ศักยภาพงานฝีมือสินค้าหัตถกรรมไทย

Saturday, January 28, 2012
By admin
FacebookTwitterGoogle+LinkedInGoogle BookmarksGoogle GmailYahoo MailShare

ศักยภาพงานฝีมือสินค้าหัตถกรรมไทย

มังกรหินอัดประดับพลอย

ถ้ากล่าวถึงฝีมือการออกแบบและฝีมือแรงงานของกลุ่มสินค้าหัตถกรรมของไทยแล้ว จะต้องยอมรับว่ามีขีดความสามารถค่อนข้างสูง ไม่ว่าจะเป็นฝีมือเกี่ยวกับการออกแบบ งานปั้น งานวาด งานแกะสลัก งานตอก งานประดับ ซึ่งถ้านับถึงงานสถาปัตยกรรมและจิตรกรรมไทยที่ปรากฏเป็นที่ชื่นชมของนานาอารยะชนแล้ว กลุ่มสินค้าหัตถกรรมซึ่งถ้าหากได้รับการสนับสนุนที่ดีก็น่าจะเป็นสินค้าที่ได้รับความนิยมเช่นเดียวกัน

งานประดิษฐ์เรือใบโบราณ

อยากให้ดูงานหัตถกรรมไทยว่าเป็นงานที่มีความละเอียดและงดงามมากมายขนาดไหน อยากเริ่มต้นที่งานหินอัดประดับด้วยพลอย เป็นงานฝีมือสวยทั้งงานปฏิมากรรมและงานออกแบบสีสรรประดับพลอย เจ้าของทำเป็นผลิตภัณฑ์มากมายหลายอย่าง เป็นรูปมังกร (สัตว์ที่คนเอเซียทั่วไปโดยเฉพาะคนจีนมองว่าเป็นสัตว์ทรงพลัง เป็นสัตว์ที่บอกบ่งถึงความมีอำนาจ) หงษ์ นก ม้า เป็นต้น เรื่องราคาขึ่นอยู่กับลักษณะของงานโดยแท้ มีตั้งแต่ราคาพอสมควรจนถึงระดับต้องเป็นเศรษฐีที่ชอบตกแต่งบ้านด้วยงานปฏิมากรรมผสมผสานด้วยงานหัตถกรรม สำหรับภาพต่างๆเหล่านี้ถ่ายในงานเมกาเซลล์ ซึ่งจัดที่เมืองทองธานี เป็นงานจากร้าน “Cubic Gems Co., Ldt.” อยู่แถวๆนนทบุรีนี่เอง ถ้าหากสนใจและต้องการรายละเอียดเพิ่มเติมดูได้จากเว็ปไซ้ท์ www.cubicgems.com หรือ โทรศัพท์ 08-1889-7116; 0-2980-0994

งานหินอัดประดับพลอยนกสวยงาม

นกยูงหินอัดประดับพลอย งานฝีมือสำหรับตกแต่งบ้าน สูงประมาณ 1.5 เมตร

หงษ์คู่ งานหินอัดประดับพลอย

งานหัตถกรรมที่จัดว่ามีฝีมือเป็นเลิศเป็นงานจากแผ่นดินล้านนา อำเภอเมือง จังหวัดเชียงใหม่ โดยช่างป๋อง หรือคุณสนิท พันธวงศ์ เป็นงานตอกลายบนแผ่นโลหะเป็นรูปต่างๆตั้งแต่ รูปยุทธหัตถี รูปในจินตนาการ มังกรและหงษ์ รูปพระยาครุฑ รูปเรือสุพรรณหงษ์ รูปพระเถระ งานตอกลายบนแผ่นโลหะแต่ละชิ้นอาจมีต้นแบบจากภาพเขียนหรือภาพถ่าย ซึ่งถ้าเปรียบเทียบดูแล้วจะบอกได้ทันทีว่าเป็นงานสุดยอดฝีมือทีเดียว เห็นผลงานแล้วยังต้องยอมจ่ายตังเพื่อนำกลับไปดูของสวยๆที่บ้านเพราะเชื่อว่าอีกระยะหนึ่งคงหางานสวยๆอย่างนี้ยาก ถ้าสนใจงานหัตถกรรมซึ่งฝีมือหาไม่ง่ายนักละก็ ขึ้นลองติดต่อที่โทรศัพท์

08-1882-6818; 0-5328-3688 หรือติดต่อผ่าน E-Mail: lanna_thaiart@hotmail.com หรือดูจากภาพในเว็ปไซ้ท์ “http://lannathaiart.hi5.com”

