วิเคราะห์การปล้นบ้านปลัดฯ

Sunday, November 20, 2011
By admin
FacebookTwitterGoogle+LinkedInGoogle BookmarksGoogle GmailYahoo MailShare

ปล้นบ้านปลัดกระทรวงคมนาคม

วันเกิดเหตุ

วันที่ 12 พฤศจิกายน 2554 หน้าข่าวหนังสือพิมพ์รายวันหลายฉบับต่างลงข่าวการปล้นบ้านปลัดกระทรวงคมนาคมแถวลาดพร้าวในคืนวันที่ 11 พฤศจิกายน ตามข่าวครั้งแรกบอกว่าได้เงินสดไป 2 ล้านบ้าง 5 ล้านบ้าง ต่อมาข่าวแจ้งว่าเจ้าทุกข์ได้ให้ข่าวว่าเป็นเงินสินสอดจากงานแต่งงานลูกสาว ความจริงในช่วงเวลานั้น สังคมไม่ได้ให้ความสนใจมากนัก เพราะเป็นข่าวโจรกรรมที่ปรากฏขึ้นอย่างสม่ำเสมอในกรุงเทพมหานคร พอพูดถึงเงินสินสอด ระดับลูกสาวปลัดกระทรวงแต่งงาน 5 ล้านบาทอาจดูไม่มากนัก หลายคนเพียงแต่รู้สึกเห็นใจและอยากให้จับคนร้ายได้เร็วๆ แต่อีกไม่กี่วันต่อมาข่าวการปล้นการเป็นข่าวใหญ่ เป็นขี้ปากชาวบ้านทันที เพราะตำรวจสามารถจับคนร้ายได้ 2 คนพร้อมเงินของกลางบางส่วน จากการสอบสวนเบื้องต้นคนร้ายให้การว่ามีพรรคพวกร่วมปล้นด้วยกัน 5-6 คน วางแผนการปล้นเป็นเดือนและได้เช่าที่พักใกล้ๆบ้านที่ปล้นเพื่อดูลาดเลา เมื่อพร้อมลงมือในคืนวันแต่งงานลูกสาวท่านปลัด ได้ปล้นเงินไปเป็นจำนวน 200 ล้านบาท แต่เงินส่วนใหญ่อยู่ที่หัวหน้า แถมยังบอกอีกว่ายังมีเงินอีกเยอะแต่ขนไม่หมด คาดว่าน่าจะมีเป็นพันล้านบาท ต่อมาจับได้อีก 2 คน พร้อมกับสาธยายการแบ่งเงินเป็นสัดส่วนด้วย คดีนี้คงจะจับคนร้ายส่วนที่เหลือได้ในเวลาอีกไม่นานนักเพราะเป็นคดีใหญ่แม้อาจซับซ้อนที่อาจโยงใยถึงกลุ่มบุคคลผู้มีอิทธิพล และตัวคนร้ายคงกลัวถูกฆ่าตัดตอน อาจยอมมอบตัวมากกว่าที่จะยอมถูกฆ่าตาย คอยดูต่อไปครับสำหรับการตามจับกุมโจรปล้นกลุ่มนี้และรูปคดีว่าจะเป็นอย่างไร

คดีนี้เป็นที่น่าสนใจ ด้วยเหตุผลหลายประการ

1. โจรที่ปล้นให้การว่ามีเงินสดในบ้านเป็นจำนวนประมาณ 1000 ล้านบาทแต่ขนไปได้เพียง 200 ล้านบาท เพราะถ้าคิดเป็นน้ำหนัก พันธบัตรใบละพันจำนวน 1,000 ใบ หนัก 1 กก. เงิน 200 ล้านบาทจะหนัก 200 กก. ซึ่งมีน้ำหนักมากพอสมควร จนกลุ่มโจรอ้างว่าไม่สามารถขนเงินที่เหลือไปได้ทั้งๆทีไปกันตั้ง 5-6 คน ว่าไปแล้วโจรกลุ่มนี้มีความพอเพียงและมีจิตเมตตาดีอยู่นะและดูเหมือนจะไม่เห็นแก่เงินมากนักทั้งๆที่มีเงินเป็นจำนวนถึง 600-700 ล้านบาทอยู่ตรงหน้าแต่ไม่ยอมเอาทั้งๆที่มีรถพิ๊กอัพมาด้วยทั้งคันและมีคนสามารถช่วนกันขนได้ตั้ง 5-6 คน

