Archive for March, 2012

การค้าระหว่างประเทศเดือน ก.พ. 2555

Saturday, March 31st, 2012
การค้าระหว่างประเทศเดือน ก.พ. 2555

การรวมตัวของกลุ่มประเทศอาเซี่ยนในปี 2558 อาจเกิดการเปลี่ยนแปลงด้านการลงทุนในกลุ่มประเทศอาเซี่ยนครั้งใหญ่ นักธุระกิจไทยจะสามารถแข่งขันกับประเทศเพื่อนบ้านได้หรือไม่ แม้ไทยจะมีประสบการณ์ด้านธุระกิจดีกว่าหลายๆประเทศในอาเซี่ยน แต่ไทยก็มีจุดอ่อนด้านการติดต่อสื่อสารมากกว่าประเทศเพื่อนบ้าน ซึ่งเป็นปัจจัยที่สำคัญมากกว่าในระยะการบุกเบิกตลาดเบื้องต้น รัฐต้องจัดกระบวนการเรียนรู้ให้ดี มีการสนับสนุนที่ชัดเจน รีบทำก่อนที่ประเทศอื่นๆจะลงทุนและการแข่งขันไม่รุนแรง จะได้ไม่ต้องเริ่มต้นในขณะที่การแข่งขันรุนแรงมากขึ้น ใช้โอกาสให้เป็นประโยชน์ เพราะเชิงภูมิศาสตร์แล้วไทยเป็นศูนย์กลางอาเซี่ยนอย่างแท้จริง »

Tags: ,
Posted in Economy, International Trade, Statistics | No Comments »

การค้าระหว่างประเทศเดือนมกราคม 2555

Tuesday, March 20th, 2012
การค้าระหว่างประเทศเดือนมกราคม 2555

สรุปผลการค้าระหว่างประเทศในเดือนมกราคม 2555 ไทยขาดดุลเป็นมูลค่า -41,369 ล้านบาท หรือเมื่อคิดเป็นขาดดุลการค้าเท่ากับ -1,134 ล้านเหรียญ อย่างไรก็คามการส่งออกของไทยที่ลดต่ำลงนั้นมีสาเหตุจากกรณีน้ำท่วม ทำให้โรงงานต่างๆต้องหยุดผลิตและยังไม่สามารถกลับสู่สภาพเดิมทั้งหมด แต่คาดว่าแนวโน้มการส่งออกจะกระเตื้องขึ้นตามลำดับ »

Tags:
Posted in Economy, International Trade, Statistics, การค้าระหว่างประเทศเดือน ม.ค. 2555 | No Comments »

ผลการเก็บภาษีเดือน ก.พ.55

Sunday, March 18th, 2012
ผลการเก็บภาษีเดือน ก.พ.55

แนวโน้มการบริโภคภายในจากภาคประชาชนจะยังคงเติบโตอย่างต่อเนื่อง เนื่องจากรัฐบาลยิ่งลักษณ์ต้องดำเนินการฟื้นฟูอย่างจริงจังโดยการทุ่มงบประมาณเพิ่มเติม ดังจะเห็นได้จากนโยบายเงินกู้มูลค่า 350,000 ล้านบาทเพื่อจัดทำโครงการป้องกันน้ำท่วม โครงการเงินกู้ 50,000 ล้านบาทเพื่อเป็นกองทุนการทำประกันภัยน้ำท่วม และยังมีโครงการให้ความช่วยเหลือด้านเงินกู้จากธนาคารแห่งประเทศไทยอีก 300,000 ล้านบาท เมื่อรวมกับงบประมาณประจำปีเพื่อการลงทุนตามปกติอีกประมาณ 500,000 ล้านบาท ทำให้ภาครัฐมีงบลงทุนประมาณ 850,000 ล้านบาท เมื่อรวมกับงบช่วยเหลือผู้ประสบภัยน้ำท่วมจากแบ็งค์ชาติอีก 300,000 ล้านบาท อย่างน้อยที่สุดจะมีการลงทุนเพิ่มอีกไม่น้อยกว่า 1.15 ล้านล้านบาท และมีความเป็นไปได้ค่อนข้างสูงว่ารัฐบาลภายใต้การนำของนายกฯยิ่งลักษณ์ ชินวัตรจะสามารถผลักดันให้เศรษฐกิจไทยเจริญเติบโตเป็นประวัติการณ์ในรอบ 15 ปี »

