เจเจมอลล์ตลาดนัดแหล่งรวมสินค้าคุณภาพ

Wednesday, February 15, 2012
By admin
FacebookTwitterGoogle+LinkedInGoogle BookmarksGoogle GmailYahoo MailShare

เจเจมอลล์ ตลาดรวมสินค้า OTOP และ SMEs

รถลากโบราณที่ตั้งขายในเจเจมอลล์

เจเจมอลล์ตลาดนัดแหล่งรวมสินค้าคุณภาพ

ทุกๆคนคงรู้จักตลาด “อตก” กันดีว่าเป็นตลาดที่ขายอาหารสุก สด ของหวาน และผลไม้ที่มีคุณภาพ ราคาแน่นอนครับต้องเหมาะสมกับคุณภาพ เพราะเจ้าของคงต้องเผื่อไว้สำหรับของตกเกรด ถ้าใครชอบไปช็อปแถวๆ อตก คงทราบดีนะครับว่าราคาพอๆกับห้างสรรพสินค้าชั้นนำของประเทศเลยทีเดียวละ แต่ของก็รัปประกันได้ว่าดีและอร่อยถูกใจแน่นอน

ถ้าพูดถึงตลาดแถวๆจตุจักร หลายๆท่านอาจไปเดินแค่บริเวณที่กำลังแย่งที่กันบริหารระหว่าง กทม. และ การรถไฟ เพราะมีของขายมากมายทั้งในและต่างประเทศ สินค้าเองก็มีประเภทเสื้อผ้า เครื่องประดับราคาไม่แพง สินค้าหัตถกรรมจากทั้ง ประเทศไทย จีน เวียตนาม พม่า อินเดีย ปากีสถาน อิหร่าน ฯลฯ แต่ความจริงแล้ว มีตึกใหญ่อยู่ข้างๆมีที่จอดรถสะดวกพอสมควร คิดค่าจอด 20 บาทต่อ 3 ชั่วโมง (ต้องประทับตรา) ถ้าเกิน 3 ชั่วโมงคิดเพิ่มอีก ตึกนี้เจ้าของตั้งชื่อว่า “เจ เจ มอลล์” น่าจะย่อมาจากคำภาษาอังกฤษว่า “Jatujak Mall”

สินค้าดีไซน์แบบอียิปต์ของคนไทย

เจเจมอลล์แหล่งค้าขายสำหรับ SMEs ไทย

เป็นอาคารใหญ่มีที่จอดรถมากมายหลายชั้น สำหรับตัวพื้นที่สำหรับทำธุระกิจมีทั้งหมด 4 ชั้น คือ G-1-2-3 ขนาดพื้นที่ใหญ่เดินไม่จำก็หลงทิศได้ แต่การจัดระบบดีพอสมควรครับ สำหรับกลุ่มสินค้าเอง เนื่องจากเป็นร้านค้าย่อยๆ (SMEs) การจัดพื้นที่เป็นกลุ่ม และหมวดหมู่สินค้าจึงอาจทำได้ลำบาก เพราะร้านบางแห่งค้าขายไม่ดีจำเป็นต้องเลิกกิจการ ผู้มาใหม่ซึ่งมีธุระกิจแตกต่างกันไป ทำให้ลักษณะสินค้าก็เปลี่ยนไป อย่างไรก็ตามก็ยังเห็นภาพการจัดกลุ่มสินค้าได้พอสมควร

หินทรายอัดเป็นรูปหันหน้าตามผู้ชมได้

สินค้าที่วางขายทั่วไปราคาไม่แพงมากเห็นจะเป็นพวกเสื้อผ้า ปัจจุบันมีทั้งนำเข้าของสต็อกจาก จีน เกาหลี หรือของโล๊ะจากโรงงานไทยที่ผลิตเกินโควต้าสำหรับส่งออก ดังนั้นจึงจัดเป็นแหล่งแฟชั่นของก้อปสินค้าแพงๆ ยี่ห้อดังๆทั้งหลาย  เนื่องจากสินค้าเหล่านี้มีราคาถูกจึงเป็นที่สนใจของลูกค้าทั้งของไทยและต่างประเทศ

