ดูเขาตามหาดอกเบี้ยกันดีกว่า

Friday, May 13, 2011
By admin
FacebookTwitterGoogle+LinkedInGoogle BookmarksGoogle GmailYahoo MailShare

ไปดูการไล่ล่าดอกเบี้ยเงินฝากกับการวิ่งหาเงินกู้กันนะ

 
 

ผู้นำด้านการเงินของไทยยุคปัจจุบัน

สถานะการณ์เศรษฐกิจที่ไม่เป็นใจ เงินทุกบาททุกสตางค์หาค่อนข้างยาก สำหรับคนกลุ่มใหญ่ๆกลุ่มหนึ่ง การหาเงินเพิ่มได้อีก 0.25% หรือเพิ่มขึ้นอีก 1% นั้นก็ดีใจมาก แม้จะคิดเป็นตัวเงินจริงๆไม่มากนัก ก็ดีกว่าไม่มีเพิ่มเลย โดยเฉพาะผู้สูงอายุซึ่งมีแต่ใช้เงินเก็บออมมาตลอดชีวิตการทำงาน จะพึ่งพาอาศัยลูกหลานก็ยากเพราะลูกหลานเองก็ต้องหากินตัวเป็นเกลียว เดือนๆหนึ่งก็แทบไม่พอใช้อยู่แล้ว ไม่มาขอก็ถือว่าบุญโขแล้วละ ดังนั้นถ้าหากมีสถาบันการเงินใดๆที่เสนออัตราดอกเบี้ยสูงกว่าปกตินิดหน่อยก็จะวิ่งไปฝากเงิน เราจึงเห็นผู้สูงอายุเหล่านี้ซึ่งอาจมีเงินออมจากการทำงานและมีเงินก้อนเมื่อเกษียณอายุ สัก 5-10 ล้านบาท ยืนเข้าคิวเป็นแถวยาวรอซื้อพันธบัตร หรือตั๋วเงินฝากกัน

ผู้คนทั้งอยากฝากและอยากกู้ไปกันแต่ไก่โห่

วันนี้ที่ 12 พฤษภาคม เราไปดูที่งานมหกรรมการเงินหรือที่รู้จักกันดีว่า “Money Expo 2011” กันดีกว่า ซึ่งถือว่าเป็นงานด้านการเงินที่ใหญ่ที่สุดของประเทศไทย ปีนี้เขาจัดที่ อิมแพ็คชาเลนเจอร์ เมืองทองธานี ระหว่างวันที่ 12-15 พฤษภาคม มีสถาบันการเงินและองค์กรที่เกี่ยวข้องกับการเงินกว่า 100 แห่งเข้าร่วม แต่ละสถาบันการเงินต่างเกณฑ์พนักงานมาเป็นจำนวนมากเพื่อบริการลูกค้าที่มาเพื่อฝากเงินหรือเพื่อกู้เงิน

สาวๆแต่งยูนิฟอร์มเตรียมให้บริการทั้งฝากและกู้

งานนี้มีกิจกรรมและแคมเปญต่างๆมากมาย ซึ่งสามารถแบ่งเป็นกลุ่มหลักๆ 2 กลุ่ม ดังนี้

กลุ่มสินเชื่อ

แบ่งเป็นกิจกรรมและแคมเปญหลักๆ คือ

1.สินเชื่อเงินกู้ที่อยู่อาศัย

แบ่งเป็น 3 แคมเปญย่อยหลัก คือ อัตราดอกเบี้ย 0% เป็นเวลา 3 เดือน, อัตราดอกเบี้ย 0% เป็นเวลา 2 ปีของธนาคารอาคารสงเคราะห์ และแคมเปญจับสลาก รถยนต์ ฯลฯ

ผู้กู้ต้องพิจารณาอัตราดอกเบี้ยนะครับว่าเป็น MOR หรือ MRR เท่าไร และควรเลือกสถาบันการเงินที่มีความเชี่ยวชาญในการปล่อยสินเชื่อประเภทนี้ และต้องไม่ลืมพิจารณาความเสี่ยงในเรื่องระยะเวลาการกู้ด้วยว่าไม่เกินกำลังการผ่อน ถ้าผู้กู้มีรายได้ประจำ

มีแคมเปญแจกรถด้วย

2.สินเชื่อรถยนต์

          เป็นแคมเปญดาวน์ต่ำ 4%, 5% และ 10% ระยะผ่อนส่งนานถึง 72-84 เดือน หรือ 6-7 ปี บางแห่งไม่ต้องมีผู้ค้ำประกัน แถมมีบัตรกำนัลเติมน้ำมันฟรี หรือบัตรกำนัลซื้อของฟรีในห้าง

