แฟชั่นกับงานควิ้ลท์

Friday, April 22, 2011
By admin
FacebookTwitterGoogle+LinkedInGoogle BookmarksGoogle GmailYahoo MailShare

แฟชั่นกับงานควิ้ลท์

 

คุณศิริวรรณและคุณโนริโก๊ะ อาจารย์สอนงานควิ้ลท์จากประเทศญี่ปุ่น

การเปลี่ยนแปลงเทคโนโลยีอย่างรวดเร็วส่งผลต่อการเปลี่ยนแปลงของโลกธุระกิจ การรับรู้การเปลี่ยนแปลงใดๆที่เกิดขึ้นผ่านระบบดาวเทียมบ้าง ระบบอินเตอร์เนตบ้าง ย่อมส่งผลต่อการเปลี่ยนแปลงพฤติกรรมของมนุษย์ ทำให้เกิดความต้องการลักษณะที่เป็นเอกลักษณ์ของตนเองสูง ความคิดเชิงสร้างสรรค์ การลอกเลียนแบบแฟชั่นต่างๆ ก็เช่นเดียวกัน สามารถทำได้อย่างรวดเร็ว ควิ้ลท์ (Quilt) เป็นวิธีการหนึ่งในการที่จะช่วยสร้างความเป็นเอกลักษณ์ให้กับวงการแฟชั่น สามารถประยุกต์เข้ากับผลิตภัณฑ์ธรรมดาๆให้กลายเป็นหนึ่งเดียวในโลก สามารถเรียนรู้เพื่อเป็นอาชีพได้ หรืออาจเรียนรู้เพื่อสร้างสรรค์ผลงานของตนเอง ทำให้เกิดความเพลิดเพลินขณะที่กำลังสร้างผลงาน

การสร้างงานควิ้ลท์กับการออกแบบ

เมื่อพูดถึงคำว่าควิ้ลท์ (Quilt) หลายคนอาจงงและไม่เข้าใจว่าคืออะไร แต่ถ้าพูดถึงผ้านวมที่มีวิธีการเย็บหรือสอย ทำให้ดูมีลักษณะเว้าและนูน มีมิติเกิดความสวยงาม ทุกคนจะร้อง “อ๋อ” ทันที เพราะส่วนใหญ่จะคุ้นเคยกับผ้าห่มนวมที่ทำจากภาคเหนือหรือภาคอิสานของไทย

ขั้นตอนหนึ่งในการสร้างงานควิ้ลท์

งานควิ้ลท์จากการปะต่อรูปทรงเรขาคณิต

จักรเย็บผ้ารุ่นใหม่ที่เหมาะกับการเย็บ

ควิลท์ คือ วิธีการตรึงผ้าสามชิ้นเข้าด้วยกันคือ ชิ้นบน กลาง และล่าง โดยวิธีการเย็บหรือสอยผ้าแล้วแต่ความถนัดหรือความชอบ หรืออาจเป็นวิธีการตกแต่งลวดลายด้วยวิธีการต่อผ้า แล้วมีการด้น (Quilting) หรือเย็บให้ผ้าทั้งสามชั้นติดกันเพื่อความคงทนและสวยงาม โดยทั่วไปผ้าชิ้นที่อยู่ด้านบนมักมีการต่อเป็นลวดลายให้แลดูสวยงาม เช่นเป็นรูปทรงเรขาคณิตต่างๆที่ต่อเข้าด้วยกันเป็นลวดลายต่างๆที่เรียกว่า แพทเวิร์ค (Patch work) หรือนำผ้าที่ตัดตามลวดลายต่างๆมาเย็บติดทำให้ดูดีมีดีไซน์สวยงามเป็นงานแบบที่เรียกว่า แอพลิเคย์ (Applique)

ดีไซน์งานควิ้ลท์ที่ชนะเลิศในการแข่งขันโลก

ดีไซน์ที่ชนะเลิศเช่นกันของญี่ปุ่น

งานออกแบบง่ายๆแต่ดูดี

งานควิลท์มีการสืบทอดกันมาเป็นเวลานาน ในสมัยโบราณมีการใช้งานควิลท์ในยามสงครามเพื่อเป็นเกราะป้องกันร่างกายและความหนาวเย็นในฤดูหนาว และมีการถ่ายทอดอารยธรรมโดยผู้อพยพ นักเดินทางบุกเบิกที่พกพาผืนผ้าควิ้ลท์ไปยังสถานที่ต่างๆ จนทำให้งานควิ้ลท์เป็นที่นิยมอย่างแพร่หลายทั่วโลก