2. โจรปล้นเช่าที่พักใกล้ๆบ้านปลัด คอยดูลาดเลาความเคลื่อนไหวของคนในบ้านเป็นเวลานับเดือนก่อนลงมือปล้น

3. โจรมาพร้อมกันถึง 5 คนพร้อมเครื่องมือและรถบรรทุกเล็กและถือโอกาสลงมือวันที่ไม่มีคนอยู่บ้านยกเว้นแม่บ้าน

4. จากการสอบสวนกลุ่มโจรเบื้องต้นน่าเชื่อว่ามีผู้บงการอยู่เบื้องหลัง และผู้บงการจะต้องรู้จักท่านปลัดฯดี และต้องคิดหรือรู้ว่ามีการจ่ายสินบนกันเป็นเงินจำนวนมาก และโจรกลุ่มนี้ต้องรู้ด้วยว่าท่านปลัดจะต้องเก็บเงินไว้ในบ้านไม่กล้าฝากธนาคาร เพราะจะเป็นที่สงสัยหรืออาจถูกจับผิดได้ง่าย ทั้งหมดนี้เป็นข้อเท็จจริงจากฝ่ายโจร

5. ท่านปลัดฯให้สัมภาษณ์ว่าท่านถูกใส่ร้ายเพื่อทำลายชื่อเสียงหรือแปลง่ายๆว่าท่านกำลังถูกเลื่อยขาเก้าอี้ ซึ่งก็มีเหตุผล มีความเป็นไปได้สูง

6.  เงินที่ถูกปล้นนั้นเป็นเงินที่ได้จากสินสอดงานแต่งงานกับเงินที่ญาติพี่น้องของเจ้าบ่าวและเจ้าสาวให้เป็นของรับไหว้ ท่านยังไม่ได้นับจึงไม่รู้เป็นจำนวนเท่าใด

7. ที่บ้านไม่มีเงินสดเก็บมาก

ประเด็นที่ต้องวิเคราะห์ คือ

1. มีคนจ้องที่จะทำลายชื่อเสียงท่านปลัดจริงหรือไม่ ซึ่งต้องบอกว่าข้อนี้มีความเป็นไปได้สูง เพราะข้าราชการในกระทรวงคมนาคมหลายๆท่านคงอยากขึ้นมาเป็นปลัดกระทรวงบ้าง โดยเฉพาะถ้ามองว่า ท่านปลัดสุพจน์ซึ่งขึ้นเป็นปลัดกระทรวงในยุคของนายโสภณ ซาลัม เป็นรัฐมนตรีในโควต้าพรรคภูมิใจไทยยุคประชาธิปัตย์เป็นผู้นำรัฐบาล และในปัจจุบันพรรคเพื่อไทยเป็นรัฐบาล ท่านปลัดสุพจน์ก็ยังรับใช้ใกล้ชิดรัฐมนตรีจากพรรคเพื่อไทย อาจทำให้ลูกพี่เก่าเขม่นหาว่าเปลี่ยนนายหรืออาจเปิดเผยความลับบางประการ จึงอาจร่วมกับข้าราชการคมนาคมคนอื่นๆจัดการ โดยมีคนพรรคเพื่อไทยสนับสนุนในที จึงคิดหาทางปรับเปลี่ยนโยกย้ายด้วยการกล่าวหาว่ามีเงิน 200 ล้านบาท สำหรับบุคคลที่รับราชการมาตลอดชีวิตการมีเงิน 200 ล้านบาทนั้นย่อมจะถูกคิดเป็นอย่างอื่นไม่ได้นอกจากมีมรดกตกทอดซึ่งสามารถพิสูจน์ได้ง่ายหรือเพราะการประพฤติมิชอบด้วยการรับสินบาทคาดสินบน