          การซื้อรถยนต์คือการเพิ่มภาระอย่างหนึ่ง ไม่เหมือนกับซื้อบ้านซึ่งถือว่าเป็นการถือครองทรัพย์สิน เป็นรูปแบบการออมชนิดหนึ่ง เพราะมีแนวโน้มที่จะเพิ่มมูลค่า แต่รถยนต์มูลค่ามีแต่ลดลงเมื่อวันเวลาผ่านไป แถมยังต้องมีค่าประกันประจำปี ค่าซ่อมอยู่ตลอดตามอายุการใช้งาน ดังนั้นผู้ซื้อควรพิจารณาความสามารถในกำลังเงินของตนเอง ไม่ควรให้ความอยากสร้างปัญหาในอนาคต

3.สินเชื่อบุคคลและบัตรเครดิต

          สำหรับสินเชื่อบุคคลส่วนใหญ่ฟรีดอกเบี้ย 2 เดือนแรก หรือ 2 รอบบัญชีแรก วงเงินอนุมัติน่าจะขึ้นอยู่กับเครดิจของแต่ละบุคคล เช่น เงินเดือน เงินฝาก เป็นต้น ประมาณ 30,000 บาทขึ้นไป หรือสูงสุดไม่เกิน 1.5 ล้านบาท บางแห่งลดเงินคืน 1% ทุกยอดการใช้จ่าย หรือหากชำระตรงเวลา คิดดอกเบี้ยสูงสุด 15%

          สำหรับผู้ที่มีปัญหาการเงินและต้องการสินเชื่อประเภทนี้ให้ศึกษาเงื่อนไขให้ละเอียด และพิจารณาดูให้ดีว่า ควรมีวิธีการบริหารเงินกู้ประเภทนี้อย่างไร จึงจะเสียดอกเบี้ยน้อยที่สุด หรืออาจไม่ต้องเสียเลย

          สินเชื่อประเภทนี้น่าจะเหมาะสมกับผู้ที่ทำธุระกิจขนาดเล็ก หรือผู้ที่จำเป็นต้องใช้เงินเร่งด่วนไม่มากนักและขาดเงินสดหมุนเวียนในระยะเวลาสั้นๆ เพราะต้องระวังดอกเบี้ยแพงมากหลังพ้นเงื่อนไขที่แบงค์กำหนด

4.สินเชื่อเอสเอ็มอี

 
 

เอสเอ็มอีแบงค์มีแคมเปญมากมาย

          มีแคมเปญต่างๆมากมาย มีทั้งจำกัดวงเงินสินเชื่อขนาดย่อยและวงเงินสินเชื่อ SMEs ทั่วไป อัตราดอกเบี้ยพิเศษสำหรับในงาน

          สินเชื่อกลุ่มอาชีพแท็กซี่ วงเงินไม่เกิน 800,000 บาท ระยะเวลาให้กู้ประมาณ 6 ปีมอเตอร์ไซค์ และแม่ค้าทั่วไป  วงเงินประมาณ 30,000-100,000 บาท

          สินเชื่อใช้เป็นเงินทุนหมุนเวียนระยะสั้น (Factoring) โดยมีเงื่อนไขการโอนสิทธิการเก็บเงิน โดยใช้ใบรับสินค้าและใบวางบิลเป็นหลักฐานการกู้

          สินเชื่อรายย่อย สำหรับการปรับปรุง การขยายกิจการ หรือเพื่อการดำเนินกิจการใหม่ อาจมีระยะเวลากำหนดไม่ต้องชำระเงินต้น ขึ้นอยู่กับธนาคาร

          สินเชื่อ SMEs ทั่วไป ให้ผ่อนยาว หรืออาจกำหนดดอกเบี้ยคงที่นานถึง 5 ปี เป็นต้น

สรุปได้ว่าสินเชื่อ SMEs มีหลากหลาย ผู้สนใจควรติดต่อกับฝ่ายสินเชื่อ SMEs ของธนาคารโดยตรง

