อาหารไทย Food Fair

Friday, May 27, 2011
By admin
FacebookTwitterGoogle+LinkedInGoogle BookmarksGoogle GmailYahoo MailShare

อาหารไทยกับศักยภาพการเป็นครัวของโลก

นางแบบสาวพร้อมผลิตภัณฑ์อาหารไทย

ความพยายามสร้างครัวของโลก 

กรมส่งเสริมการส่งออก กระทรวงพาณิชย์ จัดเป็นองค์กรรัฐที่มีกิจกรรมเพื่อการส่งเสริมธุรกิจไทยตลอดเวลา แต่ละปีมีกิจกรรมเพื่อส่งเสริมการส่งออกหลายครั้ง หลายประเภทหรือหลายกลุ่มสินค้า ล่าสุดจัดงาน “Food Fair” ซึ่งถือว่าเป็นงานใหญ่ทีเดียวเมื่อเทียบกับกิจกรรมที่เป็นของไทย งานนี้แสดงถึงศักยภาพของประเทศไทยกี่ยวกับการเป็นครัวของโลก

หุ่นยนต์กับการทำอาหาร

งานนี้แสดงถึงศักยภาพการผลิตและการปรับเปลี่ยนรูปแบบหรือลักษณะของอาหารตามการเปลี่ยนแปลงพฤติกรรมของวิถึชีวิต (Life Styles) จากการที่ต้องใช้เวลาในการเตรียมเครื่องปรุงมาเป็นเครื่องปรุงกึ่งสำเร็จรูป ทำให้สดวกต่อการปรุง ซึ่งหาได้เกือบทุกประเภทเครื่องปรุงที่นิยมกันในชีวิตประจำวันแบบไทยๆ ซึ่งจากการใช้เวลาเดินจนเมื่อย ก็ดูได้เพียงครึ่งงานเท่านั้น ดังนั้นข้อเขียนที่อ่านนี้ต้องบอกว่าไม่ใช่สิ่งที่แสดงทั้งหมดในงาน แต่เกรงว่าจะไม่มีเวลาไปดูอีกครั้งหนึ่ง ก็เลยเขียนสรุปให้อ่านกันเผื่อว่าคนที่อยากดูจะได้รีบไปก่อนงานจะเลิกในวันอาทิตย์ที่ 29 พฤษภาคม 2554 นี้

สิ่งที่เห็น 

กลุ่มสินค้าที่นำมาแสดงอาจแบ่งเป็น 3 กลุ่มประเภทหลัก คือ

กลุ่มอาหาร

 1. ประเภทเครื่องจิ้ม เครื่องปรุง กลุ่มนี้มีการขยายตัวอย่างรวดเร็วในระยะเวลาประมาณ 10 ปีที่ผ่านมา มี น้ำจิ้มไก่ สุกี้
 2. ประเภทเครื่องปรุงสำเร็จรูป เช่น เครื่องแกงต่างๆ แกงเขียวหวาน มัสหมั่น เครื่องผัด เช่น เครื่องผัดกะเพรา ผัดพริก
 3. ประเภทอาหารสำเร็จรูป เป็นประเภทอาหารจานเดี่ยว (Fast Food) มีหลากชนิด เช่น ข้าวผัดประเภทต่างๆ ผัดไทย ขนมจีบซาลาเปา เป็นต้น
 4. สมุนไพรอบแห้ง เช่น ใบมะกรูด ใบตะใคร้
 5. เครื่องเทศสำเร็จรูป กะเทียม หอม พริก ฯลฯ

เครื่องจิ้ม เครื่องปรุง

อีกรูปแบบของอาหารประกอบร่วมขนมปัง

เครื่องปรุง เครื่องเทศ

กลุ่มผลไม้

 1. น้ำผลไม้ เช่น น้ำส้ม กระเจี๊ยบ แอปเปิ้ล สัปปะรด ลิ้นจี่ ฯลฯ
 2. ผลไม้อบแห้ง ตากแห้ง เช่น สัปปะรด กล้วยนาๆชนิด ทุเรียน ฯลฯ
 3. กะทิมะพร้าว น้ำกะทิจากมะพร้าวนำมาทำทั้งอาหารและขนมไทยๆได้มากมาย เช่นส่วนผสมของแกงเกือบทุกชนิด น้ำกะทิใส่ขนม
 4. ผลไม้สด ทุเรียน แอปเปิ้ล ฯลฯ บางชนิดนำเข้าครับ มะขามแกะเม็ด