2. กระทรวงคมนาคมมีงบประมาณเกี่ยวกับการซ่อมสร้างถนนเป็นจำนวนมาก เช่นงบถนนไร้ฝุ่นที่มีวงเงินสูงกว่า 30,000 ล้าน และยังมีโครงการอื่นๆอีกมากจึงมีความเป็นไปได้สูงที่จะมีส่วนรู้เห็นกับผู้เข้าประมูลสร้างถนนหนทางต่างๆ ทำให้มีโอกาสได้รับเงินใต้โต๊ะจำนวนมาก

3. ท่านปลัดฯเป็นประธานกรรมการรถไฟฟ้ามหานคร (รถใต้ดิน) ซึ่งมีการประมูลรถไฟฟ้าหลายสายวงเงินเป็นแสนล้านบาท ทำให้มีคนคิดว่าท่านปลัดคงร่ำรวยจากการให้ความช่วยเหลือผู้รับเหมาก็ได้

4. กรณีที่อ้างว่าเงินที่เก็บไว้ในบ้านหลายล้านบาทเป็นเงินสินสอดนั้น ถ้าหากจำนวนเงินมีไม่มาก เช่น ประมาณ 5-10 ล้าน ก็มีความเป็นไปได้ เพราะถ้าหากฝ่ายเจ้าบ่าวร่ำรวย เงินจำนวนนี้ก็เล็กน้อย เพราะยุคสมัยรัฐมนตรีสำนักนายกฯสังกัดพรรคประชาธิปัตย์คนหนึ่งแต่งงาน ยังมีเงินช่วยงานมากถึงกว่า 10 ล้านบาทซึ่งเป็นเรื่องฮือฮากันมาแล้ว

5. ท่านปลัดฯอ้างว่าเงินที่เก็บไว้ในบ้านมีไม่มากนักนั้น คงต้องพิจารณาว่าเป็นเงินจำนวนเท่าใด ได้มาอย่างไร ถ้าหากเป็นเงินที่เป็นสินสอด รับไหว้ คงเก็บไว้ชั่วคราวแล้วคงเอาเข้าธนาคาร แต่ถ้าเป็นเงินที่ได้จากคอรัปชั่น ก็คงไม่กล้าเอาเข้าธนาคาร ยิ่งเงินเป็นจำนวนหลายร้อยล้านบาทก็คงเก็บไว้ในตู้เซฟในบ้าน แล้วค่อยๆผันเป็นเงินสกุลต่างประเทศทีหลังแล้วฝากในบัญชี ณ ประเทศต่างๆ ดังเช่นนักการเมืองจำนวนมากประพฤติปฏิบัติอยู่

6. ถ้าท่านปลัดฯมีเงินเก็บไว้ที่บ้านจำนวนมากตามข่าวจริง โจรกลุ่มนี้รู้ได้อย่างไรว่าท่านปลัดฯมีเงินเก็บไว้ที่บ้านจำนวนมหาศาล นอกจากบุคคลใกล้ชิดหรือผู้ร่วมงานที่รับทราบโครงการการจ่ายเงินค่าตอบแทนที่ให้ความช่วยเหลือในการจัดซื้อจัดจ้าง แล้วบงการให้มีการโจรกรรมโดยคิดว่าเจ้าของเงินอาจไม่กล้าเข้าแจ้งความ เพราะเป็นเงินที่ได้มาโดยไม่ถูกต้องตามหลักปฏิบัติ

อย่างไรก็ตามการสืบสวนสอบสวนหาความจริงในประเด็นเหล่านี้น่าจะไม่ยากนัก ถ้าทุกๆฝ่ายมีจิตร่วมกันในการปราบปรามคอรัปชั่น