กลุ่มลงทุน

แบ่งเป็นกิจกรรมและแคมเปญหลักๆ ดังนี้

5.เงินฝากและสลากออมทรัพย์

แคมเปญเงินฝากมีมากมายแต่ที่น่าสนใจเพราะอัตราดอกเบี้ยสูง คือ

          เงินฝากเกษียณสุข เป็นแคมเปญพิเศษสำหรับผู้มีอายุตั้งแต่ 55 ปีขึ้นไป ระยะเวลาการฝาก 3 ปี อัตราดอกเบี้ยเป็นขั้นบันไดสูงสุด 8% จ่ายทุก 6 เดือน รวม 6 ครั้ง ครั้งที่ 1 จ่าย 3% ครั้งที่ 2 จ่าย 3.25% ครั้งที่ 3 จ่าย 3.5% ครั้งที่ 4 จ่าย 3.75% ครั้งที่ 5 จ่าย 4.0% และครั้งสุดท้ายจ่าย 8% เฉลี่ยดอกเบี้ย 3 ปีคิดเป็น 4.25% เปิดจองขั้นต่ำ หนึ่งแสนบาท สูงสุดไม่เกิน หนึ่งล้าน บาท

ธกส. เจ้าของโครงการดอกเบี้ยขั้นบันไดสูงสุด 8%

          พันธบัตรออมทรัพย์ปี 54 ครั้งที่ 3 ของสำนักบริหารหนี้สาธารณะ กระทรวงการคลัง อายุ 3 ปี ดอกเบี้ย 3.5% ต่อปี จองขั้นต่ำ 10,000 บาท แต่ไม่เกิน 1,000,000 บาท

สำนักบริหารหนี้ กระทรวงการคลัง พันธบัตร 3.5% อายุ 3 ปี

6.ประกันชีวิต/ประกันภัย

          มีแคมเปญพร้อมรับของแจกของแถมมากมาย

7.การลงทุนในหลักทรัพย์ และการลงทุนในทองคำ

          เป็นการลงทุนซื้อขายหลักทรัพย์และทองคำ มีโอกาสได้รับผลตอบแทนสูง ในขณะเดียวกันก็มีโอกาสเสี่ยง อาจทำให้เงินต้นหายก็ได้ ผู้สนใจควรปรึกษาผู้เชี่ยวชาญด้านหลักทรัพย์ และทองคำ แต่ถ้ามีเงินเย็น สามารถถือหลักทรัพย์ที่ดี มีเงินปันผลและทองคำในระยะยาวแล้ว ผลตอบแทนจะเกิดจากมูลค่าหลักทรัพย์ที่เพิ่มสูงขึ้น และเงินปันผล นอกจากนั้นความเสี่ยงน่าจะลดต่ำลง

งาน “Money Expo” นี้มีผู้คนมากมายตั้งแต่ก่อนเปิดงาน แสดงให้เห็นถึงความต้องการเพิ่มมูลค่าเงินที่มีอยู่ โดยเฉพาะอย่างยิ่งผู้สูงอายุที่มีแนวโน้มต้องใช้จ่ายเงินที่ตนเองสะสมมาระหว่างการทำงาน ยิ่งถ้าอัตราเงินเฟ้อสูงมากเพียงใด ผู้สูงอายุเหล่านี้จะยิ่งกังวลใจ รัฐบาลที่เข้ามาบริหารบ้านเมืองควรตระหนักถึงมาตรการในการช่วยเหลือผู้สูงอายุ มิฉะนั้นคนเหล่านี้จะเป็นบุคคลผู้น่าสงสารยิ่งในอนาคตครับ

Tags: ,

Leave a Reply

พระแก้วมรกตจำลองเครื่องทรงฤดูร้อนจากนิลดำ

พระบรมมหาราชวัง เป็นแหล่งดึงดูดนักท่องเที่ยวที่สำคัญ

พระที่นั่งไอย์ศูรย์ทิพยอาสน์ พระราชวังบางปะอิน

หุ่นกระบอกงานหัตถกรรมช่างฝีมือไทย

รถยนต์ประหยัดพลังงานไฮบริดระหว่างไฟฟ้า 100% และน้ำมัน

ไหมไทยกับแฟชั่น เอกลักษณ์เด่นของไทย

เรือไม้ประดิษฐ์

Metal Crafting

Gallery

photo-vr-resize-1000-handicraft-2 pr-600-400-king-11 dsc01366 pr-600-400-king-8

เรียนภาษาอังกฤษ

English Speaking Youtube

มูลนิธิสัมมาชีพ

ตลาดหุ้นไทย

ตลาดหุ้นโลก

อัตราแลกเปลี่ยน ธปท

อัตราแลกเปลี่ยน

The Japan Times

Asahi Shimbun English

Chinadaily

Xinhua News

Koreatimes

Korea Herald

Aljazeera

หนังสือพิมพ์ข่าว

ข่าวหุ้นออนไลน์

ข่าวหุ้น

World Economic Forum

world bank

UA-28221961-1