Archive for July, 2012

การค้าต่างประเทศ มิถุนายน 2555

Monday, July 30th, 2012
การค้าต่างประเทศ มิถุนายน 2555

ผลการค้าระหว่างประเทศในช่วง 6 เดือนแรกของปีนี้ค่อนข้างน่าเป็นห่วงเพราะถ้ามองในมุมของนักเศรษฐสาสตร์หลายๆท่านคาดว่าการส่งออกของไทยไม่น่าจะสูงกว่าปีที่แล้วมากนัก ส่วนใหญ่คาดว่าจะอยู่งในช่วงประมาณ 5-7% ยกเว้นทางกระทรวงพาณิชย์ยังยืนยันว่าจะยังคงอัตราการเติบโตประมาณ 15% ยังเอาอยู่ครับ ดีแล้วครับที่พยายาม อย่างน้อยที่สุดถ้าไม่เกิดผลในปีนี้แต่ส่งผลในปีหน้าก็เป็นประโยชน์ต่อประเทศครับ สิ่งที่ควรกังวลไม่ใช่จะส่งออกเพิ่มขึ้นหรือน้อยลง แต่ผมคิดว่ารัฐบาลควรหันมาให้ความสนใจกับการขาดดุลการค้ามากขึ้น เพราะว่า การขาดดุลการค้าของไทยในช่วง 6 เดือนที่ผ่านมาอาจวิเคราะห็ถึงสาเหตุหลัก 3 ประการ คือ หนึ่ง เหตุจากน้ำท่วมใหญ่ในปลายปี 2554 สอง เหตุจากความสามารถในการแข่งขันของสินค้าไทย สาม เหตุจากแนวโน้มการปรับโครงสร้างการส่งออกหรือไม่ »

Tags:
Posted in Economy, International Trade in August 2011, Statistics, การค้าระหว่างประเทศ มิถุนายน 2555 | No Comments »

ภาษีมูลค่าเพิ่ม มิถุนายน 2555

Thursday, July 26th, 2012
ภาษีมูลค่าเพิ่ม มิถุนายน 2555

ผลการเก็บภาษีมูลค่ายังมีแนวโน้มเพิ่มสูงขึ้น แสดงให้เห็นพื้นฐานเศรษฐกิจโดยรวมยังเข้มแข็ง และอาจเป็นผลจากการกระกระตุ้นเศรษฐกิจภาครัฐ แต่สิ่งที่รัฐบาลต้องระมัดระวังคือการใช้จ่ายภาครัฐนั้นสามารถสร้างรายได้ในส่วนที่เป็นภาษีอากรเพื่อการใช้คืนเงินกู้ได้ในระดับที่ไม่ทำให้เศรษฐกิจไทยอ่อนแอหรือไม่ ซึ่งต้องคอยติดตามจากการกู้เงินเพื่อชดเชยงบประมาณแผ่นดินมีแนวโน้มมากขึ้นหรือลดลง ถ้ามีแนวโน้มมากขึ้นก็เป็นสัญญาณอันตราย แต่ถ้ามีแนวโน้มลดลงจนสามารถทำให้เป็นงบประมาณสมดุลได้และสามารถทะยอยใช้หนี้ได้ในระยะเวลาที่เหมาะสม ก็แสดงให้เห็นถึงความเข้มแข็งเชิงเศรษฐกิจ อยากให้ทุกๆท่านที่เข้าใจในระบบเศรษฐกิจช่วยๆกันกระตุ้นเตือนรัฐบาลด้วย อย่ามุ่งเชียร์รัฐบาลให้ใช้จ่ายงบประมาณเชิงประชานิยมที่ไม่สามารถก่อให้เกิดผลจากการลงทุนมากเกินไป เพราะมีตัวอย่างให้เห็นหลายครั้งแล้วทั้งในลาตินอเมริกาเมื่อไม่นานมานี้และที่กำลังเกิดขึ้นกับกลุ่มประเทศยุโรปในปัจจุบัน »