ประเด็นคอรัปชั่น

ข่าวปล้นบ้านปลัดฯไม่ใช่ข่าวโจรกรรมปกติทั่วๆไปแน่นอน เพราะเป็นเรื่องที่โยงได้กับความต้องการทำลายชื่อเสียงเพื่อการแย่งชิงตำแหน่งปลัดกระทรวงกับนโยบายปราบคอรัปชั่นของรัฐบาล ซึ่งนายกรัฐมนตรีเองก็เคยแถลงนโยบายปราบคอรัปชั่นในสภาและพูดในที่ต่างๆไว้หลายครั้ง รัฐบาลคงต้องดำเนินการอย่างจริงจังเพื่อแสดงความบริสุทธิใจและความตั้งใจดำเนินการตามนโยบาย

ณ วันที่ 17 พฤศจิกายน นายยงยุทธ วิชัยดิษฐ์ รองนายกรัฐมนตรีในฐานะรักษาการณ์นายกรัฐมนตรีได้สั่งการให้ย้ายปลัดฯสุพจน์จากกระทรวงคมนาคมเรียบร้อยแล้ว นับว่าเป็นการกระทำที่รวดเร็ว ต่อไปคงต้องปล่อยให้เป็นหน้าที่ของหน่วยราชการสำคัญๆดังต่อไปนี้

  1. คณะกรรมการปราบปรามทุจริตและประพฤติมิชอบแห่งชาติ (ปปช.)  ต้องรีบดำเนินการสอบสวนอย่างรวดเร็ว คดีนี้เป็นคดีใหญ่มีข้าราชการชั้นผู้ใหญ่ซึ่งดูเหมือนจะเป็นผู้ถูกกล่าวหา ถ้ามีการทุจริตจริงและมีการจัดการที่จริงจังและรวดเร็ว ผลที่ออกมาจะเป็นประโยชน์ต่อทั้งผู้ถูกกล่าวหาและนโยบายการปราบคอรัปชั่น ถ้าปลัดฯไม่ผิดจะได้มีโอกาสกลับเข้ารับหน้าที่เดิมต่อไป ถ้าผิดจริงและมีการปราบปรามก็จะเป็นเยี่ยงอย่างแก่ข้าราชการทั่วไป และควรจะสอบสวนให้ถึงผู้บงการให้เกิดการโจรกรรมครั้งนี้ซึ่งน่าเชื่อว่าจะมีส่วนเกี่ยวข้องกับการทุจริตครั้งใหญ่ในวงราชการด้วย
  2. สำนักงานการตรวจเงินแผ่นดิน (สตง) ซึ่งจะต้องเร่งเข้าตรวจสอบกระบวนการจัดซื้อจัดจ้างว่าโครงการหลักๆของกระทรวงคมนาคม ขององค์การรถไฟฟ้ามหานครซึ่งท่านปลัดฯเป็นประธาน เรื่องนี้คงต้องครอบคลุมคณะกรรมการผู้กำหนดสเปค และคณะกรรมการผู้ดำเนินการประมูลว่ามีความผิดปกติอย่างไรหรือไม่ มีแนวโน้มการทุจริตอย่างไร ต้องใช้บุคคลที่มีความเชี่ยวชาญจริงๆเข้าตรวจสอบ
  3. คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน (ปปง)  ควรต้องติดตามเส้นทางการเงินทั้งของท่านปลัดฯและของบริษัทที่เข้าร่วมประมูลโครงการต่างๆ รวมทั้งเส้นทางการเงินของรัฐมนตรีที่รับผิดชอบรวมทั้งผู้อยู่เบื้องหลัง รวมทั้งตรวจสอบบริษัทผู้ทำธุระกิจการค้าระหว่างประเทศที่สามารถนำเงินเข้าออกได้โดยสดวกและไม่เป็นที่สงสัยมากนัก
  4. เจ้าหน้าที่ตำรวจต้องเร่งจับคนร้ายพร้อมหลักฐานให้ครบ ซึ่งตอนนี้ได้หลักฐานเป็นเงินสดอยู่จำนวนหนึ่ง ถ้าโจรบอกว่าได้ไป 200 ล้านบาท ตำรวจต้องเร่งหาส่วนที่เหลือเพื่อประกอบเป็นหลักฐานในการดำเนินคดีต่อไป แล้วสอบและสืบหาผู้บงการใหญ่ อาจสามารถโยงกับขบวนการคอรัปชั่นครั้งใหญ่อีกครั้งหนึ่งก็ได้
  5. รัฐบาลโดยเฉพาะน.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรีต้องเร่งให้หน่วยงานภาครัฐต่างๆดำเนินการสอบสวนสืบสวนอย่างรวดเร็ว เพราะเป็นโอกาสที่ดี เป็นจังหวะที่จะแสดงบทบาทการปราบคอรัปชั่นจากใจจริงมากกว่าที่จะพูดตลอดเวลาว่าต้องการปราบคอรัปชั่น บางทีงานนี้อาจโยงถึงหลายๆคนที่คนทั้งชาติต่างเชื่อว่ามีพฤติกรรมที่ปล้นชาติก็ได้