งานตอกลายบนแผ่นโลหะ เรือสุพรรณหงษ์

งานตอกลายบนโลหะ จากฝีมือชาวล้านนา

งานตอกลายบนแผ่นโลหะเป็นรูปสัตว์ในวรรณคดี

ช่างป๋องหรือคุณสนิท พันธวงศ์ ช่างตอกลายบนแผ่นโลหะจากล้านนา

งานหัตถกรรมที่เกิดจากความคิดสร้างสรรค์อีกชิ้นหนึ่งคือ งานนาฬิกาประดิษฐ์ โดยคนหนุ่ม 2 คน คือคุณวีระกิต ฉันจรัสวิชัย อีกคนหนึ่งจำชื่อไม่ได้ครับ ขออภัยด้วย งานนาฬิกาประดิษฐ์นี้ทำจากกระดาษเป็นแบ็คกราวด์ ออกแบบเป็นรูปวิวบ้าง เป็นรูปจำลองจากสถานที่ท่องเที่ยวต่างๆบ้าง ซึ่งมีทั้งในประเทศและต่างประเทศเป็นผลงานของร้าน Sometimes Co., Ltd ตั้งอยู่แถวถนนจันทร์นี้เอง ดูรูปแล้วสนใจติดต่อเองนะครับที่โทรศัพท์ 0-2286-9934 หรือ 08-9206-0634 ถ้าต้องการดูงานออกแบบจากเว็ปไซ้ท์ http://www.sometimesclock.com

นาฬิกากระดาษประดิษฐ์เป็นสถาปัตยกรรมไทย นาฬิกาประดิษฐ์จากกระดาษ ผลงานความคิดสร้างสรรค์

นาฬิกาประดิษฐ์จากกระดาษ

เป็นภาพวิวดูแปลกตา

สองหนุ่มเจ้าความคิดสร้างสรรค์

ผลงานโอท็อปที่เกิดจากการวิจัยที่น่าสนใจคืองาน พลาสติกที่เป็นผลิตภัณฑ์จากสารอินทรีย์ 100% (ต้องบอกว่าเป็นคำบอกเล่าของผู้ผลิตเอง ถ้าใครอยากรู้คงต้องถามเจ้าตัวเองละครับ) เป็นการนำเอาเปลือกข้าวและแกลบผ่านขบวนการกับกาวธรรมชาติ (Organic binder) เกิดเป็นพลาสติกอินทรีแท้ๆ 100% แตกต่างจาก Bio-plastics ทั่วๆไป ซึ่งใช้ส่วนผสมของวัตถุดิบที่เป็นสารอินทรีย์ผสมผสานกับสารพลาสติกสังเคราะห์ ได้ผ่านการทดสอบการสัมผัสอาหารตามมาตรฐานสากล ใช้ได้กับอุณหภูมิ -30-120 องศา ซึ่งเมื่อดูผลการทดสอบคุณสมบัติต่างๆแล้วน่าสนใจ อาจเป็นช่องทางหนึ่งในการทำภาชนะที่ปกป้องโลกร้อนได้ นี่เป็นส่วนหนึ่งของผลงานจากนักธุระกิจหนุ่ม คุณตระกูล โกสินทร์เดชา บริษัท Out of the Green box Co., Ltd.; โทรศัพท์ 0-2468-2222 หรือดูจากเว็ปไซ้ท์ “http://www.GREENvolutions.com”

งานสร้างสรรค์จากผลงานวิจัยพลาสติก 100%

เปรียบเทียบคุณสมบัติกับผลิตจากวัสดุอื่นๆ

บอกคุณสมบัติพลาสติกอินทรีย์ 100%

ที่เล่ามาให้ฟังจัดเป็นผลงานส่วนหนึ่งที่แสดงให้เห็นถึงการพัฒนาผลิตภัณฑ์ที่เป็นงานฝีมือ งานที่เกิดจากความคิดสร้างสรรค์และผลงานวิจัยที่ปกป้องสิ่งแวดล้อม ถ้าหากได้รับการส่งเสริมจากภาครัฐอย่างถูกต้อง น่าจะเป็นช่องทางให้สามารถส่งออกได้มากขึ้น เป็นการเผยแพร่ศักยภาพฝีมือแรงงานไทยได้เป็นอย่างดี คราวหน้าจะนำเสนองานสวยๆที่เป็นเกิดจากฝีมือคนไทยเพื่อให้เห็นถึงศิลปวัฒนธรรมไทยที่ถ่ายทอดกันมาจากรุ่นสู่รุ่นครับ

Tags: ,

Leave a Reply

พระแก้วมรกตจำลองเครื่องทรงฤดูร้อนจากนิลดำ

พระบรมมหาราชวัง เป็นแหล่งดึงดูดนักท่องเที่ยวที่สำคัญ

พระที่นั่งไอย์ศูรย์ทิพยอาสน์ พระราชวังบางปะอิน

หุ่นกระบอกงานหัตถกรรมช่างฝีมือไทย

รถยนต์ประหยัดพลังงานไฮบริดระหว่างไฟฟ้า 100% และน้ำมัน

ไหมไทยกับแฟชั่น เอกลักษณ์เด่นของไทย

เรือไม้ประดิษฐ์

Metal Crafting

Gallery

pr-600-400-king-18 pr-600-400-king-3 pr-600-400-king-11 pr-600-400-king-7

เรียนภาษาอังกฤษ

English Speaking Youtube

มูลนิธิสัมมาชีพ

ตลาดหุ้นไทย

ตลาดหุ้นโลก

อัตราแลกเปลี่ยน ธปท

อัตราแลกเปลี่ยน

The Japan Times

Asahi Shimbun English

Chinadaily

Xinhua News

Koreatimes

Korea Herald

Aljazeera

หนังสือพิมพ์ข่าว

ข่าวหุ้นออนไลน์

ข่าวหุ้น

World Economic Forum

world bank

UA-28221961-1