ไปดูเขาขายทุเรียนเมืองนนท์

Saturday, May 7, 2011
By admin
FacebookTwitterGoogle+LinkedInGoogle BookmarksGoogle GmailYahoo MailShare

ทุเรียนเมืองนนท์

ป้ายบอกราคาทุเรียนเมืองนนท์ขายเป็นลูก

ไปแถวรัตนาธิเบต ถนนเส้นต่อเดียวกันกับถนนงามวงศ์วาน

วันนี้ที่ 7 พฤษภาคม 2554 ขออนุญาตพาไปชมการขายทุเรียนเมืองนนทบุรีแถวๆถนนรัตนาธิเบต ซึ่งมีวิธีการตลาดเฉพาะไม่เหมือนใคร เป็นการขายทุเรียนเป็นลูก ไม่ว่าจะเป็นก้านยาว หมอนทอง ชะนี กำปั่น กำหนดราคาขายจากประสบการณ์ด้วยวิธีการดูรูปทรงและลักษณะภายนอก ขนาดใหญ่ เล็ก สุก กรอบ นุ่ม อร่อย การซื้อขายขึ้นอยู่กับความไว้วางใจเกือบ 100% ถ้าไม่ดีอาจไม่มีเปลี่ยนให้ อาจได้รับคำบอกว่าให้รอผลออกใหม่ในปีหน้า แต่เขามีทีมควบคุมคุณภาพก่อนออกขายได้นะครับ ราคาทุเรียนก้านยาวที่ไปเห็นมากับตาสูงสุด 5,000 บาท ขั้นต่ำ 3,500 บาท หรือตระกล้า 3 ลูกราคา 10,000 บาท โอ้โฮเฮ๊ะ……..!! หมอนทองก็ใช่ย่อย ราคาตั้งแต่ 1,500-3,500 บาท นี่เป็นครั้งแรก “eyes withness” จริงๆครับ ต้องสารภาพ ใครจะว่าโง่ก็ตามใจ

ก้านยาวลูกนี้ราคา 5,000 บาท

ก้านยาว 3 ลูก ราคา 10,000 บาท

หมอนทองราคาลูกละ 1,000-3,000 บาท

สวนทุเรียนถูกเมืองรุกคืบ สู้อิทธิพลของความเจริญไม่ไหว ต้องถอยครับ

พูดถึงทุเรียนแล้ว คนรุ่นก่อนจะพูดถึงแต่ทุเรียนเมืองนนท์ เพราะเป็นแหล่งที่ได้รับการบอกเล่ากันต่อๆมาปลูกก่อนใคร มีรสชาดดีน่ารับประทาน ต่อมามีการขยายพื้นที่ปลูกไปยังจังหวัดปทุมธานีซึ่งเป็นเมืองติดต่อกัน หลังจากนั้นก็ขยายไปปลูกทางภาคตะวันออก ภาคใต้ แม้แต่ภาคอิสานตอนใต้ในปัจจุบัน แต่บรรดานักกินทุเรียนทั้งหลายแทบจะพูดเป็นเสียงเดียวกันว่า ทุเรียนที่ปลูกจากที่อื่นๆนั้นอร่อยสู้ทุเรียนเมืองนนท์ไม่ได้

จากการขยายตัวของเมือง ทำให้เมืองนนทบุรี ปทุมธานี กลายเป็นแหล่งธุรกิจและที่อยู่อาศัยสำคัญ เกิดการบุกรุกสวนทุเรียนทำให้ปริมาณการผลิตทุเรียนแถวเมืองนนทบุรีลดลงจำนวนมาก จึงเกิดการรวมตัวกันของกลุ่มเกษตรกรชาวสวนทุเรียน มีองค์การบริหารส่วนจังหวัดเป็นตัวตั้งตัวตีในการที่จะอนุรักษ์การปลูกทุเรียนนนทบุรีขึ้น มีการจัดกิจกรรมและประชาสัมพันธ์ “ของดีเมืองนนท์” โดยเน้นถึงคุณภาพของทุเรียนอย่างต่อเนื่องในแต่ละปี

ชนิดพันธุ์ทุเรียน 

กลุ่มเกษตรกรทุเรียนเมืองนนทบุรีร่วมกับองค์การบริหารส่วนจังหวัดนนทบุรี ได้จัดทำ Bill Broad แสดงการแบ่งทุเรียนออกเป็น 6 กลุ่มพันธุ์ ขออนุญาตคัดลอกลงในเว็บไซท์เพื่อเป็นความรู้กับคนทั่วๆไป

