โอท็อปกับความคิดสร้างสรรค์

Monday, March 14, 2011
By admin
FacebookTwitterGoogle+LinkedInGoogle BookmarksGoogle GmailYahoo MailShare

โอท็อปกับความคิดสร้างสรรค์

ศูนย์สร้างสรรค์การออกแบบ ตั้งขึ้นในยุค ดร.ทักษิณ

OTOP หรือ One Tambol One Product เป็นโครงการของรัฐบาลพรรคไทยรักไทยยุค ดร.ทักษิณ ชินวัตร ที่มีเป้าหมายให้แต่ละตำบลมีแนวคิดในการผลิตผลิตภัณฑ์อย่างสร้างสรรค์ สามารถทำการตลาดได้ทั้งในประเทศและขยายตัวไปยังต่างประเทศ ในทางปฏิบัติอาจเกิดการรวมตัวกันของชุมชน หรืออาจเป็นลักษณะการร่วมมือร่วมใจของชุมชน เพื่อเป้าหมายการสร้างรายได้ หรือเพิ่มรายได้จากที่มีอยู่

ความจริงแล้วโครงการ OTOP นี้ลอกเลียนแบบอย่างจากจังหวัดฟูโอกะ ประเทศญี่ปุ่น ซึ่งเรียกโครงการนี้ว่า One Product One Village  โดยมีหลักคิดในการใช้ทรัพยากรท้องถิ่นให้เกิดประโยชน์ให้มากที่สุดโดยการใช้ความคิดสร้างสรรค์ในการพัฒนาผลิตภัณฑ์ จนมีชื่อเสียงไปทั่วทั้งประเทศญี่ปุ่น

โอท็อปห้าดาว

สำหรับ OTOP ในประเทศไทยนั้น รัฐบาล ดร.ทักษิณ ได้ให้การสนับสนุนโดยการจัดช่องทางการตลาด สนับสนุนทางด้านวิชาการโดยจัดตั้งศูนย์สร้างสรรค์การออกแบบ (TCDC) ซึ่งเป็นห้องสมุดเกี่ยวกับการออกแบบและวัสดุทันสมัยที่ผู้ออกแบบแฟชั่นทั่วโลกใช้กัน มีการแข่งขันและจัดระดับเป็นห้าดาว สี่ดาว สามดาว เพื่อให้ผู้ผลิตในประเทศตื่นตัวในการผลิตสินค้าโดยใช้ความคิดสร้างสรรค์และเทคโนโลยีเพื่อการแข่งขันในโลกเสรี แม้ว่าการพัฒนา OTOP จะดีขึ้นมาก แต่เมื่อพิจารณาเชิงเปรียบเทียบแล้วควรจะก้าวไกลกว่านี้

ในการศึกษาจากการออกงานแสดงสินค้าโอท็อป เห็นว่ามีผู้ผลิตสินค้าหลายๆรายมีความคิดสร้างสรรค์ และมีการพัฒนาเชิงงานฝีมือ ทำให้ผลิตภัณฑ์ดูสวยงาม แปลกแตกต่างจากท้องตลาดทั่วไป ซึ่งอยากยกตัวอย่างให้เห็นหลายๆตัวอย่างเพื่อให้เกิดกำลังใจแก่ผู้ผลิตรายอื่นๆต่อๆไป

ตุ๊กตาจัดท่านั่ง 

เป็นผลิตภัณฑ์ของกลุ่มดินแดงพัฒนาที่ผลิตตุ๊กตาทั่วๆไปขาย และได้มีการพัฒนาอย่างต่อเนื่องจนเกิดแนวคิดสร้างตุ๊กตาที่สามารถปรับเปลี่ยนอิริยาบทได้ ให้สังเกตดูอิริยาบทที่ปรับเปลี่ยนไปจากตุ๊กตาคู่เดียวกัน ทำให้สามารถใช้ตกแต่งภายในบ้านและปรับเปลี่ยนท่าทางใหม่ๆตามที่ต้องการเพื่อไม่ให้เบื่อหน่าย

บิดขี้เกียจเหรอ?

ยังเขินอยู่นะ

อ้าว ซบไหล่เลย

สบายใจแล้วนะ

จับมือหน่อยนะ

ปวดหัวหรือเปล่า

ตุ๊กตาดังกล่าวสามารถปรับเปลี่ยนเป็นผ้าไทยๆ เช่น ไหมไทย ไหมมัดหมี่ ไหมแพรวา ซึ่งเป็นการผสมผสานมรดกทางวัฒนธรรมต่างๆเข้าด้วยกัน

