Archive for February, 2013

สงครามค่าเงิน (Currency War)

Tuesday, February 26th, 2013
สงครามค่าเงิน (Currency War)

"สงครามค่าเงิน" หมายถึงการแข่งขันกันลดค่าเงินของตนเองโดยมาตรการการพิมพ์เงินเพิ่มเพื่ออัดฉีดเข้าสู่ระบบเศรษฐกิจ เป็นมาตรการการกระตุ้นเศรษฐกิจเพื่อเพิ่มกำลังซื้อภายในประเทศและเพื่อวัตถุประสงค์ให้ค่าเงินเกิดการอ่อนค่าลง เป็นการช่วยเศรษฐกิจภาคการค้าระหว่างประเทศ เป็นมาตรการการเพิ่มปริมาณเงินโดยไม่ได้เพิ่มมูลค่าการผลิต ทำให้เกิดเงินเฟ้อทั้งในส่วนของตลาดทุน ตลาดสินค้าอุปโภคและตลาดอสังหาริมทรัพย์ และที่สำคัญอาจทำให้เงินสกุลนั้นๆเกิดความไม่น่าเชื่อถือ ถ้าหากสถานการณ์ยืดเยื้ออาจเกิดการโต้ตอบในมาตรการคล้ายๆกันจนทำให้ระบบเงินตราซึ่งมีบทบาทสำคัญในการซื้อขายแลกเปลี่ยนสินค้าซึ่งกันและกันล่มสลายได้ และทำให้เกิดหายะนะต่อเศรษฐกิจโลกทั้งระบบในที่สุด »

Tags: ,
Posted in Economy, Finance, สงครามค่าเงิน | No Comments »

ยิ่งลักษณ์เดิมพันตำแหน่งผู้นำ

Saturday, February 23rd, 2013
ยิ่งลักษณ์เดิมพันตำแหน่งผู้นำ

การเลือกตั้งผู้ว่า กทม.ครั้งนี้อาจส่งผลต่อตำแหน่งหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ คุณอภิสิทธิ เวชชาชีวะ ตลอดจนความพยายามให้ตนเองหลุดพ้นจากข้อกล่าวหาในคดีต่างๆทั้งการออกคำสั่งทำให้เกิดการบาดเจ็บล้มตายจำนวนมาก หรือข้อกล่าวหาทุจริตประพฤติมิชอบอีกมากมาย ในขณะที่อีกด้านหนึ่งก็ส่งผลกระทบต่อตำแหน่งผู้นำของนายกรัฐมนตรี ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ผลการเลือกตั้งจะทำให้สามารถหลุดพ้นจากคำครหาว่าเป็นหุ่นเชิดให้กับบุคคลในตระกูลชินวัตรหรือไม่ ยิ่งลักษณ์จะได้ชื่อว่าเป็นบุคคลที่มีศักยภาพในการบริหารจัดการองค์กรและศักยภาพในการบริหารราชการแผ่นดินได้ดีไม่น้อยหน้านายกรัฐมนตรีท่านอืนๆของไทยหรือเก่งกว่าหรือไม่ »

Tags: ,
Posted in การเมือง, บทความทั่วไป, เดิมพันตำแหน่งกับผู้ว่ากรุงเทพฯ | No Comments »

ภาษีมูลค่าเพิ่มเดือนมกราคม 2556

Friday, February 22nd, 2013
ภาษีมูลค่าเพิ่มเดือนมกราคม 2556

ผลการเก็บภาษีมูลค่าเพิ่มหลังหักคืนในเดือนมกราคม 2556 เมื่อเทียบกับเดือนเดียวกันของปี 2555 มีมูลค่าเพิ่มขึ้นถึง 28% ทั้งนี้มีเหตุผลหลักสองประการคือ 1. เดือนมกราคม 2555 นั้นประเทศไทยยังอยู่ระหว่างการแก้ปัญหาน้ำท่วมใหญ่จากปลายปี 2554 และ 2. เป็นผลจากการกระตุ้นเศรษฐกิจของรัฐบาลยิ่งลักษณ์ด้วยโครงการต่างๆมากมาย ตั้งแต่โครงการกองทุนสตรี โครงการ SML โครงการรถยนต์คันแรก ฯลฯ ซึ่งทำให้มีแรงส่งต่อเนื่องมาตามลำดับจนถึงปี 2556 »