1.    กลุ่มกบ  ลักษณะประจำพันธุ์ ลำต้นมีทรงพ่มแคบ สูงใหญ่และตั้งคล้ายต้นสน ใบเป็นรูปไข่ค่อนข้างยาว ขอบใบเรียบ ฐานใบจะป้านแต่ปลายใบแหลม ลักษณะผลค่อนข้างใหญ่ตามพันธุ์ของกบแต่ละชนิด บ้างก็เปลือกหนา พูลีบไม่ค่อยมีเนื้อเท่าไร เนื้อละเอียดปานกลาง นิ่ม สีเหลืองวานหอม ทุเรียนในกลุ่มนี้ได้แก่ กบแม่เฒ่า กบตาขำ กบตาเฒ่าหรือตาเต่า กบชายน้ำ กบสาวน้อย

 
 
 
 
 

กบแม่เฒ่าของเมืองนนท์

2.    กลุ่มทองย้อย เป็นทุเรียนนนท์ที่ยังมีให้เห็นอยู่ จากการสันนิษฐานว่า “ทองย้อย” ถือได้ว่าเป็นแม่พันธุ์หลักของทุเรียนมาช้านาน มีลักษณะทรงพุ่มค่อนข้างกลม ใหญ่ และแข็งแรง ใบมีขนาดใหญ่กว่าตระกูลอื่น ลักษณะผลโต ทรงผลอ่อนป้อม กลางผลจะป่องออก บริเวณก้นผลจะย้อยตามชื่อที่เรียกกัน หนามจะใหญ่ เนื้อมาก สีเหลือง กลิ่นไม่ฉุน รสชาดหวานมันมากพอเหมาะ ทุเรียนในกลุ่มนี้ได้แก่ ทองย้อยเดิม ทับทิม ธรณีไทย พวงฉัตรทอง พวงฉัตร ทองย้อยฉัตร ฉัตร นกหยิบ แดงรัศมี นมสวรรค์ อีอึ่ง ฉัตรสีนาด

 
 
 
 
 

กบสีนาด

3.    กลุ่มก้านยาว ถือเป็นสุดยอดของทุเรียนนนท์ เพราะมีราคาแพง หากินยาก รสชาดอร่อยมาก ทั้งหวานมันกลมกล่อม ผลทุเรียนก้านยาว จะมีให้เห็นสองทรง คือทรงกลมและทรงฮวด จะมี 6 พูหนามซึ่งมีขนาดโตเกือบเสมอกัน พันธุ์นี้จะมีก้านยาวกว่าพันธุ์อื่น เปลือกค่อนข้างหนา เนื้อมีลักษณะละเอียด นิ่ม สีเหลือง รสชาดหวานมัน กลมกล่อม เมล็ดกลม ก้านยาวของเมืองนนท์นั้นสีของเนื้อจะเข้มกว่าทุเรียนก้านยาวนอกหรือทุเรียนที่มาจากต่างจังหวัด ทุเรียนตระกูลก้านยาวในนนทบุรีนิยมปลูกกันทุกสวน เป็นพันธุ์ที่ได้รับความนิยมมาก ทุเรียนในกลุ่มนี้ได้แก่ ก้านยาว ชมพูบาน ก้านยาวใบด่าง ทองสุก ก้านยาวพวง ก้านยาววัดสัก(เหลืองประเสริฐ) ก้านยาวสีนาด

ก้านยาว

4.    กลุ่มกำปั่น ชื่อเดิมเรียกกันว่า “กำปั่นเดิม” ลักษณะทรงพุ่มค่อนข้างแคบ รูปคล้ายกรวยคว่ำ มียอดเรียวแหลม ลำต้นอ้วนแข็งแรง สูงและตั้งตรง พันธุ์ที่จัดอยู่ในตระกูลกำปั่นมีอยู่หลายพันธุ์ แต่ที่นิยมปลูกกันมากที่สุดในนนทบุรีนั้นก็คือหมอนทอง สาเหตุที่ทำความนิยมเฉพาะพันธุ์นี้ก็คือปลูกง่าย เนื้อหนา รสชาดดี เก็บได้นาน และหาซื้อได้ง่านกว่าพันธุ์อื่น ทุเรียนในกลุ่มนี้ได้แก่ หมอนทอง กำปั่นตาแพ กำปั่นเจ้ากรม กำปั่นฟองชายมะไฟ

กำปั่น

 
 
 
 
 

หมอนทอง

 

 

 

 

 

 

 

 
 
 
 
 

