พิพิธภัณฑ์เรือไทยโบราณ

Sunday, July 10, 2011
By admin
FacebookTwitterGoogle+LinkedInGoogle BookmarksGoogle GmailYahoo MailShare

พิพิธภัณฑ์เรือไทย อยุธยา

อาจารย์ไพทูรย์และอาจารย์รัตนา ขาวมาลา เจ้าของและผู้สร้างพิพิธภัณฑ์เรือไทย

พิพิธภัณฑ์เรือไทยจัดเป็นแหล่งเรียนรู้เกี่ยวกับเรือไทยซึ่งนิยมใช้กันในสมัยโบราณ ซึ่งยุคสมัยนั้นการใช้เรือเป็นสิ่งจำเป็นสำหรับการเดินทางจากจุดหนึ่งไปยังอีกจุดหนึ่ง เพราะความเจริญด้านคมนาคมยังไม่ดีนัก การเดินทางจึงมักอาศัยแม่น้ำลำคลองในการสัญจร เมื่อการคมนาคมและการขนส่งเจริญรุ่งเรืองขึ้น อาจารย์ไพทูรย์ ขาวมาลา ซึ่งเป็นผู้ที่จิตผูกพันธ์กับสายน้ำและเรือตั้งแต่เยาวัย ประกอบกับความผูกพันธ์ในวิชาชีพที่เป็นอาจารย์ผู้สอนวิชาวาดเขียน การเขียนแบบ และการต่อเรือ ณ โรงเรียนช่างต่อเรือ ซึ่งปัจจุบันเปลี่ยนชื่อเป็นวิทยาลัยเทคโนโลยีและอุตสาหกรรมต่อเรือ แนวโน้มการใช้เรือในการสัญจรเริ่มลดลง อีกทั้งวัสดุที่ใช้ในการต่อเรือนับวันก็จะน้อยลงๆ จึงได้คิดถึงการอนุรักษ์เรือไทยโบราณสำหรับอนุชนรุ่นหลังได้รู้จักและเรียนรู้วิถีชีวิตของคนรุ่นก่อนๆใช้ในการสัญจรไปมา อาจารย์ไพทูรย์จึงได้ก่อตั้งพิพิธภัณฑ์เรือไทยขึ้น เมื่อปี พ.ศ. 2537 โดยใช้พื้นที่บ้านตนเองเป็นที่ตั้งของเรือชนิดต่างๆที่ได้สะสมขึ้น ต่อมาได้ค่อยๆขยายมากขึ้น

พิพิธภัณฑ์เรือไทย อยุธยา

วัยกว่า 70 ปี แต่ก็ยังทำด้วยใจรัก

ลำนี้ใกล้เสร็จแล้ว

พิพิธภัณฑ์เรือไทย ตั้งอยู่เลขที่ ๑๒ หมู่ ๑ ซอยบางเอียน ๘(ขาวมาลา) ถนน บางเอียน ตำบลประตูชัย อำเภอพระนครศรีอยุธยา จังหวัดพระนครศรีอยุธยา  ซึ่งอยู่ภายใต้การจัดการของครอบครัว “ขาวมาลา” ณ พิพิธภัณฑ์แห่งนี้มีเรือจริงรุ่นเก่าแก่ที่เคยใช้ในสมัยก่อนๆมากมาย รวมทั้งมีเรือจำลองให้เห็นถึงวิถีไทยๆสมัยที่แม่น้ำลำคลองมีอิทธิพลต่อการดำรงชีวิต

เรือขนาดใช้จริงที่ถูกเก็บไว้จำนวนมาก

ในอาคารหลังแรกของพิพิธภัณฑ์ เราจะได้เห็นเรือชะล่าเก่าแกที่มีอายุกว่า 100 ปี เจ้าของต้องใช้พลาสติกหุ้มเพื่อป้องกันฝุ่นหรือการชำรุด เรือลำนี้ได้รับการบอกเล่าว่า วันดีคืนดีจะมีหญิงสาวนุ่งชุดไทยปรากฏกายให้เห็น อาจารย์รัตนาคู่ชีวิตของอาจารย์ไพทูรย์ถึงกับพูดว่า ดูซิพูดแล้วยังขนลุกเลย ทำให้ผู้ฟังยืนขนลุกไปด้วย เราจึงได้เห็นกระถางธูปวางไว้ใกล้ๆ

เรือชะล่าอายุกว่า 100 ปี

เรือชะล่าลำยาวขุดจากไม้สักซุงท่อนยาว ได้รับการบอกเล่าว่าเจ้าของเดิมไว้วางของเต็มไปหมด ลูกชายอาจารย์ไพทูรย์ไปเห็นเลยขอซื้อมาเก็บไว้ในพิพิธภัณฑ์ ในสมัยก่อนใช้สำหรับวางพาดเสมือนทางเดินสำหรับขึ้นจากเรือที่ไม่สามารถเข้าถึงฝั่งคลองได้

