐมนตรี ได้เสนอ นโยบาย 1 ตำบล 1 ผลิตภัณฑ์ บ้านถวายจึงได้รับการพัฒนาและส่งเสริมให้เป็นหมู่บ้าน OTOP ต้นแบบของจังหวัดเชียงใหม่ ทำให้มีชื่อเสียงโด่งดัง ปัจจุบันได้พัฒนาเป็นศูนย์ธุรกิจสินค้าหัตถกรรม และการท่องเที่ยว สภาพแวดล้อมในชุมชนเป็นระเบียบ สวยงาม น่าเดินเที่ยวชม งาน OTOP ร่วม ศิลปาชีพ ครั้งนี้ หมู่บ้านถวายมีผลงานที่สวยงามหลายชิ้น และที่อยากนำเสนอคือ งานแกะสลักบนไม้สักเก่าโบราณเป็นรูปสิงห์ 11 ตัว รูปสิงห์แต่ละตัวมีความสวยงาม ปราณีต เหมาะสำหรับตกแต่งบ้านเป็นอย่างยิ่ง

ไม้สักแกะสลักเป็นรูปสิง 11 ตัว

ส่วนหนึ่งของสิงจากไม้สักต้นแกะสลัก

ส่วนยอดของไม้สักแกะ

พญานาคบนไม้แกะสลัก

ปกติคนเหนือนิยมปั้นรูปสิงห์ตั้งไว้ตามประตูวัด ซึ่งมีตำนานพูดถึงเกี่ยวกับสิงห์มานานกว่า 500 ปี เพื่อความเป็นศิริมงคลให้กับตนเองและครอบครัว สำหรับตยจีนเองมีความเชื่อว่า สิงโตเป็นสัตว์มงคลที่มีลักษณะแห่งความเป็นเจ้า ให้คุณทางแคล้วคลาด ช่วยเรียกโชคลาภ การวางรูปปั้นสิงโต จะต้องวางเป็นคู่ ใช้ตั้งหน้าประตู, เจ้าที่, โต๊ะทำงานเพื่อเสริมอำนาจ ยศถาบรรดาศักดิ์และปกป้องคุ้มภัยให้เจ้าของ ซึ่งหมู่บ้านถวายนี้ก็ได้ประยุกต์จากงานปั้นเป็นงานแกะจากไม้ ทำให้เป็นทางเลือกสำหรับผู้สนใจความต่างจากสิ่งประดับหรือตกแต่งบ้านเหล่านี้

นอกจากงานไม้แกะสลักเป็นรูปสิงห์แล้ว ยังมีงานไม้ที่แกะเป็นรูปมังกร ซึ่งอาจแกะเป็นรูปมังกรอิสระหรือแกะบนประตูหรือหน้าต่าง หรือแกะเป็นรูปครุฑ นอกจากนั้นยังมีจินตนาการด้านศิลปิน เช่นภาพแกะสลักเป็นเทพธิดากำลังเล่นดนตรี เหล่านี้เป็นต้น

มังกรแกะบนบานประตูไม้

อีกดีไซน์หนึ่ง

ภาพเทพธิดาเล่นดนตรีในจินตนาการ

http://imagevn.multiply.com/journal/item/52/52

สิ่งที่น่าสนใจคือแรงงานฝีมือซึ่งได้รับการฝึกสอนและอบรมให้มีจำนวนมากขึ้น อาจสังเกตุได้ลักษณะงานบานประตูแกะเป็นรูปพญานาคทั้งสองบานซึ่งมีขนาดต่างกันเล็กน้อยแต่ลักษณะงานมีความปราณีตเหมือนกัน

ท่านที่สนใจงานไม้แกะสลักสำหรับใช้ทำประตูหน้าต่าง ท่านควรจะไปดูด้วยตนเองที่บ้านถวาย จังหวัดเชียงใหม่ ซึ่งจะมีงานไม้ชั้นฝีมือครูให้เลือกมากมาย ผมเองเชื่อว่าถ้าท่านมีดีไซน์ต่างหากและอยากให้เป็นงานที่แตกต่าง ท่านอาจลองติดต่อดูได้ อาจใช้ระยะเวลาในการแกะสลักนิดหน่อย หรือถ้าท่านสนใจงานที่ถ่ายมาจากงาน OTOP เมื่อวันที่ 21-27 กุมภาพันธ์ 2555 ติดต่อได้ที่กลุ่มวิสาหกิจชุมชน แกะสลักบ้านถวาย คุณยรรยงค์ คำยวง เว็ปไซ้ท์ www.bantawaiotop.com  หรือ โทรศัพท์ 08-9851-1206

