เล่าเรื่องเพื่อนเดินทาง

เที่ยวพม่า 3 ธันวาคม 2556

Thursday, January 23, 2014
By admin
เที่ยวพม่า 3 ธันวาคม 2556

วันที่สองของการเดินทางไปเที่ยวพม่า ภริยาทูตทหารอากาศไทยได้ให้เกียรติพาไปที่ Kabar Aye Pagoda หรือ World Peace Pagoda ภายในพระเจดีย์นี้เป็นที่ประดิษฐานของพระบรมสารีริกธาตุของพระอรหันต์และพระพุทธเจ้า 3 พระองค์คือ พระโมกคลา พระสิทธัตถะ (พระพุทธเจ้า) และพระสารีบุตร ปกติแล้วพระบรมสารีริกธาตุของ 3 พระองค์นี้ทางวัดจะจัดเก็บไว้ในห้องจัดเก็บอย่างดี คณะของพวกเราโชคดีครับที่ทางวัดนำออกมาให้กราบไหว้พอดี จึงได้มีการทำพิธีเล็กน้อย เพื่อเป็นศิริมงคลกับคณะของเรา หลังจากนั้นคณะฯได้ร่วมทำบุญกับทางวัด »

เที่ยวพม่า 2 ธันวาคม 2556

Friday, December 20, 2013
By admin
เที่ยวพม่า 2 ธันวาคม 2556

การเดินทางวันแรกต้องตื่นนอนตั้งแต่ 3:00 น ไปถึงดอนเมืองประมาณ 5:00 น เพราะเครื่องออกประมาณ 6:30 น ตรงเวลา วันแรกหลังจากได้พบเพื่อนฝูงแล้วก็ออกเที่ยวทันทีแถวๆในเมืองย่างกุ้ง ไปถ่ายรูปหน้าบ้านคุณอองซาน ซูจี เป็นที่ระลึก ได้ไปไหว้พระที่เจดีย์กลางน้ำเมืองสิเรียม ใช้เวลาเดินทางประมาณ 1 ชั่วโมงนิดๆ ถนนยังไม่ค่อยดีนัก ตอนเย็นได้ไปไหว้พระที่องค์พระเจดีย์ชเวดากอง ซึ่งถือเป็นสิ่งศักดิ์สิทธิ์ของชาวพม่า เห็นประกายระยิบระยับของเครื่องประดับอัญมณีบนยอดเจดีย์ สวยงามครับ พม่าเป็นแหล่งอัญมณีที่สำคัญแห่งหนึ่งของโลก ได้รับการบอกเล่าว่าเป็นแหล่งทั้งอัญมณีและหินมีค่าที่ดีที่สุดของโลกแห่งหนึ่ง เช่น ทับทิม นิลหรือ Sapphires พร้อมทั้งหินหยกสีทั้งเขียวและขาว จีนเป็นประเทศหนึ่งที่เข้าไปใช้ประโยชน์จากทรัพยากรของพม่า เล่ากันว่าหยกแกะสลักคุณภาพดีที่ขายในประเทศจีนส่วนใหญ่เป็นหยกจากพม่า »

วิถีชีวิตทั่วไปในพม่า

Sunday, December 8, 2013
By admin
วิถีชีวิตทั่วไปในพม่า

สภาพปัจจุบันอาจเทียบได้ว่าพม่าหรือเมียนม่า (Myanmar) นั้นมีสภาพล้าหลังกว่าประเทศไทยประมาณ 30-40 ปี แต่เนื่องจากพม่ามีทรัพยากรจำนวนมากและยังไม่ได้ถุกนำมาใช้ จึงอยากเชื่อว่าถ้าหากนักการเมืองพม่าตั้งใจพัฒนาประเทศอย่างดีแล้ว น่าจะสร้างความเจริญรุ่งเรืองให้กับพม่าได้อย่างรวดเร็ว ต้องไม่ลืมว่าพม่าเองมีประวัติศาสตร์ยาวนานกว่าของไทยมาก มีศิลปวัฒนธรรม มีทรัพยากรธรรมชาติ แก๊สธรรมชาติ หินมีค่าต่างๆเช่นหยก พลอยประเภทต่างๆ มีพื้นที่ราบกว้างใหญ่เหมาะสำหรับการเพาะปลูก มีทะเล ภูเขา แถมยังมีฤดูกาลหิมะตกอีกด้วย มีประชากรไม่มากไม่น้อยประมาณ 54 ล้านคนถือว่ามีขนาดตลาดภายในใหญ่ในระดับพอสมควร สิ่งที่ได้ยินจากเพื่อนชาวญี่ปุ้นแล้วอดกังวลกับประเทศไทยไม่ได้คือ พม่าได้เน้นการศึกษาด้านคณิตศาสตร์ วิทยาศาสตร์ และภาษา ดังนั้นถ้าหากผู้นำพม่าวางแผนการพัฒนาประเทศเป็นอย่างดี ภายใน 20 ปีข้างหน้า พม่าจะเปลี่ยน “Look” จนไทยอาจไม่ใช่คู่แข่งเลยก็ได้ »