หมอนทอง

5.    กลุ่มลวง มีลักษณะทรงพุ่มโปร่ง ค่อนข้างกว้าง ไม่สูงมากนัก ลำต้นมักจะนอนไปกับพื้นดิน กิ่งไม่เป็นระเบียบ ใบมีลักษณะเป็นรูปไข่ค่อนข้างยาวและมีขนาดใหญ่ ผลของทุเรียนตระกูลนี้ ลูกยาว พูไม่สม่ำเสมอ เปลือกจะบาง เนื้อมีลักษณะเป็นเส้นค่อนข้างหยาบ สีเหลืองปานกลาง รสหวานแหลมแต่มันน้อย กลิ่นจะฉุนกว่าพันธุ์อื่นๆ ทุเรียนตระกูลนี้ทุกพันธุ์มีรสชาดอร่อย และมีถิ่นกำเนิดในนนทบุรีทุกสายพันธุ์ ทุเรียนพันธุ์นี้ได้แก่ ลวงเขียว ลวงทอง ชะนี ชะนีไข่ ยำมะหวาด ชมพูศรี

 
 
 
 
 

ย่ำมะหวาด

6.    กลุ่มเบ็ดเตล็ด เป็นทุเรียนทั่วไปที่ไม่ค่อยพูดถึงกันที่ยังเหลืออยู่มาก เพราะในปัจจุบันค่าทางเศรษฐกิจของทุเรียนจำพวกนี้ไม่มี ถึงรสชาดจะอร่อยอย่างไร หายากแค่ไหนก็หาคนซื้อลำบาก ได้แก่ กระดุมทอง กระดุมเขียว นกกระจิบหรือจอกลอย ปิ่นทอง

 
 
 
 
 

เจ้าเงาะ

เห็นไหมครับว่าพันธุ์ทุเรียนมีมากมาย สมัยก่อนได่ยินบ่อยๆคือ ชะนี กระดุม กำปั่น ยำมะหวาด เดี๋ยวนี้ไม่ค่อยเจอ ไปหาซื้อของที่ตลาด อตก. ก็เห็นแต่ หมอนทอง ก้านยาว ชะนี อาจไม่ค่อยได้สังเกตุป้ายที่เขาติดไว้ก็ได้ เพราะชอบหมอนทอง เลยเห็นแต่ป้ายหมอนทอง บางครั้งยังเห็นก้านยาวเป็นหมอนทองเลยครับ อยากสารภาพตรงๆนะครับว่าดูไม่ค่อยเป็น กินเป็นอย่างเดียว เคยเห็นแม่ค้าเขาวาง กบคู่กับหมอนทอง มองไม่ออกว่าลูกไหนเป็นกบลูกไหนเป็นหมอนทอง เพราะรูปทรงคล้ายกันมาก ถามดูได้ความว่า กบมีลักษณะเปลือกสีออกเขียวแต่หมอนทองมีสีออกเหลือง แต่ไม่ต้องสนใจหรอกครับเพราะเราไม่ใช่คนขายทุเรียน

คุณค่าทางโภชนาการของทุเรียน 

จากข้อมูลการวิเคราะห์คุณค่าทางโภชนาการซึ่งคัดลอกจาก USDA National Nutrient Data Base พบว่า ทุเรียนมีประโยชน์ต่อร่างกายมากทีเดียว ไม่มีคลอเลสเตอรอล มีเส้นไยในปริมาณสูงน่าจะช่วยระบบขับถ่ายได้ดี มีวิตามินและเกลือแร่ต่างๆมากมาย ซึ่งช่วยเพิ่มภูมิต้านทานโรคได้ แต่มีคาร์โบไฮเดรตสูง เวลาทานก็ระวังหน่อยก็แล้วกันโดยเฉพาะคนที่อ้วนเก่งๆ หรือผู้ที่กำลังพยายามลดน้ำหนักอยู่

See the table below for in depth analysis of nutrients:Durian fruit (Durio zibethinus),
Nutrition value per 100 g.
(Source: USDA National Nutrient data base)
Principle Nutrient Value Percentage of RDA
Energy 147 Kcal 7%
Carbohydrates 27.09 g 21%
Protein 1.47 g 2.5%
Total Fat 5.33 g 20%
Cholesterol 0 mg 0%
Dietary Fiber 3.8 g 10%
Vitamins    
Folates 36 mcg 9%
Niacin 1.074 mg 7%
Pantothenic acid 0.230 mg 4.5%
Pyridoxine 0.316 mg 24%
Riboflavin 0.200 mg 15%
Thiamin 0.374 mg 31%
Vitamin A 44 IU 1.5
Vitamin C 19.7 mg 33%
Electrolytes    
Sodium 2 mg 0%
Potassium 436 mg 9.5%
Minerals    
Calcium 6 mg 0.6%
Copper 0.207 mg 23%
Iron 0.43 mg 5%
Magnesium 30 mg 7.5%
Manganese 0.325 mg 14%
Phosphorus 39 mg 6%
Zinc 0.28 mg 2.5%
Phyto-nutrients    
Carotene-α 6 mcg
Carotene-ß 23 mcg
Lutein-zeaxanthin    