เรือชะล่าลำยาวเก่าแก่

ในปัจจุบัน คนรุ่นใหม่อาจไม่เคยเห็นเรือสำปั้นที่ใช้สำหรับขายกาแฟ หรือขายก๋วยเตี๋ยว ที่ดังๆในช่วงระยะเวลาไม่นานมานี้คือก๋วยเตี๋ยวเรือรังสิต ซึ่งมีเรือขายก๋วยเตี๋ยวเต็มไปหมด ปัจจุบันก็ไม่มีให้เห็น หรือไปเที่ยวตามตลาดน้ำต่างๆก็ไม่ค่อยปรากฏให้เห็นแล้ว อาจารย์ไพทูรย์ท่านเลยจำลองเครื่องไม้เครื่องมือสำหรับขายกาแฟและก๋วยเตี๋ยวให้ดู จะได้ใช้จินตาการให้เห็นภาพการขายก๋วยหรือขายกาแฟได้ดียิ่งขึ้น

เรือสำปั้นขายก๋วยเตี๋ยว

เรือขายชากาแฟ

เรือหน้ากระดานเป็นเรือขนาดใหญ่ซึ่งอาจารย์รัตนาท่านเรียกอย่างทันสมัยว่า เรือซูเปอร์มาเก็ต เรือลำนี้เป็นของตระกูล “พุฒตาล” คุณพ่อคุณดำรง พุฒตาลนั่นเอง ซึ่งท่านใช้สำหรับขายของสด เครื่องเทศ ต่างๆมากมาย เป็นลักษณะร้านขายชองชำหรือซุเปอร์มาเก็ตเคลื่อนที่ตามแม่น้ำลำคลอง

เรือขายของชำของตระกูล "พุฒตาล"

เรือรูปทรงพิเศษแปลก แลดูสวยงาม เพราะหัวเรือยาวโค้งขึ้น เป็นเรือขนาดใหญ่พอสมควรที่ใช้ในการเสด็จเยี่ยมราษฎรทางชลมาร์ค (จำไม่ได้ว่าเรียกชื่อเรือว่าอะไรครับ) แสดงไว้ในสวนมีต้นไม้เป็นร่มให้ อาจารย์รัตนาบอกว่า กำลังเก็บเงินเพื่อทำที่กันฝนกันแดด เรือลำนี้เป็นของหายากแล้วในปัจจุบัน ควรเก็บรักษาไว้เป็นอย่างดี

เรือที่ใช้เสด็จทางชลมาร์ค

เรือมาดประทุม เป็นเรือแจวสำหรับใช้โดยสาร มีที่สำหรับกันแดด มีขนาดปานกลาง เหมาะสำหรับนั่งประมาณ 4-5 คน อาจสร้างโครงกันน้ำกันแดด สามารถใช้เป็นที่อยู่อาศัย เปรียบเสมือนเรือบ้านเคลื่อนที่

เรือปทุมมาส

ก่อสร้างเสมือนเรือบ้านเคลื่อนที่

ยังมีเรืออื่นๆอีกมากมายที่อาจารย์ไพทูรย์และอาจารย์รัตนาขาวมาลาได้ร่วมกันสะสมมาเป็นระยะเวลายาวนาน เกือบชั่วชีวิต นอกจากนั้นอาจารย์ไพทุรย์ยังได้สร้างเรือจำลองแบบต่างๆมากมายพร้อมแสดงวิถีชีวิตของผู้คนที่ผูกพันธ์กับแม่น้ำลำคลองซึ่งหาดูได้ยากในปัจจุบัน

อาคารอีกหลังหนึ่งซึ่งจัดแสดงเรือที่อาจารย์ไพทูรย์ได้สร้างขึ้น เป็นเรือจำลองที่ใช้ในพระราชพิธีทางชลมาร์ค เช่นเรือสุพรรณหงษ์ เรืออนันตนาคราช ฯลน เป็นต้น ภายในห้องแสดงซึ่งได้ตั้งชื่อไว้ว่าห้อง “ไพทูรย์ รัตนาวา” เป็นการเอาชื่อของอาจารย์ทั้งสองมาตั้งร่วมกัน บริเวณข้างฝาด้านหนึ่งเป็นรูปที่ได้รับพระราชทาน ซึ่งทำให้ทั้งสองท่านภาคภูมิใจมากคือรูปที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวกำลังทรงต่อเรือด้วยพระองค์เอง