เที่ยวฮ่องกงวันที่ 3 และ 4

Friday, July 12, 2013
By admin
เที่ยวฮ่องกงวันที่ 3 และ 4

การเที่ยวฮ่องกงจำนวน 4 วัน 3 คืนของพวกเรา 3 คนเที่ยวนี้ต้องถือว่าคล้ายๆกับเที่ยวแบบ Back Pack เพราะการเดินทางเป็นลักษณะขึ้นรถไฟ รถเมล์ รถแท็กซี่ และเดิน มีการวางแผนเดินทางในระดับหนึ่งว่าจะไปไหน ไปอย่างไร ใช้บัตรเอนกประสงค์ Octopus สำหรับจ่ายค่ารถบริการสาธารณะทั้งหมด ผมเชื่อว่าพวกเราแต่ละคนไม่ได้มีโอกาสเดินทางแบบนี้นานมาก สำหรับผมต้องถือว่าเป็นการเดินทางครั้งที่สองหลังจากครั้งแรกที่เดินทางกลับจากสหรัฐอเมริกาเมื่อปี พ.ศ.2518 หรือปี ค.ศ.1975 ผมได้มีโอกาสเขียนเล่าให้ฟังถึงการเดินทางเป็นระยะๆ ต้องขออภัยที่ไม่ได้เล่าให้ฟังแบบติดต่อกัน ใครจะเอาตัวอย่างบ้างก็เชิญนะครับแต่ต้องขอให้ดูสุขภาพของท่านด้วยนะครับ เหนื่อยแล้วต้องพัก ถือเป็นการผ่อนคลายให้กับตัวเองดีมากทีเดียวครับ แต่อย่าให้สำบุกสำบันเกินไปเดี๋ยวไม่คุ้มครับ »

เที่ยวฮ่องกงวันที่ 2

Thursday, July 4, 2013
By admin
เที่ยวฮ่องกงวันที่ 2

การเดินทางไปไหว้พระใหญ่ Tian Tan ที่หมู่บ้าน Ngong Ping Village นั้น มีเส้นทางที่สามารถดึงดูดนักท่องเที่ยวได้เป็นอย่างดี คือ เส้นทางโดยใช้รถกระเช้าไฟฟ้านอกเหนือจากพุทธมามะกะที่ต้องการไปกราบไหว้พระใหญ่แล้ว ได้เห็นวิธีการคิดทางการตลาดในเรื่อง Pricing ในเรื่อง Content ในเรื่อง Exclusivity โดยการสร้างรถกระเช้าไฟฟ้าทีมีความแตกต่างกัน สามารถคิดราคาที่แตกต่างกัน ช่วยให้คนหลายๆกลุ่มสามารถประหยัดได้เป็นอย่างดี »

เที่ยวฮ่องกงวันที่ 1

Monday, July 1, 2013
By admin
เที่ยวฮ่องกงวันที่ 1

การท่องเที่ยวครั้งนี้ตั้งใจกับเพื่อนๆว่าจะไปแบบ Back Pack เหมือนตอนหนุ่มๆ เป็นการเดินทางด้วยเครื่องบินชั้นประหยัด รถไฟใต้ดิน รถไฟ รถเมล์ และเดิน ซึ่งส่วนใหญ่พวกเราไม่ได้ใช้ชีวิตลักษณะนี้มานานมาก สำหรับผมเองการเดินทางลักษณะนี้เป็นครั้งที่ 2 โดยครั้งแรกนั้นเมื่อปี 2518 เดินทางกลับจากเรียนหนังสือที่สหรัฐอเมริกาไปเที่ยว 3 ประเทศ คือ เดนมาร์ก สวีเดน และนอรเวย์ ครั้งนั้นสำบุกสำบันกว่าครั้งนี้มากเพราะต้องวางแผนนอนบนรถไฟ เพื่อประหยัดค่าโรงแรม ตั้งใจเที่ยว 7 วัน แต่เนื่องจากค่อนข้างสำบุกสำบัน ร่างกายฟิตน้อยไปหน่อย เลยเที่ยวได้แค่ 5 วันก็ต้องกลับก่อน ก่อนหน้านี้ไม่นาน ตั้งใจได้ไปเที่ยวสิงคโปร์แบบเดียวกันนี้ แต่เนื่องจากมีพรรคพวกอยู่ เขาจึงให้บริการตลอด การเที่ยวสิงคโปร์จึงไม่เป็นอย่างที่ตั้งใจ การเที่ยวฮ่องกงครั้งนี้สำหรับผมสนุกมากครับ เพราะได้เดิน ได้นั่งรถเมล์ซึ่งไม่ได้นั่งมานานมาก เป็นการเที่ยวที่ได้เหงื่อชุ่มทั้งตัวเหมือนสมัยตอนเป็นเด็กหนุ่ม ผมได้มีโอกาสทดสอบร่างกายอีกครั้งหลังจากที่ได้ไปทดสอบครั้งใหญ่ที่ประเทศจีน โดยการขึ้นบันไดจำนวน 999 ขั้นสู่จุดหมายที่เขาเรียกกันว่าประตูสวรรค์ แต่เที่ยวนี้ขึ้นเพียง 268 ขั้นเพื่อไปนมัสการพระใหญ่เทียนถาน แห่งหมู่บ้าน Ngong Ping »