Source: USDA National Nutrient data base

อนุรักษ์เพราะอาจกลายเป็นตำนาน 

ได้มีโอกาสพูดคุยกับเจ้าของสวน 6-7 เจ้า ทุกคนพูดเป็นเสียงเดียวกันว่า ปัจจุบันทุเรียนเมืองนนท์มีน้อย เพราะจำนวนสวนลดน้อยลงทุกปีๆ อีกไม่นานทุเรียนเมืองนนท์คงเป็นตำนานเล่าขานกันต่อๆไปยังรุ่นลูกรุ่นหลาน ได้แต่ฟังว่าอร่อย แต่ไม่มีโอกาสชิม ปีหนึ่งๆแต่ละสวนผลิตได้ไม่กี่ร้อยลูก ถ้าอยากรู้ว่าอร่อยแค่ไหนก็ต้องลองซื้อกินดูละ แต่ถ้าไม่รวยจริงก็คิดดูมากๆหน่อยก็แล้วกัน สำหรับคนลิ้นจรเข้อย่างผม ทุเรียนที่ไหนๆ ราคาเท่าไรรสชาดก็คงคล้ายๆกันครับ

 
 
 
 
 

นี่ก็เจ้าของสวนทุเรียนเมืองนนท์ครับ

กลุ่มร้านค้าที่เจ้าของสวนมาเอง

อยากกินก็ต้องใจปล้ำ

ไปดูการขายทุเรียนแถวรัตนาธิเบตครั้งนี้ จะเห็นได้ว่ากลุ่ม อบจ.และเกษตรกรนนทบุรี มั่นใจในคุณภาพของทุเรียนเมืองนนท์ เข้าใจจิตวิทยาของกลุ่มเป้าหมายดี ประกอบกับปริมาณการผลิตไม่มาก จึงได้มีแนวทางการตลาดที่เฉพาะ ไม่ต้องชิม ราคาไม่ต้องต่อ และที่สำคัญถ้าไม่เชื่อมั่นก็ไม่ต้องซื้อ แต่เขามีการควบคุมคุณภาพก่อนนำออกมาขาย และต้องบอกว่าของเขาขายดีครับ

ดูซิครับ คนสนใจเยอะเลย

อ้างอืง:

1.เว็บบอร์ดที่ติดไว้ในงานขายทุเรียนเมืองนนท์ที่เซ็นทรัลพลาซ่าและห้างโรบินสันรัตนาธิเบต และต้องขอบคุณเจ้าของสวนหลายๆท่านที่ให้ข้อมูลจากการคุยกันด้วยครับ

2.http://www.nutrition-and-you.com/durian-fruit.html

3.http://www.chomthai.com/board/index.php?topic=539.0

4.http://www.pantown.com/board.php?id=8040&area=&name=board2&topic=3&action=view

 

Tags: ,

Leave a Reply

พระแก้วมรกตจำลองเครื่องทรงฤดูร้อนจากนิลดำ

พระบรมมหาราชวัง เป็นแหล่งดึงดูดนักท่องเที่ยวที่สำคัญ

พระที่นั่งไอย์ศูรย์ทิพยอาสน์ พระราชวังบางปะอิน

หุ่นกระบอกงานหัตถกรรมช่างฝีมือไทย

รถยนต์ประหยัดพลังงานไฮบริดระหว่างไฟฟ้า 100% และน้ำมัน

ไหมไทยกับแฟชั่น เอกลักษณ์เด่นของไทย

เรือไม้ประดิษฐ์

Metal Crafting

Gallery

pr-600-400-king-11 pr-600-400-king-18 dsc01365 photo-vr-resize-1000-handicraft-1

เรียนภาษาอังกฤษ

English Speaking Youtube

มูลนิธิสัมมาชีพ

ตลาดหุ้นไทย

ตลาดหุ้นโลก

อัตราแลกเปลี่ยน ธปท

อัตราแลกเปลี่ยน

The Japan Times

Asahi Shimbun English

Chinadaily

Xinhua News

Koreatimes

Korea Herald

Aljazeera

หนังสือพิมพ์ข่าว

ข่าวหุ้นออนไลน์

ข่าวหุ้น

World Economic Forum

world bank

UA-28221961-1