แต่วตัวสวยๆดีกว่า

ถาดคลุมด้วยฝาชี 

ผู้ผลิตมีแนวคิดในการรื้อฟื้นของเก่ามาใช้ใหม่ ตั้งแต่ถาดลายครามที่ลอกเลียนลายดอกจากเครื่องลายครามโบราณ ติดตั้งผ้าข่ายเป็นลักษณะฝาชี สำหรับปกป้องอาหารจากแมลงต่างๆ เหมาะสำหรับอาหารคาวหวานทุกชนิด ทำให้ดูสะอาดตา เรียบร้อย สวยงามใช้ได้ดีในทุกๆแห่งของโลก

จานลายครามใหม่ลอกลายเดิม

 
 

ผ้าข่ายป้องกันแมลง

 

 

 

 

 

 

คุณปราโมส จากกลุ่มดินแดง

เรือจำลองไม้สัก 

เป็นงานเรือจำลองทำจากไม้สักที่แสดงให้เห็นฝีมือช่างของคนไทย เป็นรูปเรือที่ใช้มากในยุคหนึ่งของไทย มีเรือใบจำลอง เรือสำราญ เรือที่อาจใช้เป็นบ้านพักได้ บางลำสามารถถอดให้เห็นภายในแต่ละชั้นของเรือ ทำให้เห็นชัดเจนถึงความละเอียดทั้งหมดของงานฝีมือ งานนี้คุณจารึก แก้วศรี และผู้จัดการการตลาดเล่าให้ฟังว่า งานบางชิ้นใช้เวลาเกือบปีกว่าจะทำเสร็จ

เรือสำราญจำลอง

 

เรือใบจำลอง งานฝีมือที่สวยงาม

เรือออกแบบถอดโครงได้

ถอดโครงให้ดูฝีมือด้านในเรือ

ดูอีกลำก็ได้

การจำลองห้องนอน

แผ่นซ่อมมุ้งลวดสำเร็จรูป

 บ้านคนไทยส่วนใหญ่จะมีมุ้งลวด เวลาเปิด-ปิดบ่อยๆจะทำให้มุ้งลวดขาดได้โดยง่าย เวลาซ่อมมักจะใช้ผ้าและสก็อตเทปปิด หรืออาจจะต้องเปลี่ยนทั้งมุ้งลวดเลย แต่ปัจจุบันได้มีผู้คิดวิธีซ่อมแบบง่ายๆ สามารถทำได้ดวยตนเอง (do it yourself) ในราคาที่ถูกกว่าที่จะต้องเปลี่ยนทั้งหมด งานนี้ผู้ค้นคิดบอกว่าได้ขอจดสิทธิบัตรไว้เรียบร้อยแล้ว

มุ้งลวดขาด ทำไง ?

ไม่เป็นไร ซ่อมเองได้ ไม่แพงเลย

 

นี่ไง ซื้อชิ้นส่วนถูกๆ แล้วทำเอง

ยังมีผลงานที่มีความคิดเชิงสร้างสรรค์ของผู้ผล้ตชาว OTOP อีกมากมาย อยากเห็นรัฐบาลไทยและผู้มีส่วนเกี่ยวข้องช่วยกันสนับสนุนคนไทยตัวเล็กๆให้ลืมตาอ้าปากได้ อย่ามัวแต่เอาใจต่างชาติมากนัก ช่วยรักษาสมดุลด้วย มิฉะนั้นคนไทยจะไม่มีโอกาสเป็นเจ้าของธุรกิจขนาดใหญ่ได้เลย ถ้าไม่สามารถพัฒนาจากธุรกิจขนาดเล็กก่อน

Tags:

Comments are closed.

พระแก้วมรกตจำลองเครื่องทรงฤดูร้อนจากนิลดำ

พระบรมมหาราชวัง เป็นแหล่งดึงดูดนักท่องเที่ยวที่สำคัญ

พระที่นั่งไอย์ศูรย์ทิพยอาสน์ พระราชวังบางปะอิน

หุ่นกระบอกงานหัตถกรรมช่างฝีมือไทย

รถยนต์ประหยัดพลังงานไฮบริดระหว่างไฟฟ้า 100% และน้ำมัน

ไหมไทยกับแฟชั่น เอกลักษณ์เด่นของไทย

เรือไม้ประดิษฐ์

Metal Crafting

Gallery

photo-vr-resize-1000-handicraft-2 photo-vr-resize-1000-handicraft-1 dsc01367 pr-600-400-king-11

เรียนภาษาอังกฤษ

English Speaking Youtube

มูลนิธิสัมมาชีพ

ตลาดหุ้นไทย

ตลาดหุ้นโลก

อัตราแลกเปลี่ยน ธปท

อัตราแลกเปลี่ยน

The Japan Times

Asahi Shimbun English

Chinadaily

Xinhua News

Koreatimes

Korea Herald

Aljazeera

หนังสือพิมพ์ข่าว

ข่าวหุ้นออนไลน์

ข่าวหุ้น

World Economic Forum

world bank

UA-28221961-1