งานควิ้ลท์เป็นที่นิยมกันมากในกลุ่มประเทศหนาว เช่น อเมริกา ญี่ปุ่น ออสเตรเลีย และเกาหลี จัดเป็นงานสร้างสรรค์สำหรับใช้เป็นเครื่องนุ่งห่มกันหนาวที่แสดงถึงอารยธรรมและความเจริญรุ่งเรืองของแต่ละชาติ ต่อมาได้มีการพัฒนาและดัดแปลงเป็นข้าวของเครื่องใช้ภายในบ้านต่างๆ เช่น ผ้าคลุมเตียง ภาพแขวนผนัง ผ้าปูโต๊ะ ของตกแต่งบ้าน และพัฒนาต่ออย่างสร้างสรรค์เป็นของใช้แฟชั่นบุคคล เช่น กระเป๋าถือและเสื้อผ้า

งานควิ้ลท์กับการออกแบบกระเป๋าถือลำลอง

อีกหนึ่งการออกแบบ

ควิ้ลท์กับงานศิลป

ถ้าพิจารณาอย่างสร้างสรรค์และการคิดสร้างมูลค่าเพิ่มแล้ว (Creative & Value Added) จะเห็นว่าการประยุกต์วิธีการควิ้ลท์ในการสร้างทั้งความแตกต่างและมูลค่าเพิ่มให้กับสินค้าแฟชั่น โดยเฉพาะเสื้อผ้านั้นทำได้ง่ายและสดวก โดยการเย็บตัดปะลวดลายหรือดีไซน์ต่างๆเข้ากับสินค้าพื้นๆ ทำให้สินค้าดูมีคุณค่า มีความแตกต่างจากสินค้าทั่วไป และมีความเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัว

งานควิ้ลท์เหมาะสำหรับงานสร้างสรรค์ งานที่มีเอกลักษณ์ หรือเรียกว่าชิ้นงานหนึ่งเดียวในโลก สามารถประกอบเป็นอาชีพ สำหรับผู้ที่สนใจงานด้านเย็บถักปักร้อย อุปกรณ์ที่สำคัญคงเป็นประเภทจักรเย็บผ้า ด้ายหลากสีต่างๆ เป็นต้น

หนึ่งเรียนรู้เพื่ออาชีพ อีกหนึ่งเรียนเพื่องานอดิเรก

สำหรับท่านที่นิยมแฟชั่น ชอบการมีเอกลักษณ์เฉพาะตัว สร้างความต่างให้กับผลิตภัณฑ์ที่ใช้ตามใจชอบ เสมือนว่ามีหนึ่งเดียวในโลก สามารถทำและออกแบบได้ด้วยตนเอง ทำเป็นงานอดิเรก ซึ่งเป็นการใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์ งานควิ้ลท์น่าจะดีที่สุดในการสนองตอบความต้องการดังกล่าว

อ้างอิง:

1.คุณศิริวรรณ วิลาสศักดานนท์,

Tags: ,

Leave a Reply

พระแก้วมรกตจำลองเครื่องทรงฤดูร้อนจากนิลดำ

พระบรมมหาราชวัง เป็นแหล่งดึงดูดนักท่องเที่ยวที่สำคัญ

พระที่นั่งไอย์ศูรย์ทิพยอาสน์ พระราชวังบางปะอิน

หุ่นกระบอกงานหัตถกรรมช่างฝีมือไทย

รถยนต์ประหยัดพลังงานไฮบริดระหว่างไฟฟ้า 100% และน้ำมัน

ไหมไทยกับแฟชั่น เอกลักษณ์เด่นของไทย

เรือไม้ประดิษฐ์

Metal Crafting

Gallery

pr-600-400-king-13 pr-600-400-king-7 photo-vr-resize-1000-handicraft-1 photo-vr-resize-1000-handicraft-2

เรียนภาษาอังกฤษ

English Speaking Youtube

มูลนิธิสัมมาชีพ

ตลาดหุ้นไทย

ตลาดหุ้นโลก

อัตราแลกเปลี่ยน ธปท

อัตราแลกเปลี่ยน

The Japan Times

Asahi Shimbun English

Chinadaily

Xinhua News

Koreatimes

Korea Herald

Aljazeera

หนังสือพิมพ์ข่าว

ข่าวหุ้นออนไลน์

ข่าวหุ้น

World Economic Forum

world bank

UA-28221961-1