ไปเที่ยววิหารเซียน

Sunday, May 1, 2011
By admin
ไปเที่ยววิหารเซียน

วิหารเซียน หรืออเนกกุศลศาลา เป็นแหล่งรวมงานศิลปะไทย-จีนที่สำคัญ ที่เหมาะสำหรับใช้ศึกษาค้นคว้างานศิลปะวัฒนธรรมของประเทศทั้งสอง อีกทั้งยังเป็นแหล่งรวมของสิ่งศักดิ์ความจำนวนมากสำหรับให้ประชาชนที่เข้าเยี่ยมชมทั้งไทยจีนแสดงความเคารพสักการะ นอกจากนั้นวิหารเซียนยังมีบทบาทสำคัญในการเสริมสร้างสัมพันธไมตรีอันดีงามระหว่างไทย-จีนอีกด้วย »

Ceramic village

Friday, February 18, 2011
By admin
Ceramic village

ตำบลดอนไก่ดี อำเภอกระทุ่มแบน ได้ชื่อว่าเป็นหมู่บ้านเซรามิคส์ อย่างแท้จริงโดยเฉพาะอย่างยิ่งประเภทเบญจรงค์ ซึ่งมีความหลากหลายในเรื่องรูปแบบ และลวดลาย ทั้งลายกนก ลายเทพพนม ลายมังกร ลายวิถีชีวิตไทยๆ จัดว่าเป็นธุรกิจขนาดกลางและขนาดย่อมที่สร้างมูลค่าเพิ่มที่ควรได้รับการสนับสนุนจากภาครัฐ ทั้งด้านการพัฒนาทางเทคโนโลยี การออกแบบ ตลอดจนการพัฒนาเชิงธุรกิจ เพราะนอกจากจะเป็นสินค้าที่สามารถสร้างเงินตราต่างประเทศได้แล้ว ยังสามารถมีส่วนเผยแผ่วัฒนธรรมไทยได้ด้วย และที่สำคัญรัฐบาลควรสนับสนุนให้เป็นแหล่งท่องเที่ยวประเภท “หมู่บ้านหนึ่งผลิตภัณฑ์หนึ่งตำบล” หรือ “OTOP Village” ให้เป็นตัวอย่างสำหรับการพัฒนาพัฒนาหมู่บ้านโอท็อปอื่นๆต่อไป »

ท่องไปอินโดนีเซีย

Saturday, February 5, 2011
By admin
ท่องไปอินโดนีเซีย

หลังจากคณะรวบรวมพรรคพวกได้ 7 คน ได้ให้ทัวร์จัดโปรแกรมโดยมีเป้าหมายหลัก คือพักผ่อนท่องเที่ยวดูสถาปัตยกรรมที่เป็นมรดกตกทอดทางวัฒนธรรมของอินโดนีเซียระหว่างวันเสาร์ที่ 29 มกราคม – วันอังคารที่ 1 กุมภาพันธ์ 2554 สิ่งที่ควรได้ต่อมาคือ การพัฒนาทางเศรษฐกิจและการท่องเที่ยวของอินโดนีเซียหลังจากที่การเมืองเริ่มมีเสถียรภาพพอสมควร »

พระแก้วมรกตจำลองเครื่องทรงฤดูร้อนจากนิลดำ

พระบรมมหาราชวัง เป็นแหล่งดึงดูดนักท่องเที่ยวที่สำคัญ

พระที่นั่งไอย์ศูรย์ทิพยอาสน์ พระราชวังบางปะอิน

หุ่นกระบอกงานหัตถกรรมช่างฝีมือไทย

รถยนต์ประหยัดพลังงานไฮบริดระหว่างไฟฟ้า 100% และน้ำมัน

ไหมไทยกับแฟชั่น เอกลักษณ์เด่นของไทย

เรือไม้ประดิษฐ์

Metal Crafting

Gallery

photo-vr-resize-1000-handicraft-3 dsc01363 pr-600-400-king-9 dsc01365

เรียนภาษาอังกฤษ

English Speaking Youtube

มูลนิธิสัมมาชีพ

ตลาดหุ้นไทย

ตลาดหุ้นโลก

อัตราแลกเปลี่ยน ธปท

อัตราแลกเปลี่ยน

The Japan Times

Asahi Shimbun English

Chinadaily

Xinhua News

Koreatimes

Korea Herald

Aljazeera

หนังสือพิมพ์ข่าว

ข่าวหุ้นออนไลน์

ข่าวหุ้น

World Economic Forum

world bank

UA-28221961-1