Posted in Economy, Statistics, Tax Collection, ภาษีมูลค่าเพิ่ม มิถุนายน 2555 | No Comments »

การแก้ปัญหากลุ่ม Euro-zone

Wednesday, July 4th, 2012
การแก้ปัญหากลุ่ม Euro-zone

บทความนี้เขียนขึ้นก่อน 2 บทความที่โพสต์ก่อนหน้านี้ จึงไม่มีแนวทางแก้ปัญหาล่าสุดของ EU ปรากฏ แต่อาจเขียนสรุปใหม่และเพิ่มเติมสถานการณ์ที่เปลี่ยนแปลงไปในคราวหน้าครับ ------- ถ้าหาก EU ยังไม่สามารถเร่งหาแนวทางการแก้ปัญหาได้แล้ว เชื่อว่าจะเกิดปัญหาให้กับตลาดเงินตลาดทุนของโลกอย่างรุนแรง ในที่สุดความน่าเชื่อถือใน Eurozone จะหมดไปและจะเกิดการแตกสลายเป็นตัวใครตัวมัน ต่างคนต่างหันกลับไปใช้เงินสกุลตัวเอง ค่าเงินก็จะแปรเปลี่ยนไปตามศักยภาพความสามารถในการแข่งขันของแต่ละประเทศ เพราะจะทำให้ผลิตภัณฑ์นำเข้าราคาแพงแล้วหันไปใช้ของที่ผลิตได้เองในประเทศ และเมื่อของราคาถูกก็จะสามารถส่งออกได้มากขึ้น นี่คือสัจจธรรมแห่งโลกาภิวัฒน์ สิ่งที่หลายๆคนอาจไม่คาดคิดคือระบบการออมของโลกอาจเกิดการย้อนยุคแทนที่จะออมด้วยตัวเลขในบัญชีผ่านระบบธนาคารดังที่เป็นอยู่ในปัจจุบัน ส่วนหนึ่งอาจหันกลับไปออมเป็นโลหะมีค่าต่างๆของโลก เช่น ทองคำ ทองคำขาว (พลาตินัม) หรือโลหะที่เก็บไว้ได้โดยไม่เกิดปฏิกริยากับสิ่งแวดล้อม ถึงเวลานั้นตลาดโลหะมีค่าคงปั่นป่วนเหมือนตลาดเงินตลาดทุนอีกเช่นกัน »

Tags:
Posted in Economy, Finance, การแก้ปัญหา ยูโรโซน | No Comments »

พระแก้วมรกตจำลองเครื่องทรงฤดูร้อนจากนิลดำ

พระบรมมหาราชวัง เป็นแหล่งดึงดูดนักท่องเที่ยวที่สำคัญ

พระที่นั่งไอย์ศูรย์ทิพยอาสน์ พระราชวังบางปะอิน

หุ่นกระบอกงานหัตถกรรมช่างฝีมือไทย

รถยนต์ประหยัดพลังงานไฮบริดระหว่างไฟฟ้า 100% และน้ำมัน

ไหมไทยกับแฟชั่น เอกลักษณ์เด่นของไทย

เรือไม้ประดิษฐ์

Metal Crafting

Gallery

dsc01363 dsc01367 pr-600-400-king-8 photo-vr-resize-1000-handicraft-2

เรียนภาษาอังกฤษ

English Speaking Youtube

มูลนิธิสัมมาชีพ

ตลาดหุ้นไทย

ตลาดหุ้นโลก

อัตราแลกเปลี่ยน ธปท

อัตราแลกเปลี่ยน

The Japan Times

Asahi Shimbun English

Chinadaily

Xinhua News

Koreatimes

Korea Herald

Aljazeera

หนังสือพิมพ์ข่าว

ข่าวหุ้นออนไลน์

ข่าวหุ้น

World Economic Forum

world bank

UA-28221961-1