สรุป

ข่าวปล้นบ้านปลัดกระทรวงและจากพฤติกรรมของคนร้ายที่ตำรวจจับได้ ถ้างานนี้ไม่ใช่เกมที่จ้องทำลายปลัดฯแล้ว คงต้องเป็นบุคคลกลุ่มใหญ่ที่ร่วมกระบวนการทุจริตประพฤติมิชอบกับโครงการของรัฐที่เกิดขึ้นในช่วงเวลาอันสั้นที่ผ่านมาซึ่งรัฐได้ทุ่มงบประมาณจำนวนมากเพื่อเป็นการกระตุ้นและพัฒนาประเทศ ซึ่งมีโครงการสำคัญๆที่ใช้จ่ายเงินงบประมาณแผ่นดินมากมาย เช่นโครงการถนนปลอดฝุ่นกว่า 30,000 ล้านบาท โครงการรถไฟฟ้า หลายแสนล้านบาท รวมทั้งโครงการ airport link ที่มีการเพิ่มเงินงบประมาณก็แล้ว เลื่อนเวลาก็แล้วกว่าจะแล้วเสร็จได้ เมื่อแล้วเสร็จโครงการก็เกิดปัญหา ถือโอกาสตรวจสอบให้หมดเลยได้ไหมครับท่านนายกฯ

Tags: ,

Leave a Reply

พระแก้วมรกตจำลองเครื่องทรงฤดูร้อนจากนิลดำ

พระบรมมหาราชวัง เป็นแหล่งดึงดูดนักท่องเที่ยวที่สำคัญ

พระที่นั่งไอย์ศูรย์ทิพยอาสน์ พระราชวังบางปะอิน

หุ่นกระบอกงานหัตถกรรมช่างฝีมือไทย

รถยนต์ประหยัดพลังงานไฮบริดระหว่างไฟฟ้า 100% และน้ำมัน

ไหมไทยกับแฟชั่น เอกลักษณ์เด่นของไทย

เรือไม้ประดิษฐ์

Metal Crafting

Gallery

photo-vr-resize-1000-handicraft-2 pr-600-400-king-18 pr-600-400-king-9 photo-vr-resize-1000-handicraft-1

เรียนภาษาอังกฤษ

English Speaking Youtube

มูลนิธิสัมมาชีพ

ตลาดหุ้นไทย

ตลาดหุ้นโลก

อัตราแลกเปลี่ยน ธปท

อัตราแลกเปลี่ยน

The Japan Times

Asahi Shimbun English

Chinadaily

Xinhua News

Koreatimes

Korea Herald

Aljazeera

หนังสือพิมพ์ข่าว

ข่าวหุ้นออนไลน์

ข่าวหุ้น

World Economic Forum

world bank

UA-28221961-1