สำหรับสินค้าที่วางจำหน่ายมีหลากหลาย เฟอร์นิเจอร์ เครื่องใช้ภาชนะของเก่าเก็บ และเครื่องประดับซึ่งเป็นของเก่า สินค้าประเภทขึ้นรูปหล่อซึ่งมีทั้ง บรอนซ์ เรซิ่น ไชน่าโบน หรือเป็นรูปแกะสลักด้วยมือ เช่น หยกขาวแกะเป็นพระพุทธรูป พระโพธิสัตว์กวนอิม หรือสิงห์สาราสัตว์ต่างๆ ตุ๊กตา สินค้าเหล่านี้มาจากแหล่งหลากหลาย เช่น ตู้โชว์เก่าจากจีน รถลากจากจีน ตุ๊กตากระเบื้องรูปผู้หญิงชนชั้นสูง ชาวบ้านทั่วไป กลุ่มรูปหล่อเป็นวงดนตรีของประเทศต่างๆ

ตุ๊กตาสาวจีนชนชั้นสูงกำลังเล่นดนตรี มีเพื่อนปรบมือให้อยู่ข้างๆ

สำหรับผู้ที่ชอบสินค้าที่มีดีไซน์แตกต่างที่หาไม่ค่อยได้หรือไม่ค่อยเห็นในตลาดทั่วไป ลองไปเดินเล่นดู อาจได้ของถูกใจในราคาที่ไม่แพง สินค้าเหล่านี้อาจหลบซ่อนอยู่ในร้านใดร้านหนึ่งได้ แต่ต้องสำหรับผู้มีเวลา ตั้งใจดู แต่ไม่ใช่ตั้งใจหาของที่ต้องการ เช่น

ร้านที่ทำเป็นพระพุทธรูปหินทรายอัด เป็นลักษณะเว้าลึกแต่ดูแล้วเป็นภาพ 3 มิติ พระพักตร์พระพุทธรูปสามารถหันได้ตามทิศทางของผู้ดู ถือว่าเป็นนวัตกรรมใหม่ของร้านซึ่งจดลิขสิทธิ์ไว้เรียบร้อย

พระพุทธรูปหินทรายอัดหันหน้าตามผู้ชมได้

ร้านที่ขายรูปตุ๊กตาซึ่งมีทั้งตุ๊กตาจีนกระเบื้อง สีสันสด เป็นของนำเข้า ราคาไม่สูงมากนัก ตุ๊กตารูปอื่นๆอีกมากมาย ซึ่งเป็นฝีมือจากโรงงานไทย

ร้านหล่อขึ้นรูปด้วยโลหะบรอนซ์ ซึ่งปัจจุบันเรียนรู้เทคโนโลยีด้านโลหะจากยุโรป ประกอบกับฝีมือขึ้นรูปของนักปฏิมากรรมไทย ทำให้ดูสวยงามแต่ราคาไม่แพงมากเหมือนจากที่ซื้อในยุโรป

ร้านที่มีสินค้าแกะสลักจากหิน ซึ่งอาจเป็นหินหยกเขียวเนื้ออ่อนจากพม่า หินหลากสี เป็นรูปพระโพธิสัตว์กวนอิมบ้าง เป็นพระพุทธรูปบ้าง เป็นเทพเจ้าจีนบ้าง เป็นรูปสัตว์ต่างๆ เช่น ม้า สิงห็ เป็นต้น ดูแล้วน่าจะเหมาะสำหรับผู้ชอบสะสม หรือไว้ประดับบ้านอย่างที่เห็นเป็นประจำสำหรับบ้านที่เจ้าของชอบให้ถ่ายละคร หรือเจ้าของละครนำไปเป็น pop หรือเปล่ามิทราบได้ครับ

สิงห์โตกระเบื้องเคลือบชุดจากจีน

เจเจมอลล์กับแหล่งท่องเที่ยวสำหรับช็อปสินค้าไทย

ในหลายๆประเทศในภาคพื้นเอเซีย เราจะเห็นลักษณะของตลาดที่ถูกจัดทำให้เป็นตลาดขายของที่ผลิตในประเทศ ราคาอาจสูงกว่าราคาส่งเล็กน้อย สามารถต่อรองได้ เช่นในประเทศ จีน เกาหลี วัตถุประสงค์ของการจัดตลาดเหล่านี้นอกจากจะเป็นแหล่งขายของสำหรับกลุ่มเจ้าของธุระกิจขนาดเล็กและขนาดย่อมแล้ว ยังมีเป้าหมายสำคัญสำหรับเป็นแหล่งท่องเที่ยวอีกด้วย ดังนั้นรัฐบาลหรือรัฐบาลท้องถิ่นควรจะให้ความสำคัญทั้งนี้เพื่อร่วมด้วยช่วยกันรักษาเอกลักษณ์ไทยไทยไว้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งตลาดจตุจักรซึ่งเป็นพื้นที่ของรัฐ จะทำการประชาสัมพันธ์เพื่อดึงดูดชาวต่างประเทศมาจับจ่ายใช้สอยเงินในแหล่งเหล่านี้ได้อย่างไร ทั้งยังเป็นการช่วยให้เจ้าของธุรกิจ SMEs เหล่านี้สามารถซื้อง่ายขายคล่องด้วย