น้ำรสชาดต่างๆ

ผลไม้เชื่อม ผลไม้อบแห้ง

มะม่วงส่งออก

มังคุดบรรจุเพื่อส่งออก

มะขามแกะเม็ดช่วยระบายท้องได้ดี

มะม่วงจากพม่า

กลุ่มแป้ง น้ำตาล และน้ำตาลมีแคลอรี่ต่ำ

 1. บะหมี่ เส้นหมี่ วุ้นเส้น กึ่งสำเร็จรูป ซึ่งเป็นผลิตภัณฑ์ที่ผลิตจากแป้งประเภทต่างๆ แป้งสาลี แป้งข้าวจ้าว เป็นต้น
 2. ผลิตภัณฑ์อาหารประเภทฮาราล
 3. แป้งผงสำหรับทำอาหาร ปรุงอาหาร เช่น แป้งข้าวเหนียว แป้งข้าวจ้าว แป้งมัน
 4. น้ำตาล และสารให้ความหวาน

อาหารกึ่งสำเร็จรูป

 

แป้งทำอาหาร ขนม

น้ำเชื่อมสำหรับปรุงเครื่องดื่ม

วิเคราะห์และวิจารณ์

 

          ผมต้องขออนุญาตเสนอความคิดเห็นบางประการนะครับ สำหรับสิ่งที่ได้เห็นมา สำหรับท่านที่ไปดูมาแล้วอาจเห็นด้วยหรือเห็นต่างไม่เป็นไรนะครับ ถือว่าอาจมีมุมมองต่างกันบนฐานข้อมูลเดียวกันครับ ขออนุญาตแยกเป็นประเด็นดัวนี้

ไทยกับฐานการผลิต

ศักยภาพ

 1. “ครัวของโลก” จากงานแสดงสินค้าด้านอาหารของไทย ถ้าหากเทียบกับที่เคยเห็นในฝรั่งเศสหรือหลายแห่งของโลกแล้วถือว่ายังมีขนาดเล็กมาก แต่ถ้าวิเคราะห์ถึงศักยภาพแล้วพยายามสร้างเครือข่ายร่วมกันกับประเทศผู้ผลิตอาหารหลายๆประเทศโดยเฉพาะอย่างยิ่งกลุ่มประเทศอาเซี่ยนด้วยกันแล้ว น่าจะเพิ่มความยิ่งใหญ่ของงานได้ ประเด็นที่คิดว่าน่าจะทำได้ คือกระทรวงพาณิชย์ต้องสร้างโครงสร้างพื้นฐานเพื่อปูทางให้ภาคเอกชนนำประเทศไทยไปสู่ความเป็น “ศุนย์กลางด้านการผลิตและการส่งออกของอาเซี่ยน” และเป็นศูนย์กลาง “ครัวของโลก” อีกแห่งหนึ่งที่มีบทบาทสำคัญในการป้อนอาหารให้กับชุมชนของโลก
 2. “ฐานการผลิตอาเซี่ยน” งานนี้มีบริษัทต่างประเทศเพื่อนบ้านร่วมออกงาน เช่น พม่า ลาว จีน เป็นต้น ซึ่งเป็นโอกาสดีที่จะขยายให้ไทยเป็นศูนย์กลางการแสดงสินค้าของเอเซีย นอกจากนี้ยังมีสิ่งที่น่าสังเกตุคือต่างชาติเริ่มใช้ไทยประเทศอาเซี่ยนเป็นฐานผลิตแล้วส่งออก ซึ่งอาจมีทั้งผลไม้ ผ้กสด ผ้กแช่น้ำเกลือ เครื่องดอง ต่างๆ
 3. “วัฒนธรรมนำการค้า” วัฒนธรรมสามารถเป็นสื่อในการส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศร่วมกัน ประเทศไทยมีกลุ่มนักธุรกิจที่มีเชื้อสายจีนเป็นจำนวนมาก สามารถสร้างสายสัมพันธ์ร่วมกันเป็นอย่างดี เรามีชาวไทยเชื้อสายอินเดียที่กล้าบอกว่าตนเองเป็นคนไทยและก็เป็นที่ยอมรับของคนไทยด้วยกัน เรามีชาวไทยอิสลามกระจายอยู่ทั่วประเทศ ดังนั้นประเทศไทยน่าจะมีศักยภาพสูงที่จะเป็นศูนย์กลางของอาเซี่ยนในการส่งออกอาหารไปยังประเทศต่างๆในเอเซียด้วยกัน ไม่ว่า จีน ญี่ปุ่น อินเดีย อินโดนีเซีย หรือตะวันออกกลาง