ไม้แกะสลักในประวัติศาสตร์ชาติไทย

ถ้าพูดถึงงานไม้แกะสลักแล้ว จะเห็นว่าเป็นงานศิลปที่ได้รับการทำนุบำรุงและได้รับการถ่านทอดมาแต่สมัยโบราณ ในรัชสมัยราชวงศ์จักรี พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวพระพุทธเลิศหล้านภาลัย รัชกาลที่ 2 ทรงมีพระอัฉริยภาพด้านงานหัตถกรรมเป็นอย่างมากควบคู่กับงานวรรณคดี พระองค์ทรงแกะสลักบานประตูของวัดสุทัศน์ เป็นรูปต่างๆรวมทั้งรูปสัตว์ต่างๆพร้อมกับทรงนิพนธ์และพรรณาความสวยงามเป็นกลอนพระราชนิพนธ์จากละครอิเหนาดังต่อไปนี้

“สลักรูปสิงหฺสัตว์นานา

ดุนเด่นออกมาเหมือนจริง

ทั้งเนื้อนกดั่งเป็นเห็นประหลาด

พฤกษชาติเหมือนจะไหวไกวกิ่ง

อันรูปเสือสิงห์มีกระทิง

เหมือนจะย่างวางวิ่งเวียนวน

(บทพระราชนิพนธ์จากละครอิเหนา)

สรุป

โอท็อปครั้งล่าสุดที่เมืองทองธานี มีงานหัตถกรรมมาแสดงมากมาย แต่ละผลงานได้แสดงให้เห็นถึงพัฒนาการค่อนข้างดีมาก มีฝีมือแรงงานที่ละเอียด สวยงาม แสดงให้เห็นถึงความมีอารยะของชาติไทยมาแต่โบราณกาล งานไม้แกะสลักจากไม้สักเป็นงานที่เหมาะสำหรับการประดับและตกแต่งบ้านเรือน นับวันผลิตภัณฑ์ประเภทนี้จะมีคุณค่ามากขึ้น เพราะงานไม้สักจะหายาก นอกจากจะเห็นแรงงานฝีมือที่ได้รับการพัฒนาดีขึ้นมากแล้ว เชื่อว่าจำนวนแรงงานก็มีเพิ่มขึ้น มีความคิดสร้างสรรค์สูงขึ้น รัฐบาลควรจะมียุทธศาสตร์ทางการตลาดให้กับผู้ประกอบการต่างๆเหล่านี้ซึ่งล้วนแล้วแต่เป็นธุระกิจชุมชนและ SMEs เพราะว่าธุระกิจเหล่านี้ยังแสดงให้เห็นถึงวิวัฒนาการและพัฒนาการของศิลปวัฒนะธรรมไทยอันเป็นมรดกของชาติและถ่ายทอดมาสู่คนรุ่นปัจจุบัน

Tags: ,

Leave a Reply

พระแก้วมรกตจำลองเครื่องทรงฤดูร้อนจากนิลดำ

พระบรมมหาราชวัง เป็นแหล่งดึงดูดนักท่องเที่ยวที่สำคัญ

พระที่นั่งไอย์ศูรย์ทิพยอาสน์ พระราชวังบางปะอิน

หุ่นกระบอกงานหัตถกรรมช่างฝีมือไทย

รถยนต์ประหยัดพลังงานไฮบริดระหว่างไฟฟ้า 100% และน้ำมัน

ไหมไทยกับแฟชั่น เอกลักษณ์เด่นของไทย

เรือไม้ประดิษฐ์

Metal Crafting

Gallery

dsc01364 dsc01363 dsc01365 pr-600-400-king-7

เรียนภาษาอังกฤษ

English Speaking Youtube

มูลนิธิสัมมาชีพ

ตลาดหุ้นไทย

ตลาดหุ้นโลก

อัตราแลกเปลี่ยน ธปท

อัตราแลกเปลี่ยน

The Japan Times

Asahi Shimbun English

Chinadaily

Xinhua News

Koreatimes

Korea Herald

Aljazeera

หนังสือพิมพ์ข่าว

ข่าวหุ้นออนไลน์

ข่าวหุ้น

World Economic Forum

world bank

UA-28221961-1