Tags: ,
Posted in Economy, Statistics, Tax Collection, ภาษีมูลค่าเพิ่มเดือนมกราคม 2556 | No Comments »

ค่าเงินบาทกับผลกระทบต่อเศรษฐกิจ

Sunday, February 17th, 2013
ค่าเงินบาทกับผลกระทบต่อเศรษฐกิจ

อัตราแลกเปลี่ยนเงินตราเป็นหนึ่งในดัชนีมหภาคที่ผู้บริหารเศรษฐกิจจะต้องให้ความสนใจอย่างสม่ำเสมอ เพราะถ้าหากการบริหารอัตราแลกเปลี่ยนได้ดี เหมาะสม จะเป็นหนึ่งปัจจัยสำคัญที่จะช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจได้ ในระยะนี้การพิจารณาเรื่องค่าเงินบาทน่าจะเป็นเรื่องสำคัญเพราะอาจส่งผลกระทบกับเศรษฐกิจโดยรวมได้ ความเห็นที่แตกต่างกันระหว่างฝ่ายบริหารนโยบายการเงินกับอีกฝ่ายที่มีบทบาทบริหารนโยบายการคลังและมีหน้าที่รับผิดชอบภาคเศรษฐกิจโดยรวมของประเทศเกี่ยวกับการลดอัตราดอกเบี้ยเพื่อชลอการไหลเข้าของเงินตราต่างประเทศ สามารถมีความเห็นที่แตกต่างได้ แต่ต้องไม่ปล่อยให้ภาคเศรษฐกิจโดยรวมเกิดปัญหา เพราะอาจส่งผลกระทบต่อประชาชนทั้งประเทศ และถ้าไม่สามารถตกลงกันได้ในความคิดเห็นที่แตกต่าง ผู้มีหน้าที่ต้องตัดสินใจต้องดำเนินการเพื่อให้สามารถยุติปัญหาได้ ต้องไม่เกรงคำครหาว่าฝ่ายการเมืองแทรกแซงฝ่ายธนาคารกลาง ต้องตระหนักว่าความรับผิดชอบที่มีต่อประชาชน ต่อประเทศชาติสำคัญกว่าที่จะยอมให้สถานการณ์ยืดเยื้อแล้วเกิดผลร้ายต่อระบบเศรษฐกิจ เพราะถ้ามองอีกมุมหนึ่งสิ่งที่ทำๆมาก็จะล่มสลายไปด้วย นายกฯยิ่งลักษณ์ต้องกล้าตัดสินใจ »

Tags: ,
Posted in Economy, Finance, ค่าเงินบาท | No Comments »

พระแก้วมรกตจำลองเครื่องทรงฤดูร้อนจากนิลดำ

พระบรมมหาราชวัง เป็นแหล่งดึงดูดนักท่องเที่ยวที่สำคัญ

พระที่นั่งไอย์ศูรย์ทิพยอาสน์ พระราชวังบางปะอิน

หุ่นกระบอกงานหัตถกรรมช่างฝีมือไทย

รถยนต์ประหยัดพลังงานไฮบริดระหว่างไฟฟ้า 100% และน้ำมัน

ไหมไทยกับแฟชั่น เอกลักษณ์เด่นของไทย

เรือไม้ประดิษฐ์

Metal Crafting

Gallery

photo-vr-resize-1000-handicraft-3 dsc01364 photo-vr-resize-1000-handicraft-2 dsc01363

เรียนภาษาอังกฤษ

English Speaking Youtube

มูลนิธิสัมมาชีพ

ตลาดหุ้นไทย

ตลาดหุ้นโลก

อัตราแลกเปลี่ยน ธปท

อัตราแลกเปลี่ยน

The Japan Times

Asahi Shimbun English

Chinadaily

Xinhua News

Koreatimes

Korea Herald

Aljazeera

หนังสือพิมพ์ข่าว

ข่าวหุ้นออนไลน์

ข่าวหุ้น

World Economic Forum

world bank

UA-28221961-1