บู๊ทจากพม่า

การสร้างมูลค่าเพิ่มและนวัตกรรม

 1. การสร้างมูลค่าเพิ่มสำหรับอาหารไทยค่อนข้างหลากหลาย แต่ถ้าหากสามารถพัฒนาความหลากหลายเพื่อสนองความต้องการของชนชาติต่างๆซึ่งอาจแตกต่างกันด้านวัฒนธรรมทั้งการกิน การอยู่ การนับถือศาสนา เช่น อาหารฮาราล อาหารยุโรปประยุกต์ เป็นต้น
 2. การสร้างนวัตกรรม ปัจจุบันการตลาดส่งเสริมการบริโภคอาหารเสริมเพื่อสุขภาพ ควรให้การสนับสนุนและส่งเสริมประเภท “อาหารเสริมเพื่อสุภาพ” ตลอดจนกาพัฒนาอาหารหรืออาหารว่างที่มีรสชาดสมุนไพรต่างๆ
 3. อาหารปลอดภัยและเพื่อสุขภาพ ปัจจุบันการบริโภคอาหารเพื่อสุขภาพเป็นแนวโน้มการเปลี่ยนแปลงที่สำคัญ การส่งเสริมและสนับสนุนให้อาหารทุกชนิดปลอดสารพิษจะเป็นหัวใจของการบริโภค การค้าระหว่างประเทศ ดังนั้นขบวนการผลิต ตั้งแต่การปลูกวัตถุดิบ การปรุงวัตถุดิบกึ่งสำเร็จรูป อาหารสำเร็จรูป นอกจากจะต้องตระหนักถึงความปลอดภัยแล้วยังต้องตระหนักถึง “สิ่งแวดล้อมและโลกร้อน” ซึ่งกำลังเป็นปัญหาค่อนข้างรุนแรงของโลก

จากบรูไน

ประเทศไทยมีศักยภาพในการเป็น “ครัวของโลก” ในฐานะที่เป็นทั้งผู้ผลิตวัตถุดิบด้านอาหาร ผู้ผลิตอาหารกึ่งสำเร็จรูป อาหารสำเร็จรูป อย่างไรก็ตามประเทศไทยควรมีเป้าหมายการเป็น “ศูนย์กลางการผลิต การจัดจำหน่าย” อาหารของอาเซียน ดังนั้นรัฐควรมียุทธศาสตร์ให้ชัดเจนในการเป็นตลาดกลางของอาเซี่ยนและจีนตอนใต้ ในการแลกเปลี่ยนผลผลิตระหว่างกลุ่มประเทศอาเซี่ยน หรือเป็นตลาดกลางจัดจำหน่ายผลผลิตของอาเซี่ยนไปยังประเทศต่างๆทั่วโลก

Tags: ,

Leave a Reply

พระแก้วมรกตจำลองเครื่องทรงฤดูร้อนจากนิลดำ

พระบรมมหาราชวัง เป็นแหล่งดึงดูดนักท่องเที่ยวที่สำคัญ

พระที่นั่งไอย์ศูรย์ทิพยอาสน์ พระราชวังบางปะอิน

หุ่นกระบอกงานหัตถกรรมช่างฝีมือไทย

รถยนต์ประหยัดพลังงานไฮบริดระหว่างไฟฟ้า 100% และน้ำมัน

ไหมไทยกับแฟชั่น เอกลักษณ์เด่นของไทย

เรือไม้ประดิษฐ์

Metal Crafting

Gallery

photo-vr-resize-1000-handicraft-2 dsc01367 photo-vr-resize-1000-handicraft-1 pr-600-400-king-7

เรียนภาษาอังกฤษ

English Speaking Youtube

มูลนิธิสัมมาชีพ

ตลาดหุ้นไทย

ตลาดหุ้นโลก

อัตราแลกเปลี่ยน ธปท

อัตราแลกเปลี่ยน

The Japan Times

Asahi Shimbun English

Chinadaily

Xinhua News

Koreatimes

Korea Herald

Aljazeera

หนังสือพิมพ์ข่าว

ข่าวหุ้นออนไลน์

ข่าวหุ้น

World Economic Forum

world bank

UA-28221961-1