Tags:
Posted in Economy, Tax Collection, เก็บภาษีเดือน ก.พ. 55 | No Comments »

การพัฒนากับการเปลี่ยนแปลง

Sunday, March 11th, 2012
การพัฒนากับการเปลี่ยนแปลง

เป็นที่ชัดเจนเพียงพอว่ารูปแบบการพัฒนาประเทศดังที่ผ่านมานั้นทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงโครงสร้างมูลค่าเศรษฐกิจของประเทศ โครงสร้างรายได้ต่อประชากร และโครงสร้างแรงงานของประชากร โดยกลุ่มเกษตรจะมีมูลค่าต่ำสุด ทำให้เกษตรกรจะมีรายได้น้อยที่สุด สัดส่วนแรงงานในภาคเกษตรกรรมจะค่อยๆลดลง ส่วนภาคอุตสาหกรรมและภาคบริการจะเพิ่มสูงขึ้น »

Tags:
Posted in Articles, Economy, การพัฒนากับการเปลี่ยนแปลง | No Comments »

ผลไม้และสุขภาพ

Wednesday, March 7th, 2012
ผลไม้และสุขภาพ

การดำรงชีวิตที่เร่งรีบ เต็มไปด้วยการแข่งขัน ทำให้การระวังรักษาสุขภาพลดน้อยลง ประกอบความไม่พิถึพิถันในเรื่องอาหารการกิน ทำให้มีโอกาสเกิดโรคต่างๆได้ง่าย เช่น โรคอ้วน โรคหัวใจ โรคหลอดเลือดหัวใจ โรคความดัน โรคมะเร็งร้าย โรคเครียด ซึ่งทำให้ตามมาด้วยโรคท้องอืดท้องเฟ้อ กระเพาะไม่ย่อย ทั้งหมดเกิดจากการปล่อยปะละเลย ไม่รักษาสุขภาพของตนเอง เพื่อไม่ให้ทุกอย่างสายเกินแก้ อย่างน้อยควรดูแลสุขภาพด้วยการทานผลไม้หรือดื่มน้ำผลไม้ปั่น ผลไม้มีหลากหลายอาจเป็นไปตามฤดูกาลหรือในยุคปัจจุบันอาจมีตลอดปีก็ได้ เป็นอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย มีสารต่างๆที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกาย วิตามิน แร่ธาตุ หรือสารที่เป็นตัวต้านอนุมูลอิสระ สีสรรของผลไม้มีความสัมพันธ์กับสารเคมีที่พบในผลไม้นั้นๆและเป็นประโยชน์ในการป้องกันโรคที่แตกต่างกัน ดังนั้นถ้าหมั่นทานผลไม้ให้หลากหลาย จะเป็นหนทางหนึ่งในการรักษาสุขภาพให้แข็งแรงปราศจากโรคภัย »

Tags: ,
Posted in Beauty and Health, Food, ผลไม้ | No Comments »