สินค้าหัตถกรรมไทย

ปัจจุบันถ้ามีโอกาสเห็นสินค้าสวยๆ อย่าคิดว่าเป็นสินค้าที่นำเข้าจากต่างประเทศทั้งหมดนะครับ เพราะคนไทยเราได้พัฒนาฝีมือไปได้ไกลมากทีเดียว นอกจากนั้นยังได้เรียนรู้เทคโนโลยีด้านการทำแม่พิมพ์ ด้านการหล่อ ด้านวัสดุ การใช้สีให้เกิดอารมย์ร่วมกับรูป ดังนั้นเราจึงเห็นงานหล่อขึ้นรูปของไทยที่สวยงามมากมายในปัจจุบันเช่น งานหล่อขึ้นรูปโลหะ บรอนซ์ เรซิ่น งานไฟเบอร์กลาส ซึ่งสวยงามดูคล้ายของจริง งานไม้แกะสลักลายและแกะสลักรูป นับเป็นงานฝีมือช่างไทยที่เป็นมรดกตกทอดมาตั้งแต่สมัยโบราณ งานหัตถกรรมที่เกิดฝีมือแรงงานไทยโดยแท้ เช่น งานตอกลายบนแผ่นโลหะ ทำให้เป็นรูปนูนสูงต่ำ ทำเป็นรูปตามจินตนาการของศิลปินเองบ้าง เป็นรูปตามเรื่องแต่ง หรือเรื่องบอกเล่าต่อๆกันมา เช่น งานชิ้นเรือสุพรรณหงษ์ งานชิ้นราชรถ งานสานเครื่องเงิน

สิ่งที่สำคัญที่รัฐอาจต้องเข้าไปช่วยเหลือคือ งานออกแบบสร้างสรรค์ตลอดจนการพัฒนานวัตกรรมต่างๆ ซึ่งจะช่วยให้ธุระกิจที่เกี่ยวกับ SMEs เหล่านี้สามารถแข่งขันได้ ไม่ต้องขายนำด้วยราคา

ภาชนะลวกชาจีนมีดีไซน์ให้เลือกอย่างหลากหลาย

สรุป

ปัจจุบันสินค้าหัตถกรรมไทยจัดได้ว่ามีคุณภาพดีมาก ไม่ว่าจะเป็นเรื่องเทคโนโลยีในการประดิษฐ์ ในเรื่องการออกแบบ ในเรื่องการสร้างสรรค์นวัตกรรมใหม่ๆ เขตการค้าจตุจักรและตลาดเจเจมอลล์จัดเป็นแหล่งขายสินค้าหัตถกรรมที่ผลิตจากหลากหลายประเทศ เป็นแหล่งสำคัญค้าขายของกลุ่มธุระกิจขนาดเล็กและขนาดย่อม รัฐอาจต้องช่วยประชาสัมพันธ์ให้เป็นแหล่งท่องเที่ยวสำหรับการช็อปปิ้งสินค้าไทยในขณะเดียวกันต้องรักษาและสร้างความเป็นเอกลักษณ์ไทยด้วย

Tags:

Leave a Reply

พระแก้วมรกตจำลองเครื่องทรงฤดูร้อนจากนิลดำ

พระบรมมหาราชวัง เป็นแหล่งดึงดูดนักท่องเที่ยวที่สำคัญ

พระที่นั่งไอย์ศูรย์ทิพยอาสน์ พระราชวังบางปะอิน

หุ่นกระบอกงานหัตถกรรมช่างฝีมือไทย

รถยนต์ประหยัดพลังงานไฮบริดระหว่างไฟฟ้า 100% และน้ำมัน

ไหมไทยกับแฟชั่น เอกลักษณ์เด่นของไทย

เรือไม้ประดิษฐ์

Metal Crafting

Gallery

dsc01367 pr-600-400-king-8 pr-600-400-king-18 pr-600-400-king-7

เรียนภาษาอังกฤษ

English Speaking Youtube

มูลนิธิสัมมาชีพ

ตลาดหุ้นไทย

ตลาดหุ้นโลก

อัตราแลกเปลี่ยน ธปท

อัตราแลกเปลี่ยน

The Japan Times

Asahi Shimbun English

Chinadaily

Xinhua News

Koreatimes

Korea Herald

Aljazeera

หนังสือพิมพ์ข่าว

ข่าวหุ้นออนไลน์

ข่าวหุ้น

World Economic Forum

world bank

UA-28221961-1