เรืออนันตนาคราชจำลอง

ภาพพระเจ้าอยู่หัวทรงต่อเรือที่อ.ไพทูรย์ภูมิใจมาก

ภาพเก่าแก่ที่อาจารย์ไพทูรย์เก็บรักษาไว้

การจัดทำพิพิธภัณฑ์เรือไทยของอาจารย์ไพทูรย์และอาจารย์รัตนา ขาวมาลา เกิดขึ้นจากความผูกพันธ์ในวิชาชีพที่เป็นครูมาตลอดชีวิตตลอดจนวิถีชีวิตที่ผูกพันธ์กับสายน้ำในลุ่มน้ำเจ้าพระยา ประกอบกับวิสัยทัศน์ที่มองเห็นว่า อนาคตเรือเหล่านี้จะค่อยๆหดหายไป เนื่องจากวิถีคมนาคมที่มีการเปลี่ยนแปลง ทำให้อาจารย์ไพทูรย์ตัดสินใจสร้างเป็นพิพิธภัณฑ์ขึ้น เพื่อเป็นแหล่งศึกษาสำหรับเยาวชน ให้เห็นอารยธรรมและวัฒนธรรมไทยในยุคสมัยที่ผ่านมา

ห้องหัวเรือ

การจัดทำพิพิธภัณฑ์เรือไทยของอาจารย์ทั้งสองท่าน ต้องใช้เงินที่ได้สะสมมาตลอดชีวิตรวมทั้งการขายทรัพย์สินบางส่วนค่อยๆขยาย ทั้งนี้เป็นเพราะใจรักและต้องการที่จะอนุรักษ์ศิลปวัฒนธรรมไทยดั้งเดิมเพื่อคนรุ่นหลังนั่นเอง

เรือโดยสาร

พิพิธภัณฑ์เรือไทยนี้เปิดตั้งแต่ 9.00-12.00 น. และ 13.00-17.00 น. สำหรับผู้ที่ต้องการเข้าดูเป็นกลุ่มให้ติดต่อล่วงหน้าทางโทรศัพท์ 035-241-195 ส่วนค่าเข้าชมนั้นแล้วแต่จะบริจาค

ผมเองได้มีโอกาสเห็นสมบัติของชาติของแผ่นดินที่เกิดจากการสะสมของบุคคลที่มีใจรักมากมาย ได้เกิดคำถามในใจอยู่เป็นประจำว่า ทำไมส่วนราชการไม่เข้าไปช่วยเหลือเป็นครั้งคราว เช่นสร้างเป็นอาคารพิพิธภัณฑ์ เป็นต้น ทำไมต้องมีเงื่อนไขต้องยกให้เป็นทรัพย์สินของรัฐจึงจะเข้าไปช่วยเหลือได้ ถ้ายกให้เป็นของรัฐแล้วจะมีการดูแลรักษาได้ดีเช่นเจ้าของที่ทำขึ้นด้วยความรัก อุทิศชีวิตจิตใจให้กับผลงานต่างๆที่สะสมมาหรือ ปัจจุบันองค์กรบริหารส่วนท้องถิ่นมีงบประมาณสำหรับการพัฒนาท้องถิ่นอยู่แล้ว ถ้าเงื่อนไขระเบียบการใช้จ่ายเงินผ่อนคลายลงสำหรับเพื่อการศึกษา ถ้าใช้หลักการบริหารจัดการ ท้องถิ่นสามารถมีรายได้เพิ่มในรูปของภาษีอากรได้ในระยะยาว

โดย ดร.สำราญ ภูอนันตานนท์

Tags: ,

Leave a Reply

พระแก้วมรกตจำลองเครื่องทรงฤดูร้อนจากนิลดำ

พระบรมมหาราชวัง เป็นแหล่งดึงดูดนักท่องเที่ยวที่สำคัญ

พระที่นั่งไอย์ศูรย์ทิพยอาสน์ พระราชวังบางปะอิน

หุ่นกระบอกงานหัตถกรรมช่างฝีมือไทย

รถยนต์ประหยัดพลังงานไฮบริดระหว่างไฟฟ้า 100% และน้ำมัน

ไหมไทยกับแฟชั่น เอกลักษณ์เด่นของไทย

เรือไม้ประดิษฐ์

Metal Crafting

Gallery

dsc01363 pr-600-400-king-3 dsc01366 pr-600-400-king-13

เรียนภาษาอังกฤษ

English Speaking Youtube

มูลนิธิสัมมาชีพ

ตลาดหุ้นไทย

ตลาดหุ้นโลก

อัตราแลกเปลี่ยน ธปท

อัตราแลกเปลี่ยน

The Japan Times

Asahi Shimbun English

Chinadaily

Xinhua News

Koreatimes

Korea Herald

Aljazeera

หนังสือพิมพ์ข่าว

ข่าวหุ้นออนไลน์

ข่าวหุ้น

World Economic Forum

world bank

UA-28221961-1