ประโยชน์ของกล้วย

Sunday, March 4th, 2012
ประโยชน์ของกล้วย

กล้วยเป็นผลไม้ที่จัดว่าเป็นอาหารของคนทั้งโลก ปลูกขึ้นได้ง่ายในบริเวณที่มีอากาศชื้น มีสารอาหารที่จำเป็นต่อร่างกายมากมาย คาร์โบไฮเดรต วิตามิน เกลือแร่ กรดอะมิโน สารแอนตี้อ็อกซิแด้นท์ กล้วยเป็นผลไม้ที่ให้พลังงานสูง ไขมันต่ำ เนื้ออ่อนนุ่ม ย่อยง่าย เหมาะสำหรับเป็นอาหารสำหรับเด็กอ่อนและคนชรา รวมทั้งผู้ที่ต้องใช้แรงมาก โดยเฉพาะอย่างยิ่งนักกีฬาที่ต้องการพลังงานแบบฉับพลัน นอกจากนั้นยังมีประโยชน์เชิงสรรพคุณยา เช่น ใช้เป็นยาระบาย ช่วยป้องกันโรคความดัน โรคหลอดเลือดหัวใจ และยังช่วยเพิ่มพลังสมองอีกด้วย »

Tags: ,
Posted in Beauty and Health, Food, ประโยชน์ของกล้วย | No Comments »

หัตถกรรมเรือไม้จำลอง

Thursday, March 1st, 2012
หัตถกรรมเรือไม้จำลอง

การสร้างเรือโบราณจำลองหรือเรือจำลองนอกจากจะมีวัตถุประสงค์เพื่อการสร้างงาน สร้างรายได้ ให้แก่คนในชุมชน ยังเป็นการสืบสานในคุณค่าวิถีชีวิตของคนสมัยก่อนกับเรือซึ่งเป็นมรดกล้ำค่าของไทย คนไทย คนจีนในแต่ละยุคสมัยอาจมีความเชื่อในศาสตร์แตกต่างกัน เมื่อนำมาผสมผสานกันแล้วเกิดเป็น "ความเป็นศิริมงคล" เช่นเรือที่ประดิษฐ์จากไม้สักไม้ขนุน ทำให้ผู้ที่มีเรือจำลองอยู่ในบ้านจะเกิดการทำมาค้าขายร่ำรวย มีความสุข มีโอกาสได้เดินทางเป็นนิจเป็นต้น การที่ผู้ประกอบอาชีพได้ศึกษาค้นคว้าประวัติความเป็นมาของเรือแต่ละชนิดแล้วนำมาประดิษฐ์ในรูปแบบการจำลองให้มีขนาดเล็กลง ถือเป็นการอนุรักษ์ “เรือไทย” ซึ่งเป็นมรดกทางวัฒนธรรมอันล้ำค่าของไทยมิให้สูญหายไป »

Tags: ,
Posted in OTOP, Smart Entrepreneurs, หัตถกรรมเรือไม้จำลอง | No Comments »

พระแก้วมรกตจำลองเครื่องทรงฤดูร้อนจากนิลดำ

พระบรมมหาราชวัง เป็นแหล่งดึงดูดนักท่องเที่ยวที่สำคัญ

พระที่นั่งไอย์ศูรย์ทิพยอาสน์ พระราชวังบางปะอิน

หุ่นกระบอกงานหัตถกรรมช่างฝีมือไทย

รถยนต์ประหยัดพลังงานไฮบริดระหว่างไฟฟ้า 100% และน้ำมัน

ไหมไทยกับแฟชั่น เอกลักษณ์เด่นของไทย

เรือไม้ประดิษฐ์

Metal Crafting

Gallery

photo-vr-resize-1000-handicraft-2 pr-600-400-king-13 dsc01363 dsc01366

เรียนภาษาอังกฤษ

English Speaking Youtube

มูลนิธิสัมมาชีพ

ตลาดหุ้นไทย

ตลาดหุ้นโลก

อัตราแลกเปลี่ยน ธปท

อัตราแลกเปลี่ยน

The Japan Times

Asahi Shimbun English

Chinadaily

Xinhua News

Koreatimes

Korea Herald

Aljazeera

หนังสือพิมพ์ข่าว

ข่าวหุ้นออนไลน์

ข่าวหุ้น

World Economic Forum

world bank

UA-28221961-1