ผู้นำ-นำการเปลี่ยนแปลง 2

Wednesday, March 16, 2011
By admin
FacebookTwitterGoogle+LinkedInGoogle BookmarksGoogle GmailYahoo MailShare

ผู้นำการเปลี่ยนแปลงสัปดาห์ที่ 2

คุณหมอประเวทย์ ดร.สำราญ คุณณรินณ์ทิพย์ และคุณสนธิรัตน์

ท่านทูต ดอน ดร.วีระศักดิ์ และ ดร.กันตธีร์ วิทยากร

พิธีกรป้อนคำถาม วิทยากรตอบ

เมื่อวันเสาร์ที่ 12 มีนาคม 2554 ได้มีโอกาสติดตามงานสัมนาโครงการ “ผู้นำ-นำการเปลี่ยนแปลง” เช้านี้มีวิทยากรระดับชาติหลายท่าน เช่น คุณหมอประเวทย์ วศรี ดร.กันตธีร์ ศุภมงคล อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ ดร.วีระศักดิ์ โค้วสุรัตน์ อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงท่องเที่ยวและการกีฬาฯ คุณดอน ปรมัตวินัย อดีตเอกอัครราชทูตประจำสหรัฐอเมริกาและอีกหลายประเทศ

ผู่ร่วมสัมนาถ่ายรูปร่วมกับวิทยากร

กลุ่มผู้สัมมนา

ใครเอ่ย น่ารักจัง

ในการสัมนาเช้าวันนี้ วิทยากรทุกท่านต่างพูดถึงประเทศต้องการความร่วมมือกันในทุกภาคส่วนของสังคมในการพัฒนาประเทศ ท่านได้เล่าเกร็ดการทำงานในอดีตเพื่อเป็นหรืออาจเป็นประโยชน์ต่อคนรุ่นหลัง ดร.กันตธีร์ ได้เล่าให้ฟังถึงขั้นตอนและวิธีการเจรจากับพม่า กับเกาหลีเหนือ ซึ่งถ้าไม่มีการวางแผนเป็นอย่างดี โอกาสสำเร็จคงยาก และอาจมีส่วนช่วยชูบทบาทของประเทศไทยในยุคนั้น สรุปได้ว่าท่านได้เล่าให้ฟังถึงการทำงานและการเจรจาแบบนักการทูต ดร.กันตธีร์สรุปว่า ประเทศไทยต้องเลิกใช้พลังทำลายล้างซึ่งกันและกันและหันใช้พลังร่วมกันในการพัฒนาประเทศดีกว่า

ดร.กันตธีร์ ศุภมงคล

คุณดอน ปรมัตวินัยเล่าให้ฟังว่า ประเทศไทยควรจะมีบทบาทสำคัญในบริบทของโลก โดยเปรียบเทียบว่า สหประชาชาติมีสำนักงานใหญ่ที่นิวยอร์ค ไทยเป็นเสมือน UN ในเอเซีย กรุงเทพฯเป็นที่ตั้งของ ASCAP ซึ่งเป็นศูนย์กลางการดึงนานาชาติเข้ามาประชุมในประเทศไทย เพราะฉะนั้นถ้ารู้จักบริหารจัดการ ประเทศไทยอาจพัฒนาขึ้นไปอยู่ใน world trend league ท่านเล่าให้ฟังถึงการมีส่วนร่วมในการเจรจากับจีนสมัยที่ท่านยังเป็นข้าราชการชั้นผู้น้อย นอกจากนั้นประเทศไทยยังเป็นเสมือน gateway ทางเศรษฐกิจในภูมิภาค อดีตท่านทูตฯสรุปว่า ผู้นำต้องไม่ดีแต่พูด (NATO no action talk only, แปลเป็นไทยว่า ดีแต่พูด) ต้องสร้างความสำคัญให้กับตนเองและเป็นผู้นำในบริบทโลก ผู้นำต้องเป็นคนดี คนเก่ง

อดีตท่านทูตสหรัฐฯ ดอน ปรมัตวินัย

ดร.วีระศักดิ์ โค้วสุรัตน์ ท่านพูดถึงความเป็นโลกที่ไร้พรหมแดน เขตแดนเป็นเพียงเส้นสมมุติที่ขีดขึ้นมา ถ้ารู้จักการบริหารร่วมกัน แบ่งผลประโยชน์กันในส่วนของดินแดนที่เป็นปัญหา ก็จะเป็นประโยชน์มากกว่าการทะเลาะกัน การจ้องทำสงครามกัน ท่านสรุปว่าผู้นำต้องปฏิบัติตนโดยมีเป้าหมายการอยู่ร่วม ระวังตนเองมากกว่าระแวงผู้อื่น

ดร.วีระศักดิ์ โค้วสุรัตน์

วันนี้เช่นเดียวกับสัปดาห์ที่แล้ว ผู้สัมนามากันคึกคักเกือบเต็ม หวังว่าคงเป็นอย่างนี้ทุกสัปดาห์ จะได้ร่วมกันช่วยกันพัฒนาสังคมไทยให้เป็นสังคมสัมมาชีพทุกระดับ ตั้งแต่ระดับฐานรากจนถึงระดับชาติ เพราะจะเป็นหนทางเดียวที่จะทำให้ประเทศพัฒนาอย่างยั่งยืน

ผู้นำจากทุกภาคส่วนมากันสองคนนะ

คุณอภิรดี อดีตอธิบดีกรมการค้าระหว่างประเทศ

ชาวมติชน มาร่วมเหมือนกัน

มุงอะไรกันเอ่ย

นั่งฟังสบายสบาย

 

Tags: ,

Leave a Reply

พระแก้วมรกตจำลองเครื่องทรงฤดูร้อนจากนิลดำ

พระบรมมหาราชวัง เป็นแหล่งดึงดูดนักท่องเที่ยวที่สำคัญ

พระที่นั่งไอย์ศูรย์ทิพยอาสน์ พระราชวังบางปะอิน

หุ่นกระบอกงานหัตถกรรมช่างฝีมือไทย

รถยนต์ประหยัดพลังงานไฮบริดระหว่างไฟฟ้า 100% และน้ำมัน

ไหมไทยกับแฟชั่น เอกลักษณ์เด่นของไทย

เรือไม้ประดิษฐ์

Metal Crafting

Gallery

pr-600-400-king-18 photo-vr-resize-1000-handicraft-3 pr-600-400-king-13 dsc01364

เรียนภาษาอังกฤษ

English Speaking Youtube

มูลนิธิสัมมาชีพ

ตลาดหุ้นไทย

ตลาดหุ้นโลก

อัตราแลกเปลี่ยน ธปท

อัตราแลกเปลี่ยน

The Japan Times

Asahi Shimbun English

Chinadaily

Xinhua News

Koreatimes

Korea Herald

Aljazeera

หนังสือพิมพ์ข่าว

ข่าวหุ้นออนไลน์

ข่าวหุ้น

World Economic Forum

world bank

UA-28221961-1